Bán hàng kiểu ông Trump

14/06/2019 09:08 GMT+7

TTO - Đức, một đồng minh của Mỹ ở châu Âu, cần khí đốt từ Nga nhưng bị ông Trump ngăn cản với lý do không muốn nước này "trở thành con tin" của Matxcơva. Đằng sau chuyện đó là gì?

Bán hàng kiểu ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (phải) tiếp người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda ở Washington. Ông Trump kêu gọi Đức noi gương Ba Lan mua khí hóa lỏng của Mỹ - Ảnh: AFP

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đức vừa chứng kiến một sự thoái trào nữa vào ngày 13-6, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt và rút quân khỏi Đức nếu nước này kiên quyết tiếp tục dự án đường ống dẫn khí Nord Stream II với Nga - thứ mà ông Trump khẳng định sẽ biến Berlin thành "con tin" của Matxcơva.

Thoạt nghe qua thấy tổng thống Mỹ có vẻ đầy trách nhiệm với đồng minh, cho đến khi ông kêu gọi Đức noi gương Ba Lan mua khí hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, người ta mới vỡ lẽ: thì ra đây là cách bán hàng của "doanh nhân" Trump!

"Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ Đức khỏi người Nga. Matxcơva đang kiếm hàng tỉ đôla từ Đức nhờ vào khí đốt của họ" - ông Trump nhấn mạnh trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, người đang có chuyến thăm Nhà Trắng.

Nord Stream II, một dự án ống dẫn khí đốt dài hơn 1.200km chạy dưới lòng biển Baltic, nối Nga và Đức không chỉ khiến quan hệ Mỹ - Đức ngày càng rời xa mà còn khiến cả châu Âu chia rẽ. Sự phản đối của ông Trump đối với dự án năng lượng, được đặt nhiều kỳ vọng ở Đức, nhận được sự ủng hộ hiếm hoi từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ.

Hồi tháng trước, hai thượng nghị sĩ Ted Cruz và Jeanne Shaheen đã trình một dự luật trừng phạt các cá nhân, công ty tham gia xây dựng đường ống Nord Stream II. Bộ trưởng năng lượng Mỹ Rick Perry trong chuyến thăm mang tính vận động châu Âu mua LNG của Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ với dự luật này.

"Đức đang phạm một sai lầm cực lớn khi phụ thuộc vào đường ống từ Nga" - tổng thống Mỹ nêu quan điểm. Theo Hãng tin Bloomberg, Washington lo ngại Matxcơva có thể sử dụng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên để gây áp lực lên các quốc gia Tây Âu, vốn rất phụ thuộc vào nhiên liệu để sưởi ấm vào mùa đông.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng cho rằng với một đường ống dẫn khí đốt mới ở phương bắc, Nga có thể dễ dàng cắt nhiên liệu cho Ukraine, quốc gia trung chuyển khí đốt quan trọng đến châu Âu.

Ông Trump có gì thuyết phục Đức? Câu trả lời là LNG. Trump cho thấy ông là một tay làm ăn và đàm phán có hạng, kể cả khi đã làm tổng thống. Đánh vào nỗi sợ là đòn tâm lý đã làm nên thương hiệu của ông kể từ thời tranh cử.

Trong khi cảnh báo Đức sẽ phụ thuộc vào Nga nếu hoàn thành Nord Stream II, ông Trump cũng tranh thủ đưa cho Berlin một gợi ý: hãy mua LNG của Mỹ thay vì Nga.

Người châu Âu cần khí đốt Nga nhưng cũng sợ Nga. Trong khi các nước Đông Âu, Bắc Âu và xung quanh biển Baltic coi đường ống này là một sự lệ thuộc và kìm kẹp về kinh tế ngày càng tăng của Matxcơva đối với châu Âu, nhiều chính trị gia và các công ty năng lượng ở Đức ủng hộ Nord Stream II. Bởi lẽ Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cần nguồn cung cấp khí đốt ổn định khi nước này tìm cách loại bỏ nhiệt điện than và điện hạt nhân.

Các công ty LNG của Mỹ vẫn có một số hợp đồng dài hạn với các nước châu Âu, nhưng các lô hàng thường đắt hơn so với khí đốt từ Nga. 

Mặc dù vậy, Ba Lan, quốc gia nhận phần lớn khí đốt từ Nga, đã quyết định chấm dứt hợp tác với Matxcơva sau khi hợp đồng với Gazprom kết thúc vào năm 2022. 

Tổng thống Trump loan tin Ba Lan đã mua thêm 8 tỉ USD LNG từ Mỹ trong chuyến thăm của ông Duda.

Rút quân và trừng phạt chỉ là đòn ép, bán LNG mới là mục tiêu cuối cùng của Tổng thống - doanh nhân Trump!

600 doanh nghiệp Mỹ đệ đơn nài nỉ ông Trump kết thúc thương chiến 600 doanh nghiệp Mỹ đệ đơn nài nỉ ông Trump kết thúc thương chiến

TTO - Khi lợi ích sát sườn bị đụng đến, các ông chủ Mỹ không ngần ngại tuyên bố cả Tổng thống Donald Trump lẫn Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đều thua trong cuộc chiến thương mại, nhấn mạnh nó đang khiến họ mất tiền.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận