15/04/2024 20:25 GMT+7

Bạn trẻ khuyên nhau tự nuôi con, đừng bắt ông bà chăm cháu

“Vợ chồng nhắm chuẩn bị đủ điều kiện kinh tế hãy sinh, không thì thôi. Ông bà không muốn phụ nuôi thì đừng nên ý kiến về chuyện cưới xin và sinh đẻ của các con”, một độc giả nêu ý kién.

Nhiều ý kiến cho rằng cha mẹ nên tự chăm sóc con mình theo cách của mình, không nên dựa dẫm vào ông bà

Nhiều ý kiến cho rằng cha mẹ nên tự chăm sóc con mình theo cách của mình, không nên dựa dẫm vào ông bà

Đó là một trong những ý kiến của bạn đọc về câu chuyện mang tính vấn đề muôn thuở: nhờ ông bà chăm cháu giúp. 

Mới đây, mạng xã hội đang bàn luận sôi nổi đoạn tin nhắn người vợ than thở với chồng "thật không hiểu nổi" về chuyện nhờ mẹ chồng chăm cháu.

Cô vợ muốn mẹ chồng giữ cháu nội giúp một năm để hai vợ chồng đi làm. Nhưng bà nhất định không đồng ý dù trước đó tỏ ra rất mong cháu, hứa hẹn sẽ hỗ trợ các chi phí cũng như chăm cháu. Còn anh chồng cho rằng con cái do mình đẻ ra thì phải tự lo, không nên trách ông bà chuyện từ chối chăm cháu.

Bài viết "Sinh con được thì nuôi được, sao trách mẹ chồng?!" đăng tải trên Tuổi Trẻ Online thu hút nhiều ý kiến của bạn đọc. Đa số độc giả cho biết ủng hộ chuyện không thể bắt buộc ông bà chăm cháu, con cái sinh ra thì cha mẹ phải là người chăm sóc chính.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng ông bà đã từ chối chăm cháu thì đừng xen vào hay có ý kiến chuyện cha mẹ chăm sóc, nuôi dạy đứa trẻ.

Nhận định việc sinh đẻ và chăm sóc một đứa trẻ sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau, độc giả Ngoc Bich cho hay nếu muốn chuyện ai nấy lo thì đừng ai xen vào chuyện của ai. 

Bạn đọc này viết: "Tôi nghĩ các ông bà không muốn phụ nuôi thì đừng nên ý kiến về chuyện cưới xin và sinh đẻ của các con. Vợ chồng nhắm đủ điều kiện, chuẩn bị đủ kinh tế hãy sinh, không thì thôi.

Gia đình hai bên thấy vợ chồng mãi không chịu sinh con lại thúc giục, chì chiết, nói tới nói lui. 

Sinh con mà thuê người chăm, hay gửi con non mấy tháng rồi đi làm đâu có rẻ đâu. Trường nhà nước không nhận trẻ quá nhỏ, gửi tư nhân có camera thì mắc tiền. Trường không có camera, trẻ bị bạo hành hay người ta làm gì thì chẳng biết được. 

Phụ nữ mà nghỉ ở nhà chăm con không đi làm vừa chán chường, vừa bị xỉ vả ăn bám nữa cũng chả thơm gì đâu".

Độc giả Xuân chia sẻ câu chuyện của mình:"Tui người Sài Gòn, thế hệ 8X. Đã sinh 3 đứa và phải tự chăm tự lo kể từ khi từ bệnh viện bước chân về nhà. Khỏi nói cũng biết vất vả thế nào, nhưng rồi cũng xong thôi! 

Tự mình chăm thì đỡ phải cãi nhau với bà về ý kiến trái chiều, muốn nuôi theo kiểu gì nuôi. Con mình thì mình phải có trách nhiệm, đừng trông mong ai hết".

Ngỏ ý thông cảm với người vợ trong bài viết, độc giả Smile bày tỏ: "Trong tình huống này mình nghĩ chị vợ đang có rất nhiều thế khó: Nghỉ việc ở nhà chăm con thì mất việc, không có thu nhập. Đi làm thì còn việc, nhưng tiền thuê người giúp việc lại quá nhiều, thu nhập không đủ trang trải mọi khoản. 

Bà nội hứa hẹn về việc hỗ trợ giúp đỡ trông con, hỗ trợ tiền... nên bạn rất mong chờ vào việc hỗ trợ này. Khi không có, bạn sẽ bị ấm ức và trách móc.

Bạn chồng nên hiểu hoàn cảnh gia đình và lý do vợ mình hành xử như vậy. Tất nhiên đẻ con ra thì phải tính toán, không nên phụ thuộc vào bất kỳ ai. Bạn cũng cần tìm cách để hai vợ chồng cùng giải quyết vấn đề của gia đình một cách hợp tình, hợp lý và ổn thỏa".

Tài khoản Gawei cho rằng sở dĩ bà nội trong câu chuyện trên từ chối trông nom cháu có thể vì "chăm cháu ngoại vì cãi nhau với con gái khỏe hơn cãi nhau với cả con dâu lẫn con trai".

Độc giả Nam nhận xét: "Con cái phải sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình của mình. Sao lại đòi hỏi cha mẹ phải lo cho con của mình? Cả đời vất vả, giờ tuổi già còn không được nghỉ ngơi. Ông bà khỏe, thích thì chăm cháu, không thì cũng không ai được trách móc, dựa dẫm".

Bạn đọc No Name nêu quan điểm: "Tôi không sợ ông bà chăm cháu, chỉ sợ ông bà chăm không đúng ý tôi. Nên thôi, con ai nấy chăm, đừng đụng vào cũng đừng ý kiến. Cứ thương nhưng đừng can thiệp và cũng đừng giành chăm giành dạy cháu".

Ở góc nhìn khác, tài khoản bullma cho biết: "Đúng là con ai người đấy nuôi. Nhưng nếu được sự hậu thuẫn chăm sóc, hỗ trợ của ông bà thì tình cảm giữa con dâu - bố mẹ chồng càng tốt chứ sao. Còn sống phận ai đấy lo thì sau này cũng là phận ai đấy lo thôi".

Bạn nghĩ thế nào về việc vợ chồng trẻ nuôi con cần có sự hỗ trợ của ông bà nội ngoại? Theo bạn, ông bà nên giúp con chăm cháu, hay tận hưởng cuộc sống khi đã nghỉ hưu? Mời bạn chia sẻ quan điểm về hòm thư hongtuoi@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Tranh cãi mẹ chồng và nàng dâu: Ai mới là người ngồi ghế phụ?Tranh cãi mẹ chồng và nàng dâu: Ai mới là người ngồi ghế phụ?

Một người đàn ông đã chia sẻ video thú vị cho thấy cách mẹ và vợ anh ta tranh luận xem ai sẽ ngồi ghế phụ, nhưng theo cách không ngờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên