Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn

17/03/2021 09:32 GMT+7

TTO - Cứ mỗi chiều tối thứ hai - ba - tư - năm, lớp học miễn phí của mẹ con bà Lê Thị Bê (68 tuổi, Q.4, TP.HCM) lại sáng đèn. Riêng thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật, các em cần hỏi bài cũng có thể ghé qua lớp.

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Bê cùng chị Trần Thị Hồng Thi (Q.4, TP.HCM) mở lớp học tình thương cho các bé có hoàn cảnh khó khăn, chậm phát triển - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Với suy nghĩ con cháu mình được ăn học đàng hoàng thì những đứa trẻ khó khăn hơn cũng phải được tiếp xúc với con chữ, nên mẹ con bà Lê Thị Bê (68 tuổi, Q.4, TP.HCM) đã mở lớp học miễn phí dạy cho các bé.

Ban đầu, chị Trần Thị Hồng Thi (48 tuổi, quê Bình Thuận, con dâu bà Bê) đi vận động các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở gần nhà có con nhỏ chưa được đi học qua nhà cho chị dạy. Lâu dần tiếng tốt đồn xa, ngay cả các bé chậm phát triển cũng được nhiều gia đình mang tới gửi.

Từng học sư phạm ở Phan Thiết, nhưng do duyên nợ nên chị Thi làm dâu nhà bà Bê và tạm ngưng công việc giảng dạy. Với vốn kiến thức sư phạm cùng sự ủng hộ của mẹ chồng, chị Thi trở thành cô giáo chính của lớp học tình thương 6 năm qua.

Buổi sáng bà Bê và con dâu làm thợ may, lo bữa ăn, sinh hoạt cho các con, đến chiều tối khi ngơi tay, chị Thi đứng lớp thì bà Bê cũng giúp chị trông các bé.

Cứ đúng 16h30 các buổi chiều thứ hai - thứ ba - thứ tư - thứ năm, lớp học miễn phí lại sẵn sàng đón học sinh, riêng thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật nếu cần hỏi bài các em cũng có thể ghé qua lớp.

Có em được gia đình đưa đến học "lớp cô Thi" từ 3 - 4 tuổi, khi đủ tuổi các em đến trường nhưng vẫn thường xuyên ghé lớp nhờ cô giảng bài thêm và xem đây như ngôi nhà thứ 2 của mình. 

Ngoài dạy cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chị Thi còn kèm các bé lớn để các em vững kiến thức hơn, hoàn toàn miễn phí.

"Tôi rất hạnh phúc vì được mẹ chồng hiểu và ủng hộ, đó là nguồn động lực giúp tôi vượt qua sự e ngại khi dạy cho các bé. Cái khó là do các em có nhiều độ tuổi khác nhau, lượng kiến thức hiện nay có nhiều thay đổi nên tôi phải tìm hiểu trên sách, báo, đôi khi còn phải hỏi các con để dạy cho đúng. Nhìn thấy các bé ham học là tôi vui", chị Thi chia sẻ.

Bà Bê bộc bạch: "Tôi lớn tuổi, mới học tới lớp 8 nên chỉ dạy các bé những chữ, số đơn giản. Con dâu đứng lớp chính, tôi trông các bé nhưng vui. Góp ít sức già cùng con gieo chữ cho các cháu".

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 2.

Công việc chính của hai mẹ con chị Thi là làm thợ may - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 3.

Chiều về, họ mở lớp đón các bé. Bà Bê đón các cháu, sắp xếp chỗ ngồi giúp chị Thi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 4.

Có bé được gửi ở đây từ bé, đến khi lớn được đi học cũng thường xuyên ghé lớp nhờ chị Thi chỉ bài thêm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 5.

Đa số học sinh ở lớp là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chưa từng học chữ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 6.

Mẹ con chị Thi dùng căn nhà thuê ở Q.4 vừa mở tiệm may vừa làm lớp học tình thương - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 7.

Bà Bê dạy các phép toán dễ cho bé Hữu Minh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 8.

Đứng lớp xong, chị Thi vội đưa 2 con đi học phụ đạo, bà Bê ở nhà trông các bé và chờ phụ huynh đến đón - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lớp học miễn phí của mẹ chồng - nàng dâu Sài Gòn - Ảnh 9.

Bữa cơm tối đầm ấm của hai mẹ con - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thầy giáo vay tiền học tiếng Anh, mở lớp miễn phí cho trò Thầy giáo vay tiền học tiếng Anh, mở lớp miễn phí cho trò

TTO - Từng là người học kém nhất lớp trong tất cả các môn, tiếng Anh “một chữ bẻ đôi cũng không biết”, thầy Nguyễn Mai Lâm đã vượt qua chính mình để quay lại truyền niềm tin cho học trò nghèo.

NGỌC PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận