Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Tảng băng A68 gây bão mạng có chị em sinh đôi

26/10/2018 21:07 GMT+7

TTO - Trong khi tảng băng A68 do nhà khoa học của NASA chụp trong chuyến bay khảo sát đến Nam Cực ngày 16-10 vẫn còn gây sốt thì mới đây, cơ quan của Mỹ công bố thêm tấm ảnh cho thấy A68 có một "chị em sinh đôi" gần như hoàn hảo khác.

Tảng băng A68 gây bão mạng có chị em sinh đôi - Ảnh 1.

Góc bên trái là một góc của tảng băng A68, ở vị trí trung tâm là tảng băng - tạm gọi là B hình dáng cũng khá vuông vức - Ảnh: Jeremy Harbeck

Do bức ảnh về góc vuông sắc sảo tự nhiên của tảng băng A68 mà nhà khoa học Jeremy Harbeck chụp được gây quá nhiều tranh cãi, thậm chí nhiều người còn nghi ngờ nó là ảnh giả, tin giả, hôm 24-10, NASA đã công bố thêm các tấm hình mới của tảng băng A68 giữa biển băng Nam Cực. 

Các đài truyền hình và báo uy tín như CNN, Forbes đã nhanh chóng chạy những hàng tít lớn xác nhận: Tảng băng vuông vức kỳ lạ mà NASA chụp được là hàng thật.

Bức ảnh do NASA mới công bố không chỉ dập tắt nghi ngờ và những tranh luận về tính chân thật của tấm ảnh, bức ảnh mới còn cho thấy, bên cạnh A68 có một tảng băng khác, tạm gọi là B, với hình dáng khá vuông vức. 

Tảng băng A68 gây bão mạng có chị em sinh đôi - Ảnh 2.

Góc bên phải của tảng băng A68 hình chữ nhật rõ nét với những góc vuông gần như 90 độ - Ảnh: Jeremy Harbeck

Về tổng thể, tảng băng B không được vuông vắn hoàn hảo như A68 nhưng nhìn chung vẫn tạo thành một hình chữ nhật khá ổn.

Tác giả những tấm hình bất ngờ gây bão mạng, nhà khoa học Harbeck cho biết: "Tôi thường nhìn thấy các tảng băng có cạnh rất thẳng nhưng tôi chưa từng thấy tảng băng nào có hai cạnh thẳng tạo thành góc vuông như thế này".

Tảng băng vuông thành sắc cạnh đặc biệt được đặt tên A68 được cho là được tách ra từ khối băng Larsen C vào tháng 7-2017.

Tảng băng A68 gây bão mạng có chị em sinh đôi - Ảnh 3.

Chương trình nghiên cứu có tên Operation IceBridge là một chương trình khảo sát trên không lâu nhất từng được triển khai của NASA ở vùng băng cực. Ngày 16-10 vừa qua, chương trình có chuyến bay qua Nam Cực để đánh giá những thay đổi về chiều cao băng của các khối băng trôi lớn như Larsen A, B và C.

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận