Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Bất ngờ với tảng băng đẹp kỳ lạ ở Nam Cực

24/10/2018 18:00 GMT+7

TTO - Thiên nhiên luôn đem lại những bất ngờ, đôi khi gây sửng sốt. Tảng băng hình chữ nhật ở Nam Cực vừa được phát hiện là một ví dụ.

Bất ngờ với tảng băng đẹp kỳ lạ ở Nam Cực - Ảnh 1.

Tấm ảnh về tảng băng hình chữ nhật do NASA công bố - Ảnh: NASA

Phát hiện này từ vệ tinh của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Trong lần bay qua dải chắn Larsen ở Nam Cực, máy quay đã ghi hình được tảng băng trôi hình chữ nhật với các cạnh góc rõ nét, đặt biệt hơn là bề mặt nó nhẵn thín như thể nó được tạo ra từ máy móc của con người.

Nhưng kiệt tác của thiên nhiên này đáng nể ở chỗ có cạnh chiều dài đến… 1,5km!

Tấm ảnh tuyệt vời được chụp trong chiến dịch khoa học mang tên IceBridge, nhằm đo lường sự hình thành các tảng băng.

Cơ quan NASA giải thích thêm rằng đây là loại băng trôi dạng bảng.

Bà Kelly Brunt, nhà khoa học của NASA kiêm giáo sư tại ĐH Maryland, nói rõ hơn trên báo Live Science: "Những khối băng trôi dạng bảng hình thành theo một tiến trình hơi giống như móng tay chân của con người khi mọc quá dài thì bị nứt ra ở phần đầu. Khi đó, chúng bị nứt ra và tạo ra những tảng băng trôi mới phẳng, rộng và dài như chiếc bánh tạc".

Hình ảnh từ vệ tinh của NASA cho thấy các góc cạnh của tảng băng hình chữ nhật nói trên còn rất rõ nét, chứng tỏ nó mới bị tách ra khỏi khối băng lớn hơn nào đó. Các nhà khoa học cho biết chỉ không lâu sau, gió và sóng biển sẽ bào mòn các cạnh của nó.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận