Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Băng to gấp đôi Singapore tách khỏi Nam Cực

01/10/2019 15:27 GMT+7

TTO - Tảng băng D28 có kích thước lên tới 1.582km2 - tức to hơn gấp đôi diện tích đảo quốc Singapore, vừa tách khỏi Nam Cực trong những ngày qua.

Băng to gấp đôi Singapore tách khỏi Nam Cực - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh trong các ngày 20 và 25-9 cho thấy tảng băng D28 đã rời khỏi thềm băng bắt đầu hành trình trên đại dương - Ảnh chụp màn hình

Báo The Mirror cho biết theo số liệu thu được từ các vệ tinh quan sát của Mỹ và châu Âu, trong hai ngày 24 và 25-9, tảng băng có tên gọi là D28 đã tách khỏi thềm băng Amery.

Giáo sư Helen Amanda Fricker, thuộc Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California (Mỹ), giải thích rằng với kích cỡ dày khoảng 210m và trọng lượng lên tới 315 tỉ tấn, thì đây là tảng băng khổng lồ.

Tuy nhiên, theo bà, việc hình thành tảng băng trên là một phần trong chu kỳ bình thường của các thềm băng, vốn hiện đang mở rộng về hai đầu cực.

Theo quy luật, để giữ được nguyên kích thước, những tảng băng này sẽ bị tăng kích cỡ do tuyết rơi tích tụ qua thời gian nên để giảm về trọng lượng, các sông băng bị đẩy ra phần rìa và đến thời điểm thì sẽ tách rời để "giảm cân" cho thềm băng.

Băng to gấp đôi Singapore tách khỏi Nam Cực - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh của NASA (Mỹ) cho thấy D28 sắp rời khỏi thềm băng Amery

Phía Đông của Nam Cực, nơi tảng băng D28 vừa tách ra, hoàn toàn khác với phía Tây của lục địa và Greenland, nơi đang nóng lên nhanh chóng do chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu.

Đây là yếu tố phân biệt quan trọng để không bị nhầm lẫn về khái niệm và quy chụp hiện tượng băng tách ra này là do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo GS Fricker, đây là khái niệm rõ ràng giúp các nhà khoa học xác định được hiện tượng thiên nhiên, đâu là quy luật tự nhiên và đâu là hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Hai năm trước, tảng băng A68 lớn gấp ba lần D28 cũng từng tách khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực, khiến giới khoa học không khỏi lo ngại nhưng theo GS Fricker thì lần đó cũng là một hiện tượng bình thường.

Băng to gấp đôi Singapore tách khỏi Nam Cực - Ảnh 3.

Những tảng băng trôi khổng lồ sẽ trở thành mối đe dọa trên đại dương cho đến khi chúng tan thành nước - Ảnh: AFP

Giới khoa học hiện nay, với các thiết bị theo dõi từ không trung, có thể cảnh báo sớm về các tảng băng khổng lồ lang thang trên đại dương nhằm tránh những thảm họa Titanic mới.

Vào năm 2007, hơn 150 hành khách và thủy thủ đoàn đã được sơ tán kịp thời khỏi tàu MS Explorer bị chìm do đụng phải băng trôi ở Nam Cực.

Rùng mình với tảng băng trôi đe dọa cả làng ở Greenland Rùng mình với tảng băng trôi đe dọa cả làng ở Greenland Lo âu với tảng băng trôi khổng lồ từ Nam Cực Lo âu với tảng băng trôi khổng lồ từ Nam Cực Latvia: giải cứu 220 người mắc kẹt trên băng trôi Latvia: giải cứu 220 người mắc kẹt trên băng trôi
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận