Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Băng nhóm 'thu tô' cả chục năm hàng trăm tỉ đồng trên vịnh Hạ Long

26/01/2021 20:04 GMT+7

TTO - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị chức năng triệt xóa băng ổ nhóm chuyên 'thu tô' của các công ty, cá nhân cung ứng hàng hóa cho tàu thuyền ra vào, neo đậu tại khu vực vịnh Hạ Long.

Băng nhóm thu tô cả chục năm hàng trăm tỉ đồng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khám xét khẩn cấp nơi ở của nghi phạm Nguyễn Văn Hùng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 26-1, lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh xác nhận đơn vị này vừa phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác triệt xóa băng ổ nhóm có hành vi "cưỡng đoạt tài sản", "đánh bạc" tại khu vực vịnh Hạ Long.

Trước đó vào khoảng tháng 9-2020, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện băng ổ nhóm gồm hơn chục người (chia thành 5 nhóm nhỏ) có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các công ty, cá nhân làm nhiệm vụ cung ứng thực phẩm cho các tàu hoạt động và neo đậu tại vùng biển vịnh Hạ Long.

Từ kết quả trinh sát ban đầu, giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo xác lập chuyên án và giao Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy làm nòng cốt, tập trung đấu tranh triệt phá băng ổ nhóm này.

Băng nhóm thu tô cả chục năm hàng trăm tỉ đồng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Nghi phạm Nguyễn Nam Phương được xác định là một trong những người chủ mưu, thiết lập băng ổ nhóm "thu tô" của các công ty, cá nhân cung ứng hàng hóa cho tàu thuyền tại vịnh Hạ Long - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 16-1-2021, các trinh sát Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan đồng loạt tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của 11 người để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản" và "đánh bạc".

Cụ thể, các nghi phạm bị bắt để điều tra hành vi "cưỡng đoạt tài sản" gồm: Nguyễn Nam Phương (46 tuổi, biệt danh Phương "Mậu"), Nguyễn Văn Huân (41 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (47 tuổi), Đỗ Thị Út (51 tuổi), Nguyễn Văn Ngát (54 tuổi), Dương Thị Vinh (48 tuổi), Đặng Thị Hà (41 tuổi), Lê Văn Lợi (38 tuổi), Nguyễn Thị Hợp (30 tuổi) và Nguyễn Thị Thắm (55 tuổi, biệt danh Bính), tất cả những người này đều trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Riêng Đinh Thị Oanh (46 tuổi, cùng trú tại TP Hạ Long) bị bắt để điều tra về hành vi "đánh bạc".

Theo cơ quan điều tra, sau khi nắm được thông tin lượng tàu ra vào, neo đậu tại khu vực vịnh Hạ Long hằng năm là rất lớn và những tàu này đều có nhu cầu mua lượng lớn nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt trên tàu trong thời gian dài, Nguyễn Nam Phương và Nguyễn Văn Huân đã đứng ra thống nhất với 4 nhóm khác (tổng cộng có khoảng 15 người) tổ chức ngăn cản các công ty, cá nhân cung cấp hàng nhằm "làm luật", thu tiền dựa trên trọng lượng hàng hóa cung cấp.

Trường hợp nhà cung ứng nào không chịu nộp tiền thì quá trình mang hàng ra sẽ bị người của 5 nhóm trên đe dọa, ngăn cản việc cấp hàng, thậm chí vứt hàng xuống biển gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Băng nhóm thu tô cả chục năm hàng trăm tỉ đồng trên vịnh Hạ Long - Ảnh 3.

Chiếc tàu của nghi phạm Nguyễn Văn Hùng - một trong các phương tiện được sử dụng để đi "thu tô" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thượng tá Hoàng Văn Định - phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh - cho biết sau gần 5 tháng đấu tranh, đơn vị bước đầu xác định băng ổ nhóm này đã hoạt động được trên 10 năm, với số tiền cưỡng đoạt của các công ty và cá nhân cung ứng thực phẩm lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Cơ quan điều tra còn xác định, ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, các ổ nhóm này còn có dấu hiệu phạm các tội "đánh bạc", "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và "mua bán trái phép chất ma túy".

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra mở rộng, do vậy Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị các cơ quan doanh nghiệp, cá nhân từng bị băng ổ nhóm này cưỡng đoạt tài sản có thể liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin liên quan qua số điện thoại trực ban: 069.2808.195.

Giả nhân viên an ninh để Giả nhân viên an ninh để 'làm luật' trên sông Đá Bạc

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đã bắt giữ hai người giả nhân viên an ninh để 'làm luật' trên sông Đá Bạc thuộc huyện này.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận