Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Bang California công nhận Tết âm lịch là ngày lễ

04/10/2022 13:06 GMT+7

TTO - Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom ký ban hành luật công nhận Tết âm lịch là một ngày lễ của bang.

Bang California công nhận Tết âm lịch là ngày lễ - Ảnh 1.

Cụ bà và con cháu cùng cắm hoa mai nhựa lên cây khô để tạo cây mai vàng chưng ở nhà trong ngày Tết Quý Tỵ 2013 tại California - Ảnh: KIỀU VIỆT LIÊN

Theo trang Yahoo News, ông Newsom đã thông qua luật trên vào đêm 30-9 giờ Mỹ. 

Theo đó, California cho phép các nhân viên của bang được nghỉ 8 giờ để mừng Tết âm lịch. Họ có thể sử dụng 8 giờ này dưới hình thức nghỉ phép hằng năm hoặc nghỉ bù để ăn mừng Tết âm lịch.

Tuy nhiên, luật này không bắt buộc các doanh nghiệp của bang phải tuân thủ.

Với việc bổ sung Tết âm lịch, California hiện có 3 ngày lễ mới. Hai ngày lễ còn lại là Ngày kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ đối với người Mỹ và Ngày tưởng nhớ tội ác diệt chủng.

"Tết âm lịch là dịp để bỏ lại những muộn phiền trong năm qua và mời gọi sự thịnh vượng và may mắn về phía trước. Khi công nhận đây là ngày lễ, bang công nhận sự đa dạng và quan trọng về văn hóa mà người Mỹ gốc Á đã cống hiến cho bang California, đồng thời tạo cơ hội để tất cả mọi người dân California đều có thể đón mừng ngày này", Thống đốc Newsom viết trong thông điệp chính thức.

Thống đốc Newsom cũng bày tỏ rất hãnh diện về sự phong phú, đa dạng của bang California và hiểu rõ tầm quan trọng của ước muốn được trải nghiệm văn hóa trong những ngày lễ của bang.

Tết âm lịch, hay Tết Nguyên đán, thường diễn ra vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, là kỳ nghỉ lễ truyền thống mừng năm mới của người Việt Nam, người Hoa, người Hàn Quốc và các cộng đồng châu Á khác.

Đầu năm nay, hạ nghị sĩ Grace Meng đã giới thiệu một dự luật mới công nhận Tết âm lịch là một ngày lễ liên bang ở Mỹ.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

TTO - Theo tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, học sinh từ mầm non đến THPT sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 tổng cộng là 9 ngày. Trong khi đó, những năm trước học sinh nghỉ từ 14 - 16 ngày.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận