Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Rùng mình với tảng băng trôi đe dọa cả làng ở Greenland

13/07/2018 21:00 GMT+7

TTO - Một tảng băng lớn trôi dạt gần bờ biển quốc gia tự trị Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch đang gây ra mối lo ngại về nguy cơ gây lũ lụt nếu khối băng này tan chảy.

Rùng mình với tảng băng trôi đe dọa cả làng ở Greenland - Ảnh 1.

Tảng băng trôi được cho là cao đến trăm mét đang lửng lờ ngoài biển sát cạnh khu dân cư Innaarsuit thuộc Greenland - Ảnh: REUTERS

Lo sợ trước khả năng đó, chính quyền Greenland đã tiến hành sơ tán người dân ở một khu vực có nguy cơ ảnh hưởng cao.  

Hôm nay 13-7, theo hãng tin Reuters, chính quyền địa phương đã hối thúc người dân sống gần bờ biển thuộc đảo Innarsuit phải rời đi lên sườn núi cao hơn, bởi cảnh báo tảng băng lớn cao đến cả trăm mét được phát hiện ngày 12-7 có thể gây ngập úng tại khu vực này.  

Theo hãng tin Ritzau của Đan Mạch, cảnh sát Greenland, ông Lina Davidsen dẫn thông tin từ lực lượng chức năng lo ngại tảng băng có thể vỡ ra thành từng mảng rơi xuống nước tạo chấn động sóng lớn như sóng thần và kéo theo lũ lụt tại ngôi làng trên.      

Ngôi làng ở phía Tây Bắc Greenland có tổng cộng 169 cư dân, nhưng chính quyền chỉ tiến hành sơ tán những người sống gần khu vực xuất hiện tảng băng trôi này.

Rùng mình với tảng băng trôi đe dọa cả làng ở Greenland - Ảnh 2.

Những đứa bé chơi bóng ở Tasiilaq, Greenland, thấp thoáng xa xa là hình ảnh băng tuyết - Ảnh: REUTERS

Ông Kunuk Frediksen, một trong các quan chức cảnh sát Greenland, nói với hãng tin AFP rằng tảng băng hiện ở rất gần ngôi làng và cảnh sát đang thảo luận việc triển khai các bước tiếp theo.

Sự xuất hiện của tảng băng to như quả núi này đang được kiểm tra xem có liên quan gì đến khối băng khổng lồ 10 tỉ tấn tách ra khỏi một sông băng ở phía Đông Greenland hồi tháng 6 vừa qua hay không.

Các nhà khoa học của trường Đại học New York (Mỹ) đã ghi lại hiện tượng kỳ vĩ đó và vừa công bố đoạn video.  

Năm ngoái, 4 người đã thiệt mạng và 11 người bị thương sau khi một trận động đất gây sóng thần ngoài khơi Nuugaatsiaq, một hòn đảo khác thuộc Greenland, và cuốn phăng nhiều căn nhà ra biển.

Hồi tháng 4-2017, một tảng băng trôi cao gần 50 mét cũng đã tiến lại gần đe dọa một ngôi làng ven biển của Canada.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận