Xe
23/02/2023 16:38 GMT+7

'Bán tải điện cỡ lớn ô nhiễm không khác gì xe xăng cỡ nhỏ'

Phát hiện mới có thể đặt ra câu hỏi về việc liệu có thực sự cần thiết chế tạo ra những bán tải điện cỡ lớn trị giá hàng trăm nghìn USD như GMC Hummer EV hay không.

Bán tải điện cỡ lớn ô nhiễm không khác gì xe xăng cỡ nhỏ - Ảnh 1.

Xe điện cỡ lớn có cần thiết? - Ảnh: Autoblog

New York Times đã đăng một bài báo với tiêu đề: “Xe bán tải điện cỡ lớn có tốt cho hành tinh?”. Bài báo xuất hiện trong bối cảnh nhiều người đã chế giễu những chiếc bán tải điện như GMC Hummer EV là “quá to, quá đắt”, trong khi Cybertruck của Tesla, với hoài nghi về khả năng sửa chữa do sử dụng loại thép không gỉ, dự kiến ra mắt trong năm nay.

Thuở đầu xe điện, xe hybrid thường chỉ thuộc nhóm cỡ nhỏ hoặc tầm trung, không quá nhiều điểm nổi bật, cũng không chạy quá nhanh.

Tuy nhiên, nhu cầu cao dần lên và những chiếc SUV, bán tải điện cỡ lớn bắt đầu xuất hiện. Các nhà sản xuất ô tô cũng như muốn nói rằng những cỗ máy cỡ lớn chạy bằng điện là minh chứng cho việc người tiêu dùng không phải đánh đổi giữa bảo vệ môi trường và hiệu suất hoạt động.

Tác giả Elana Shao của New York Times thừa nhận rằng nếu chọn bán tải điện so với bán tải sử dụng động cơ xăng cùng cỡ sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải. “Lấy ví dụ bán tải Ford F-150 so với F-150 Lightning chạy điện. Các phiên bản điện xả ra lượng khí thải nhà kính ít hơn tới 50% trên mỗi cây số”, theo Elana Shao nói với Autoblog.

Tuy nhiên, New York Times cũng nhanh chóng chứng minh rằng dù xe điện hiệu quả hơn so với xe xăng cùng kích thước, nhưng chúng không sạch và hiệu quả hơn xe nhỏ chạy xăng.

Điều đó có nghĩa là, nói “xe điện sạch hơn xe xăng” chỉ đúng khi so sánh cùng hạng xe. Và dù là động cơ đốt trong hay động cơ điện, xe cỡ lớn sẽ “bẩn” hơn xe nhỏ.

Bài báo của New York Times giải thích nguyên nhân là do xe điện cỡ lớn sử dụng bộ pin lớn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Như vậy, lượng khí thải trong cả vòng đời là khá nhiều. Trong khi đó, xe điện nhỏ có thể tạo ra nhiều khí thải trong quá trình sản xuất, nhưng nhanh chóng bù đắp bằng lượng không phát thải trong quá trình sử dụng.

Bán tải điện cỡ lớn ô nhiễm không khác gì xe xăng cỡ nhỏ - Ảnh 2.

Đặt lên bàn cân, dù sử dụng động cơ nào, xe to vẫn tệ hơn xe nhỏ xét về vấn đề môi trường - Ảnh: Electrek

Ngoài vấn đề môi trường, xe điện cỡ lớn nặng nề cũng mang đến nhiều nguy cơ về giao thông hơn. New York Times cho rằng tử vong do tai nạn giao thông ở Mỹ tăng lên trong khi một số nước khác có xu hướng giảm một phần đến từ việc người Mỹ quá chuộng xe cỡ lớn.

Bình luận về bài báo của New York Times, trang InsideEVs lưu ý rằng về vấn đề xe to gây nguy hiểm giao thông cũng đúng với xe xăng dầu, do đó đây không phải lý do đáng để chỉ trích. Nhưng họ cũng nói rằng xu hướng điện khí hóa không phải cái cớ để tăng nhiều xe hơn, mà quan trọng là sự thay thế để với cùng một mức độ sử dụng xe thì lượng khí thải tạo ra sẽ ít hơn.

Xe điện lớn nhất, đắt nhất của Kia EV9 lộ diện hoàn chỉnh, sẵn sàng ra mắt trong năm nayXe điện lớn nhất, đắt nhất của Kia EV9 lộ diện hoàn chỉnh, sẵn sàng ra mắt trong năm nay

Bản thành phẩm của SUV điện cỡ lớn chủ lực Kia EV9 đã bất ngờ xuất hiện thử nghiệm tại Santiago, Chile mà không có bất kỳ yếu tố ngụy trang nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên