11/11/2022 09:24 GMT+7

Bánh tét hạt điều nhà nội

MAI NGUYÊN (học sinh lớp 11.13  Trường THPT Võ Minh Đức,  TP Thủ Dầu Một, Bình Dương)
MAI NGUYÊN (học sinh lớp 11.13 Trường THPT Võ Minh Đức, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương)

TTO - Đối với nhiều người trẻ thuộc thế hệ 2K, được sinh ra và lớn lên ở thành thị như tôi dường như không có thói quen mong chờ những món ngon chỉ có ở ngày Tết.

Bánh tét hạt điều nhà nội - Ảnh 1.

Nội tôi gói bánh tét - Ảnh: tác giả cung cấp

Bởi, cuộc sống vật chất ngày nay đã khá đủ đầy, nếu không muốn nói là dư thừa. Thế nhưng, gia đình tôi có truyền thống về quê đón Tết cùng ông bà nội.

Suốt 17 năm qua, kể từ khi tôi biết "Tết" là gì thì ký ức về ngày Tết cổ truyền trong tôi luôn là những ngày rộn ràng, phơi phới niềm vui bên đại gia đình nhà nội.

Đặc biệt, có một món ngon ngày Tết ở quê nội mà tất cả các thành viên trong gia đình tôi đều bị "nghiện" và luôn mong chờ Tết đến để được thưởng thức - bánh tét hạt điều.

Để có được những đòn bánh tét hạt điều căng tròn, bóng mẩy bên ngoài và thơm dẻo, béo bùi bên trong, nội tôi phải kỳ công chuẩn bị nguyên liệu từ trước Tết vài tháng.

Từ việc gom hạt điều ở vườn nhà đem phơi khô, chẻ hạt, bóc vỏ lụa, chọn mua loại nếp mềm dẻo nhất cho đến công đoạn rọc lá chuối, tước dây cột bánh, xay lá bồ ngót già để lấy màu xanh cho vỏ bánh đều được bà chăm chút tỉ mỉ, cẩn thận với tất cả yêu thương đong đầy.

Nội tôi nói để bánh tét giữ được lâu thì hạt điều và nếp phải được ngâm qua đêm và rửa thật sạch qua nhiều nước. Lá chuối phơi héo và lau nhiều lần cho thật sạch.

Nhân hạt điều lâu chín hơn nhân đậu xanh nên thời gian nấu bánh phải dài hơn, thường là mười hai tiếng và phải canh lửa cho thật đều, trở bánh, châm nước thường xuyên để bánh không bị "nín". Vì vậy, sau khi gói bánh xong, nội "bàn giao" cho ba và chú Út thay nhau canh lửa xuyên đêm.

Khi bánh chín, chị em tôi luôn được nội ưu tiên cho thưởng thức đầu tiên để đã thèm.

Đòn bánh tét hạt điều theo cách gói của nội thật đơn giản, dung dị như chính người nhà quê. Lớp nếp bên ngoài đòn bánh có màu xanh thẫm của nước lá bồ ngót già trông thật đẹp mắt.

Còn bên trong chỉ có hạt điều và thịt mỡ, khác hoàn toàn với những đòn bánh tét được bán ngoài chợ hoặc siêu thị là có nhân đậu xanh kèm thịt ba rọi và có cả trứng vịt, tôm khô, lạp xưởng.

Chúng tôi luôn nói rằng đã ăn bánh tét hạt điều của nội gói là không còn muốn ăn bánh tét ở đâu nữa. Bao năm qua, dẫu có lúc sức khỏe không được tốt vì nội bị bệnh tim, phải phẫu thuật đến hai lần, vậy mà mỗi khi thấy tiết trời lập đông là nội lại tất tả chuẩn bị cho nồi bánh tét hạt điều.

Và cứ thế, tôi đã đi qua 17 nồi bánh tét hạt điều ở quê nội với đầy kỷ niệm ngọt ngào như thế. Những ngày cuối năm đang vội vã trôi qua, một cái Tết nữa đang đến thật gần. Thế nhưng, Tết năm nay của gia đình tôi chắc hẳn sẽ thiếu vắng nồi bánh tét hạt điều của nội.

Bởi nội đang chống chọi từng ngày với căn bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Nếu có một điều ước, tôi chỉ ước cho nội khỏe mạnh để cùng chúng tôi đón Tết sum vầy với nồi bánh tét hạt điều đầy ắp niềm vui và dư vị ngọt ngào như những mùa xuân qua.

Cảm giác được cắn ngập răng khoanh bánh dẻo mềm, có chút vị mặn của nếp hòa lẫn với vị béo bùi của hạt điều, của cục thịt mỡ đã chín rục thật đã cái nư.

"Món Tết quê nhà" cảm ơn 170 bạn đọc đã gửi bài

Cuộc thi là nơi chia sẻ những bí quyết về các món ăn truyền thống ngày Tết, cũng là cơ hội cho những người con xa quê được dịp chia sẻ những cảm xúc về ngày Tết, những câu chuyện đón Tết, ký ức sum họp ấm áp, mâm Tết xa quê của bạn...

Bạn đọc có thể viết về những câu chuyện thú vị quanh mâm cơm Tết, những món ăn tình thân sum họp gia đình, những món ăn "bắt buộc" phải có trong mâm cơm ngày Tết của từng vùng miền, những món ăn đặc trưng... cũng như tâm tư về ngày Tết quê mình qua ẩm thực.

LOGO MON TET

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 20-10 đến hết ngày 15-12-2022. Lễ trao giải dự kiến diễn ra ngày 25-12-2022, tác giả và tác phẩm đoạt giải cuộc thi sẽ được công bố trên giai phẩm Tuổi Trẻ xuân Quý Mão 2023. Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, khuyến khích kèm theo ảnh, video minh họa gửi về email montetquenha@tuoitre.com.vn.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 200 bài của bạn đọc. Danh sách bạn đọc gửi bài từ 20-10 đến hết ngày 10-11:

Tương Quan, Nguyễn Tín, lê tuyết, kim cương, Tuan bui thanh, Hoang Tran, Đinh Trung, Đình Tuấn Đào, Chung Thanh Huy, tran van tam, Van Hung Nguyen, Trang nguyen Thi, Mai Trang, Dung Huynh Thi, phương phương trần, Thanh Xuân Nguyễn, Anh Tu Nguyen, Ngọc Diễm, Hạnh Bảo, Anh Tran, Nhu Phuong, Le Phuc An Nguyen, An nhiên Lý, anhhung phamtruong, Khiem Thi Hoang, Dung Tran, mỹ liên phạm, Phạm Anh Tuấn, Sửu Nguyễn, Hậu Nguyễn, Quang Ngo, Quynh nhu, Thanh Nga Nguyen, Đức Anh, thuy luong, yen pham, lưu thị bình, Mai Nguyen Van, Tuan Dao Minh, Nguyễn Thị Thu, Phú Hữu Huỳnh, Đức Thọ Phạm, Vu ta tu, Le Quoc Ky, Hoà Nguyễn Văn, Le Dieu, Tuan cuong, Hải Yến Trịnh Thị, Minh Trinh, Nhien Phuong, Lê Thanh An, Tuyết Lan Lê Thị, Dũng mai Đức, Thai Hoang, Diệu Lê, Trang Nguyễn Thuỳ, Thanh Kỳ Võ, Bếp của Sen, em Nguyên, thoai ngo, Le Hoang Hiep, Tuấn Khang Nguyễn, Lê Phương Thảo, Vũ Trần,My Nguyen, Dung Ha, Yến Trinh, Minh Phung, Quang Ngo, Minh Loc Duong Van, Nguyễn Hiên, Nga Cao, Thanh Thu Nguyen, Pham Anh Tuan, Hiển Bùi, Hoai Le Thi, Lieu Nguyen, Quynh Truc, thuy chu minh, Sinh Nguyen, Ngoc Tran, phuong hoai, Toản Cao Ngọc, hoan doan, Nguyen Tuong Van, van tu nguyen, huuthinh do, Ruby Pham, Si Lecong, Cao Phan Thanh, My Nguyen, Long Bao quynh, Tôi yêu Việt Nam, Nhung Mai, Thinh Nguyen, nhi Nguyễn, Huyền Nguyễn, Thảo Ngô, Hữu Đức Nguyễn, Tuandao Minh, Duong Le Duc, Nguyen Thi Huyen Nga, Tran Hieu Nguyen, Thanh Tam, phuong hoai, Hoai Vu, Trung mai, van luong, Duc Nguyen Huu, Thi Thuy Tran, Như Hiền, Uc Nguyen, Ngoan Do, Lai Nguye, Binh Nguyen Thanh, Ha Nguyen, Thao Nguyen Hoang, Khanh Ha Ca Vo, lưu thị bình, Quốc rin Pham, Ma Tân Xứ Nẫu, duyên hồng pt, Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Trần Hiếu Nguyễn, my Nguyễn, Dinh Trung, Tho Ton, Tuyen nguyen, Nguyễn Thị Thùy Trang, Dung ha, Vu ta tu, Tèo cao minh, Thi dao mai, Trần Mẫn Đạt Huỳnh, giang vy, Thu Nguyễn, ngoc nguyen, Nguyễn Thi lê My, Thanh Nga Nguyen, Cook Tom, Hoc Nguyen van, tuyethuynh1964, Dieu Linh ha Thi, Dong Nguyen The, Quỳnh Iris de Prelle, Mỹ Hà Đoàn, Duy Buu, Tường Anh Linh, Tuyết Nhung Triệu, Song Dai, Dong Mây Thong, Trang Nguyễn Thị Thùy, Hạnh Bảo, Trần Hiếu Nguyễn, phước võ thị, Tran Thi Thoan...

BAN TỔ CHỨC

Xà bần thương nhớ Xà bần thương nhớ

TTO - Tôi không nhớ lần cuối cùng mình được ăn món xà bần là bao giờ nữa, nhưng ngày xưa, mỗi khi ba ngày Tết trôi qua là góc bếp của má tôi luôn có một nồi xà bần.

MAI NGUYÊN (học sinh lớp 11.13 Trường THPT Võ Minh Đức, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên