Báo Hàn: Mỹ - Triều bí mật gặp bàn kế hoạch thượng đỉnh lần 2

05/12/2018 17:22 GMT+7

TTO - Truyền thông Hàn Quốc ngày 5-12 tiết lộ các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp bí mật tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày 3-12, để thảo luận kế hoạch tổ chức cuộc hội đàm thượng đỉnh lần 2.

Báo Hàn: Mỹ - Triều bí mật gặp bàn kế hoạch thượng đỉnh lần 2 - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: EPA

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, tại phiên họp quốc hội hôm nay (5-12), ông Suh Hoon, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc, cho biết cơ quan này đã chia sẻ thông tin với Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) về cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên.

Trong khi đó, nhật báo Hankyoreh của Hàn Quốc thông tin một quan chức Hàn Quốc khác cho biết ông Andrew Kim, trưởng Trung tâm sứ mệnh Triều Tiên của CIA, đã gặp người đồng cấp Triều Tiên tại một cuộc họp bí mật tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày thứ hai tuần này (3-12).

Mặc dù chưa có nhiều thông tin về các nội dung được thảo luận tại cuộc họp, theo một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, khả năng diễn ra cuộc họp thượng đỉnh lần 2 đã phát đi những tín hiệu cho thấy có một bước tiến đột phá mới sau giai đoạn đình trệ kéo dài nhiều tháng của tiến trình đàm phán Mỹ - Triều.

Báo Hankyoreh dẫn nhận xét của vị quan chức Hàn Quốc: "Dường như đã có sự tiến triển giữa Triều Tiên và Mỹ".

Trong khi đó, theo báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc), các quan chức Mỹ đã thảo thuận kế hoạch tổ chức cuộc hội đàm thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với các quan chức Triều Tiên trong khoảng 2 tiếng đồng hồ ngày 3-12.

Cũng theo báo này, trong số những quan chức Triều Tiên có mặt tại cuộc họp bí mật hôm đó có ông Kim Song Hye, một trong những nhân vật chủ chốt của Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân.

Chosu Ilbo cũng nói mặc dù thảo luận về kế hoạch gặp thượng đỉnh, hai bên lại vẫn chưa thu xếp được một cuộc gặp tiếp theo giữa các quan chức cấp cao.

Trước đó, ông Trump cũng tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Kim sẽ diễn ra trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới. Cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu của lãnh đạo hai nước diễn ra tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam: muốn học hỏi mô hình kinh tế của Việt Nam? Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam: muốn học hỏi mô hình kinh tế của Việt Nam?

TTO - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 29-11 đến 2-12 theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận