10/12/2023 13:20 GMT+7

Báo chí Trung Quốc đặt kỳ vọng lớn khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, với những kỳ vọng mới cho quan hệ song phương sau chuyến đi.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng ly trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của nhà lãnh đạo Trung Quốc năm 2015 - Ảnh: AFP

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng ly trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của nhà lãnh đạo Trung Quốc năm 2015 - Ảnh: AFP

Trang chủ của Tân Hoa xã, hãng thông tấn lớn nhất của Trung Quốc, đăng loạt bài nói về chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 12 đến 13-12.

3 từ khóa cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Điểm lại lịch sử, Tân Hoa xã ví von quan hệ Việt Nam - Trung Quốc giống như một dòng sông thời gian, với một đầu nối quá khứ và một đầu hướng tới tương lai.

Hãng thông tấn Trung Quốc nhấn mạnh có ba từ khóa khi nhắc đến tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc và chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình. Đó là "đồng chí", "hợp tác""khởi đầu giai đoạn mới".

Với "đồng chí", Tân Hoa xã khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là đồng chí tốt, láng giềng tốt, núi sông nối nhau và có cùng chung mục tiêu với tinh thần "vừa là đồng chí, vừa là anh em".

Tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, vốn được các thế hệ lãnh đạo hai bên tạo dựng và vun đắp, vẫn là "tài sản quý giá" cho sự phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

"Dưới sự chỉ đạo chiến lược của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ Trung Quốc - Việt Nam duy trì ở mức cao, không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước mà còn thúc đẩy hòa bình, phát triển ở khu vực và thế giới", Tân Hoa xã khẳng định.

Với từ khóa "hợp tác", Tân Hoa xã dẫn ra sự bùng nổ về hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, kết nối cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng công nghiệp,...

Những hợp tác này đã làm sâu sắc thêm tin cậy chính trị giữa hai nước, tăng cường hợp tác thực chất và làm phong phú thêm giao lưu nhân dân.

Về từ khóa này, Tân Hoa xã đã đăng tải một bài viết lớn riêng. Trong đó nhấn mạnh hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc, xem Việt Nam là cầu nối cho quan hệ giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực.

Nhắc lại việc năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm Trung Quốc thực hiện khái niệm thân thiện, chân thành, cùng có lợi và toàn diện trong ngoại giao láng giềng, Tân Hoa xã khẳng định quan hệ Trung Quốc - Việt Nam đem lại lợi ích không chỉ cho hai nước mà cho cả khu vực.

Trong cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10-2022, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định Trung Quốc rất coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam trong ASEAN. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc mong đợi cùng Việt Nam chung tay xây dựng hòa bình, an ninh, thịnh vượng, tươi đẹp và hữu nghị, thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực ở Đông Á.

Xe lửa chở hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam tháng 8-2023 - Ảnh: THX

Xe lửa chở hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam tháng 8-2023 - Ảnh: THX

Kỳ vọng về điểm khởi đầu mới

Với "khởi đầu giai đoạn mới", Tân Hoa xã tin rằng trong bối cảnh 15 năm hai nước thiết lập Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ củng cố và tăng cường quan hệ song phương, mở ra một giai đoạn mới.

Hãng thông tấn này khẳng định hai nước sẽ có "điểm khởi đầu mới, mục tiêu mới" sau chuyến thăm, nhưng vẫn dựa trên quan hệ hữu nghị truyền thống ban đầu. "Trung Quốc và Việt Nam sẽ sát cánh cùng các nước trong khu vực để tạo ra một ngày mai tốt đẹp hơn, cùng chia sẻ tương lai", Tân Hoa xã khẳng định.

Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng đăng xã luận với kỳ vọng chuyến thăm sẽ mở ra những triển vọng mới cho quan hệ hai nước.

Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo trực thuộc Nhân Dân Nhật báo, trích dẫn các ý kiến chuyên gia với những bình luận tích cực về hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong đó ông Xu Liping, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng một lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Việt Nam là năng lượng xanh.

Tăng cường kết nối giữa hai nước dự kiến sẽ là một trọng tâm khác của chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Thời báo Hoàn Cầu tin rằng việc nâng cao năng lực hậu cần và khai thác tiềm năng của tuyến đường sắt quốc tế Trung Quốc - Việt Nam hiện có có thể là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Việt Nam, Trung Quốc sẽ ký một loạt văn kiện trong chuyến thăm của ông Tập Cận BìnhViệt Nam, Trung Quốc sẽ ký một loạt văn kiện trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mang theo nhiều kỳ vọng cho quan hệ Việt - Trung, với "một số lượng lớn" văn kiện sẽ được ký kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên