25/06/2022 20:39 GMT+7

Ngoại trưởng Penny Wong: Úc mong được nghe nhiều hơn từ Việt Nam

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Nữ Ngoại trưởng Úc Penny Wong bày tỏ mong muốn được lắng nghe Việt Nam, "để hiểu được quan điểm của Hà Nội về những thách thức mà hai nước phải đối mặt, biến những vấn đề đó thành cơ hội để hợp tác".

Ngoại trưởng Penny Wong: Úc mong được nghe nhiều hơn từ Việt Nam - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong - Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

Trong cuộc trao đổi với TTXVN, Ngoại trưởng Úc Penny Wong khẳng định Canberra muốn tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Hà Nội.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm và làm việc của bà Wong bắt đầu từ ngày 26 đến 28-6.

Trong thời gian ở Việt Nam, nữ ngoại trưởng gốc Malaysia dự kiến sẽ gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Đại sứ quán Úc tại Việt Nam thông báo ngày 25-6.

Các cuộc gặp sẽ tập trung thảo luận hợp tác giữa Úc và Việt Nam trong biến đổi khí hậu, thương mại và đầu tư giữa hai nước, cũng như việc Úc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục hồi hậu COVID-19.

"Chuyến thăm của tôi tới Việt Nam diễn ra một tháng sau khi tôi nhậm chức ngoại trưởng Úc. Hai nước chúng ta hiện nay có mối quan hệ đối tác năng động được củng cố bởi các liên kết kinh doanh và cộng đồng mạnh mẽ. Tôi sẽ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam để thảo luận về việc làm sâu sắc thêm các mối quan hệ này", TTXVN trích lời bà Wong chia sẻ trước chuyến đi.

Nữ ngoại trưởng Úc bày tỏ mong muốn được lắng nghe Việt Nam để có thể hiểu được quan điểm của Hà Nội, về những cơ hội và thách thức mà hai nước phải đối mặt, cũng như cách mà Úc và Việt Nam có thể cùng nhau nắm bắt cơ hội và đối phó với các thách thức này.

Cũng theo bà Wong, sức mạnh của mối quan hệ giữa hai nước là dựa trên các mối liên kết gia đình và cộng đồng. Hiện có hơn 300.000 người Úc gốc Việt và tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ năm trong các gia đình ở xứ sở chuột túi.

Bà Penny Wong sinh ra ở bang Sabah, Malaysia. Gia đình bà chuyển đến Úc năm 1976 khi bà 8 tuổi và định cư ở Adelaide. Tháng 5-2022, khi lãnh đạo Công Đảng Anthony Albanese lên làm thủ tướng Úc, bà được cử giữ chức ngoại trưởng.

Tân ngoại trưởng Úc sắp thăm Việt Nam Tân ngoại trưởng Úc sắp thăm Việt Nam

TTO - Nữ Ngoại trưởng Úc Penny Wong đang tất bật với các chuyến công du sau khi nhậm chức vào cuối tháng 5 vừa qua. Theo Bộ Ngoại giao, bà Wong sẽ đến Việt Nam trong cuối tuần này theo lời mời của người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên