Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bão Goni giảm sức mạnh khi đổ bộ vào Philippines, ít nhất 4 người chết

01/11/2020 16:49 GMT+7

TTO - Bão Goni đã yếu đi sau khi tràn qua phần phía nam của đảo Luzon của Philippines ngày 1-11. Tuy nhiên, sức mạnh của nó vẫn đáng lo ngại.

Bão Goni giảm sức mạnh khi đổ bộ vào Philippines, ít nhất 4 người chết - Ảnh 1.

Cảnh nước ngập do bão Goni ở tỉnh Albay, Philippines đăng trên mạng xã hội ngày 1-11-2020 - Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách Philippines cho biết cơn bão làm ít nhất bốn người chết, nhiều nơi bị mất điện, hư hỏng cơ sở hạ tầng và xảy ra lũ quét.

Báo Phil Star, cho biết Cơ quan dự báo thời tiết đã hạ thang cảnh báo sức mạnh của siêu bão Goni xuống thành cấp bão. Sức gió của cơn bão duy trì ở mức 225km/h với gió giật lên đến 310km/h sau khi bão đổ bộ vào tỉnh Albay.

Dù vậy, các chuyên gia cho biết bão Goni vẫn là tiềm ẩn đe dọa khi đi qua các tỉnh phía nam của thủ đô Manila.

Bão Goni đã gây ra 2 vụ sạt lở ở 2 nơi thuộc tỉnh Albay. Cũng ở địa phương này, có ít nhất 4 người tử vong do bão, thống đốc Al Francis Bichara cho biết.

Bão Goni giảm sức mạnh khi đổ bộ vào Philippines, ít nhất 4 người chết - Ảnh 2.

Người dân khiêng thi thể một nạn nhân tử vong do bão Goni ở tỉnh Albay, Philippines ngày 1-11-2020 - Ảnh: REUTERS

Những hình ảnh người dân đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nước sông tràn bờ, một số con đê bị vỡ và nước ngập nhiều làng ở tỉnh Albay. Nước mưa cũng tạo nên một số dòng thác bùn núi lửa trôi xuống hạ nguồn. Bão làm mất điện và thông tin liên lạc ở nhiều nơi.

Tại tỉnh Quezon, thống đốc Danilo Suarez cho biết có đến 10 huyện thị bị mất điện do cây đổ sau bão.

Cơ quan quản lý thảm họa cho biết có từ 19-31 triệu người có thể bị ảnh hưởng do bão Goni, trong đó có những người sống ở các khu vực nguy hiểm ở trung tâm Manila.

Ông Ricardo Jalad, chỉ huy cơ quan quản lý thảm họa, cho biết khoảng 347.000 người đã sơ tán đến các nơi trú, tránh an toàn và đảm bảo giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang là nỗi lo thường trực của người dân Philippines.

Theo Reuters, hàng chục chuyến bay quốc tế và quốc nội đã bị hủy chuyến. Bão Goni là một trong số những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Philippines kể từ trận bão Haiyan, trận bão làm hơn 6.300 người chết năm 2013 và bão Molave vào tháng trước làm chết 22 người.

Tuy nhiên, Philippines cũng gánh rủi ro bão chồng bão, lũ chồng lũ khi Goni chưa qua thì một trận bão khác, tên quốc tế là Atsani, có thể sẽ đổ bộ vào khu vực phía bắc của tỉnh Luzon trong một vài ngày tới.

Siêu bão Goni suy yếu khi qua Philippines nhưng có mạnh lên trên Biển Đông? Siêu bão Goni suy yếu khi qua Philippines nhưng có mạnh lên trên Biển Đông?

TTO - Cơ quan dịch vụ khí tượng địa chất Philippines (PAGASA) dự báo sau khi siêu bão Goni đổ bộ vào các tỉnh phía nam đảo Luzon, bão sẽ suy yếu nhưng có khả năng sẽ lại mạnh lên trên biển Tây Philippines (Biển Đông).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận