Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Tân ngoại trưởng Úc sắp thăm Việt Nam

23/06/2022 18:20 GMT+7

TTO - Nữ Ngoại trưởng Úc Penny Wong đang tất bật với các chuyến công du sau khi nhậm chức vào cuối tháng 5 vừa qua. Theo Bộ Ngoại giao, bà Wong sẽ đến Việt Nam trong cuối tuần này theo lời mời của người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Tân ngoại trưởng Úc sắp thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong - Ảnh: pennywong.com.au

Chiều 23-6, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Ngoại trưởng Úc Penny Wong sẽ đến thăm Việt Nam từ ngày 26 đến 28-6. Đây là chuyến thăm Việt Nam chính thức đầu tiên của bà Wong trên cương vị ngoại trưởng Úc.

Theo bà Thu Hằng, trong khuôn khổ chuyến thăm Ngoại trưởng Wong dự kiến trao đổi với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Úc, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Úc, cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Bà Wong cũng sẽ có các cuộc tiếp kiến với lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong thời gian ở thăm.

Bà Wong sinh ra ở bang Sabah của Malaysia và chuyển đến Úc cùng gia đình khi được 8 tuổi. Năm 2007, bà được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu và nước, và giữ chức bộ trưởng Bộ Tài chính 3 năm sau đó.

Tháng 5-2022, bà được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Úc trong chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese và thực hiện một loạt chuyến thăm đến các nước có quan hệ truyền thống như New Zealand, các đảo quốc Thái Bình Dương.

Việt Nam và Úc đang hướng đến cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Hai bên nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2018 và đang đặt mục tiêu tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế trong thời gian tới.

Úc muốn Úc muốn 'nhập' thêm 200.000 lao động trong 2 năm

TTO - Nhiều ngành nghề ở Úc đang đối mặt với tình trạng lao động trong nước không có kỹ năng như yêu cầu, hoặc thiếu hụt người làm. Vì vướng các quy định theo kiểu 'ưu tiên lao động nội địa', tình hình thêm trầm trọng.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận