08/11/2022 16:38 GMT+7

Bang Nam Úc muốn mang đại học vào Việt Nam

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thống đốc bang Nam Úc của Úc Frances Adamson đánh giá kinh tế Việt Nam phát triển mạnh bất chấp đại dịch COVID-19, với TP.HCM là một thị trường năng động. Bà hy vọng thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục.

Bang Nam Úc muốn mang đại học vào Việt Nam - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bắt tay Thống đốc bang Nam Úc Frances Adamson ngày 8-11 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tại buổi gặp Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ngày 8-11, bà Adamson chia sẻ cảm nhận trong chuyến thăm TP.HCM đầu tiên trên cương vị thống đốc bang Nam Úc. Bà cho biết Việt Nam là một nền kinh tế trẻ trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 và đang phục hồi, tăng trưởng tốt sau dịch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên và bà Adamson đều đánh giá hợp tác giữa Việt Nam và Úc đang phát triển toàn diện trên nền tảng là quan hệ đối tác chiến lược. Đối với TP.HCM, Úc hiện là đối tác lớn thứ 19 trên 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố, với tổng số vốn hơn 900 triệu USD. Năm 2023 cũng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc.

Ông Nên cho hay những lĩnh vực mà bang Nam Úc có thế mạnh như sản xuất, y tế, giáo dục, công nghiệp chế tạo, đổi mới sáng tạo và năng lượng tái tạo, TP.HCM có tiềm năng và dư địa còn rất lớn và đề nghị hai bên tăng cường hợp tác.

Đáp lại, bà Adamson cũng bày tỏ hy vọng hai nước nâng tầm quan hệ. Bà đặc biệt nhấn mạnh vấn đề giáo dục với khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại bang Nam Úc. Bà cho biết sẵn sàng tăng cường hợp tác giáo dục và mang trường đại học của Úc sang Việt Nam.

Thống đốc Adamson cũng đề cập những lĩnh vực quan trọng khác như đối phó với biến đổi khí hậu, thương mại. 

Bà cho biết các món ăn của Việt Nam hiện rất phổ biến tại Úc và hy vọng các sản phẩm của Úc như rượu vang cũng sẽ được ưa chuộng tại Việt Nam.

Việt Nam và Úc sẽ tăng cường Việt Nam và Úc sẽ tăng cường 'hợp tác biển', duy trì ổn định Biển Đông

TTO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Úc nhất trí sẽ tăng cường hợp tác biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và ở Biển Đông, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 12-9.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên