11/06/2022 11:11 GMT+7

Đại sứ Úc: Việt Nam đã nâng cao sức mạnh kinh tế cho phụ nữ

HỒNG VÂN - NGUYÊN HẠNH thực hiện
HỒNG VÂN - NGUYÊN HẠNH thực hiện

TTO - Từ khi đến Việt Nam lần đầu khoảng 30 năm trước và trong 3 năm qua trên cương vị đại sứ Úc tại Việt Nam, bà Robyn Mudie nhận thấy Việt Nam thay đổi nhiều.

Đại sứ Úc: Việt Nam đã nâng cao sức mạnh kinh tế cho phụ nữ - Ảnh 1.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Một trong những lĩnh vực mà Việt Nam thực sự đạt được nhiều tiến bộ là nâng cao sức mạnh kinh tế cho phụ nữ" - bà Robyn Mudie nói.

Trong tháng 5 và tháng 6-2022, bà Robyn Mudie liên tục có những chuyến công tác trên khắp Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Trong chuyến thăm TP.HCM mới đây, bà Mudie đã có cuộc chuyện trò cùng Tuổi Trẻ và nhìn lại 3 năm công tác. 

Nói tiếng Việt, yêu Hà Nội và xem Việt Nam là quê hương thứ hai, bà cho biết dù ở đâu bà vẫn sẽ dành sự quan tâm cho mối quan hệ hợp tác Việt - Úc, đồng thời tận dụng mọi cơ hội để hỗ trợ phát triển quan hệ này.

Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi.

Đại sứ Úc ROBYN MUDIE

Những bước tiến dài thúc đẩy quan hệ Việt - Úc thêm gắn bó

* Nhìn lại chặng đường 3 năm trên cương vị đại sứ Úc tại Việt Nam, bà thấy mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển như thế nào?

- Tôi rất tự hào về những gì đã đạt được trong 3 năm qua về quan hệ hợp tác hai nước trong nhiệm kỳ đại sứ của tôi. Dù có thách thức lớn là dịch COVID-19, quan hệ song phương Úc - Việt Nam thực sự ngày một chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. 

Chúng ta đã đạt được những bước tiến lớn trên cả ba trụ cột kinh tế, an ninh quốc phòng, tri thức và đổi mới, cũng như trên nhiều khía cạnh khác.

Đại sứ Úc: Việt Nam đã nâng cao sức mạnh kinh tế cho phụ nữ - Ảnh 3.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi đặc biệt tự hào vì Úc đã ủng hộ mạnh mẽ chương trình tiêm vắc xin COVID-19 của Việt Nam. Chúng tôi đã dành sự hỗ trợ có tổng trị giá là 60 triệu đôla Úc cho hệ thống y tế và chương trình tiêm chủng và tổng cộng 22,2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Hai nước cũng đã có những bước tiến dài trong quan hệ kinh tế và thương mại. Tôi rất vui vì đã có thể hoàn thiện, áp dụng Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc vào tháng 12-2021. Chiến lược này sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu là tăng gấp đôi đầu tư vào Việt Nam, trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Hai nước cũng tăng cường hợp tác quốc phòng. Úc đã và sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ không vận chiến lược cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam trong quá trình làm nhiệm vụ với Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan. Chúng ta đã đạt được những bước tiến lớn trong việc hỗ trợ bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

* Từ khi đến Việt Nam lần đầu khoảng 30 năm trước và trong 3 năm qua trên cương vị đại sứ Úc tại Việt Nam, bà nhận thấy Việt Nam thay đổi ra sao?

- Một trong những lĩnh vực mà Việt Nam thực sự đạt được nhiều tiến bộ là nâng cao sức mạnh kinh tế cho phụ nữ. Thật tuyệt khi trong lần quay lại này, tôi đã gặp rất nhiều nữ doanh nhân và phụ nữ khởi nghiệp. 

Phụ nữ có vai trò thực sự quan trọng trong nền kinh tế. Họ luôn có vai trò này nhưng tôi nghĩ bây giờ họ còn mạnh mẽ nhiều hơn so với trước đây. Chúng tôi đã làm việc với phụ nữ qua nhiều chương trình khác nhau, cả chính thức và không chính thức, để tăng cường sự tham gia của họ vào nền kinh tế.

Một trong những chương trình tôi rất tự hào là chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở Tây Bắc Việt Nam. Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp cộng đồng và doanh nghiệp nhỏ, trong đó có doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo để xác định các cơ hội tăng cường tham gia thị trường, cải thiện cơ hội kinh tế và phát triển sinh kế. 

Chương trình này tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số, trang bị cho họ những công cụ và kiến thức cần thiết để xây dựng doanh nghiệp bền vững, từ đó kết nối với thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Chúng ta có thể thấy rằng, tại Việt Nam, khi phụ nữ được hỗ trợ những nguồn lực họ cần, họ sẵn sàng tạo ra thành công. Ngoài ra, chúng tôi vẫn hợp tác với Việt Nam để tăng tỉ lệ phụ nữ lãnh đạo ở các vị trí cấp cao. 

Giống như ở Úc, Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực này, vì phụ nữ vẫn chưa có sự đại diện mạnh mẽ trong các công ty lớn và trong chính phủ ở các cấp cao đúng với năng lực của họ.

Chặng đường phía trước

* Chúng ta sắp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Úc vào năm 2023, bà nhận định gì về tiềm năng quan hệ hợp tác của hai nước?

- Tôi có thể nói triển vọng là cực kỳ tích cực và rất tham vọng về tương lai. Năm 2022 sẽ là một năm nền tảng để hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Chúng tôi đang tìm cách nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược Việt - Úc và nỗ lực để có thể đạt được tất cả các mục tiêu trong mọi lĩnh vực.

Một trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn là kinh tế thương mại. Qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Úc đã đầu tư vào Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Úc.

Tôi rất vui khi chứng kiến nhiều khoản đầu tư đáng kể của Việt Nam vào Úc và ở chiều ngược lại, các công ty lớn của Úc có sự quan tâm nhiều hơn với Việt Nam.

Trong khi Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò đi đầu trong ASEAN, tôi hy vọng Úc và Việt Nam cùng đồng hành để hướng tới phát triển bền vững và phát triển bao trùm trong tương lai.

Chúng tôi cũng đang hỗ trợ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, về thương mại tự do và cởi mở, dựa trên các quy tắc... Chúng tôi muốn tiếp tục hỗ trợ và củng cố quan hệ quốc phòng và các lĩnh vực khác. Tôi tin năm tới sẽ là một năm kỷ niệm tuyệt vời, khi chúng ta cán mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Việt Nam là một đất nước độc đáo

* Bà có thông điệp gì với Việt Nam?

- Việt Nam là một đất nước độc đáo và phi thường, và Việt Nam sẽ luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Sự kết nối của tôi với Việt Nam đã kéo dài hơn 30 năm. Việt Nam là nơi đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ công tác tại sứ quán từ năm 1993 đến 1995.

Tôi nghĩ rằng tôi hiểu Việt Nam và con người nơi đây. Tôi yêu con người và văn hóa của các bạn. Tôi thực sự khâm phục và kính trọng tinh thần quyết tâm và kiên cường của người dân nơi đây, điều đã giúp Việt Nam từ một quốc gia nghèo vào những năm 1990 trở thành một câu chuyện thành công đáng kinh ngạc ngày hôm nay.

Trong thời gian làm việc ở Việt Nam, tôi đã có cơ hội đi thăm nhiều nơi.

Mỗi nơi tôi đến đều cho tôi một cái nhìn sâu sắc khác về Việt Nam, cho tôi hiểu các bạn là ai và làm thế nào các bạn tiến được đến ngày hôm nay. Khi trở lại Úc, tôi sẽ nhớ Việt Nam và con người ở đây rất nhiều. Tôi sẽ nhớ sự thân thiện và cởi mở mà tôi thấy ở mọi nơi, đặc biệt là khi tôi nói tiếng Việt với mọi người.

Tôi sẽ nhớ món phở gà. Tôi thích một quán phở gà gần nhà mình ở Hà Nội. Tôi sẽ nhớ cuộc sống ở Hà Nội và tôi thực sự rất vinh dự được sống ở đây.

Dịch COVID-19 là một khoảng thời gian rất khó khăn với Việt Nam và người dân. Nhưng qua đó, tôi đã tận mắt chứng kiến những phẩm chất tốt đẹp của Việt Nam - thể hiện rõ ràng khi các bạn chiến đấu với đại dịch.

Có nhiều điều, nhiều kỷ niệm mà tôi sẽ mang theo bên mình. Việt Nam sẽ luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Tôi luôn luôn nói mặc dù nước Úc là quê hương của tôi, nhưng Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi.

Khi phụ nữ thay đổi chính mình Khi phụ nữ thay đổi chính mình

TTO - Cuộc sống trở nên 'bừng sáng' khi phụ nữ biết thay đổi. Một số phụ nữ bước qua được 'sóng gió' nhờ tự thay đổi cách suy nghĩ, cách sống làm cuộc đời tốt đẹp hơn.

HỒNG VÂN - NGUYÊN HẠNH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên