Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Báo Anh: Đức, Nga bí mật thỏa thuận hòa bình Ukraine

01/08/2014 12:29 GMT+7

TTO - Hôm qua 31-7, hai tờ báo Anh IndependentDaily Mail đưa tin Đức và Nga đang bí mật đàm phán một thỏa thuận hòa bình tại đông Ukraine.

cQS6I60s.jpgPhóng to
Báo Anh khẳng định bà Merkel và ông Putin đã đàm phán trực tiếp - Ảnh: Daily Mail

Ukraine ký thỏa thuận lịch sử với EUHàng nghìn người Ukraine tháo chạy sang NgaUkraine chuẩn bị đường ống khí đốt đến từ châu Âu

Hai tờ báo này cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đàm phán các điều khoản của thỏa thuận trên. Theo đó, Matxcơva sẽ ngừng viện trợ cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Ông Putin cũng đồng ý không can thiệp vào mối quan hệ thương mại giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời Matxcơva cũng sẽ ký hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn cho Ukraine thông qua Tập đoàn Gazprom. Đổi lại, Chính phủ Ukraine phải trao quyền tự trị cho một số vùng ở đông Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phải cam kết không gia nhập NATO. Một điều khoản gây tranh cãi là cộng đồng quốc tế thừa nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Matxcơva sẽ bồi thường cho Kiev 1 tỉ USD tiền thuê cảng Sevastopol.

“Đây là thỏa thuận của bà Merkel. Bà ấy đã đàm phán trực tiếp với ông Putin. Bà Merkel quyết giải quyết cuộc khủng hoảng bởi không ai muốn Chiến tranh lạnh tái diễn” - một nguồn tin ngoại giao châu Âu khẳng định.

Trước đó, quan hệ giữa Nga và EU đã trở nên rất căng thẳng sau khi châu Âu công bố các biện pháp cấm vận ngành tài chính, năng lượng và vũ khí Nga.

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận