Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Báo Đức phát hiện định vị của Nga trên 100 tàu chiến Đức

29/03/2021 13:13 GMT+7

TTO - Theo tờ Bild của Đức, hệ thống định vị Navi-Sailor 4100 của Nga đã được lắp đặt trên 100 tàu chiến của Đức, bao gồm cả những tàu ngầm tấn công hiện đại nhất vừa đóng mới cách đây 4, 5 năm.

Báo Đức phát hiện định vị của Nga trên 100 tàu chiến Đức - Ảnh 1.

Tàu ngầm Type 212A của hải quân Đức - Ảnh: NATO

"Trong trường hợp tệ nhất, dữ liệu định vị có thể bị tấn công, những con tàu này thậm chí có thể mất hoàn toàn khả năng hoạt động", nhật báo Bild số ra ngày 28-3 khẳng định. 

Cũng theo tờ này, hệ thống Navi-Sailor 4100 không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật quân sự của NATO mà Đức là một thành viên.

Theo Đài DW, đơn vị cung cấp là Công ty Transas có trụ sở tại St. Petersburg (Nga). Mặc dù đã bị Công ty Wartsila của Phần Lan mua lại vào năm 2018, mảng quốc phòng của Transas vẫn nằm trong tay Nga. Số thiết bị này được lắp đặt trên khoảng 100 tàu của hải quân Đức, chủ yếu vào năm 2005 dưới thời thủ tướng Gerhard Schröder.

Tuy nhiên theo Bild, hai tàu ngầm U35 và U36 thuộc lớp Type 212A tiên tiến nhất hạ thủy năm 2015 và 2016 cũng được lắp hệ thống của Transas. Thông tin của Bild làm dấy lên lo ngại hải quân Đức đang "phơi lưng" cho Nga.

Sử dụng động cơ AIP, các tàu ngầm Type 212 có thể hoạt động êm ái trong một thời gian dài dưới đáy biển so với các tàu ngầm có động cơ diesel thông thường. Nga được cho là đang chế tạo các tàu ngầm tương tự và thỉnh thoảng tổ chức các cuộc tập trận gần bờ biển của Đức.

Nghị sĩ Tobias Lindner đối lập tỏ ra lo ngại trước các thông tin của tờ Bild. Ông kêu gọi Bộ Quốc phòng và Chính phủ Đức đảm bảo không có các lỗ hổng bảo mật trên tàu chiến, đồng thời chất vấn "vì sao Đức không sử dụng hệ thống được sản xuất tại một nước thuộc NATO".

Khi được Bild liên hệ, Bộ Quốc phòng Đức khẳng định đang làm mọi cách tốt nhất trong khả năng để đảm bảo an toàn không gian mạng cho các hoạt động của quân đội. Theo trang web của Công ty Wartsila, các thiết bị của Transas được sử dụng trên hơn 13.000 tàu thương mại, tàu tuần tra và tàu chiến của hơn 100 nước.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng từ sau sự kiện "sáp nhập" bán đảo Crimea năm 2014. Liên minh châu Âu mà Đức là một thành viên đã áp lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sau sự việc nhưng vẫn tiếp tục mua khí đốt của Nga.

Matxcơva hiện chưa đưa ra phản ứng trước thông tin của tờ Bild.

Mỹ ngỏ lời giúp EU đối đầu quân sự với Nga Mỹ ngỏ lời giúp EU đối đầu quân sự với Nga

TTO - Chính quyền mới của Mỹ muốn giúp Liên minh châu Âu (EU) trong việc điều quân và trang thiết bị nhanh chóng hơn trên khắp châu Âu để đối phó với một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận