04/08/2023 19:45 GMT+7

Bàn giao cho Nhà nước gấu ngựa nuôi tại gia đình suốt 20 năm

Gấu ngựa Kindness được nuôi từ khi còn là gấu con tới nay đã gần 20 tuổi trong lồng sắt tại căn bếp của một gia đình. Nay gấu được cứu hộ đúng dịp kỷ niệm 25 năm của Tổ chức Động vật châu Á.

Chú gấu ngựa được nuôi trong lồng sắt của gia đình, móng quặp gây đau đớn cho gấu - Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Chú gấu ngựa được nuôi trong lồng sắt của gia đình, móng quặp gây đau đớn cho gấu - Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Chiều 4-8, Tổ chức Động vật châu Á cho biết vừa cứu hộ thành công cá thể gấu ngựa tại tỉnh Hà Nam.

Chủ nuôi gấu là một hộ gia đình ở thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã làm đơn tự nguyện chuyển giao gấu, mong muốn đơn vị tiếp nhận là Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam sẽ chăm sóc gấu trong điều kiện tốt nhất.

Theo đó, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật cùng lực lượng kiểm lâm tỉnh Hà Nam bàn giao cho Tổ chức Động vật châu Á dưới sự chứng kiến của các cơ quan chức năng địa phương.

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật cùng lực lượng kiểm lâm tỉnh Hà Nam, đây là cá thể gấu cuối cùng trên địa bàn tỉnh do cơ quan này quản lý.

Gấu ngựa được hộ gia đình nuôi từ khi còn là gấu con, từ khoảng năm 2005, tới nay đã gần 20 tuổi trong lồng sắt tại căn bếp của gia đình. Gấu ngựa cái tuy khá quen với người nhưng vẫn có nhiều dấu hiệu căng thẳng, liên tục vẫy đầu khi thấy người lạ vây quanh.

Gây mê khám sức khỏe cho gấu tại hiện trường cứu hộ - Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Gây mê khám sức khỏe cho gấu tại hiện trường cứu hộ - Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Đặc biệt, cô gấu này được cứu hộ đúng dịp sinh nhật kỷ niệm 25 năm của Tổ chức Động vật châu Á. Do đó, tổ chức đã dành tặng cho chú tên gọi là Kindness (Nhân ái).

Để cứu hộ được gấu Kindness, các bác sĩ thú y gây mê và khám cho gấu ngay tại sân trước của chủ nhà. Trước khi gây mê, tổ chức cũng hướng dẫn chủ nuôi không cho gấu ăn trong 24 giờ để đáp ứng với thuốc gây mê.

Tiến sĩ Jill Robinson - sáng lập viên của tổ chức - là người trực tiếp tham gia cứu hộ gấu, có vai trò giúp gấu bớt căng thẳng và dễ dàng tiếp cận quan sát, đã dùng những đồ ăn mà gấu yêu thích như mật ong, sữa đặc, mứt, quả khô để dụ gấu.

Qua đó, giúp gấu bình tĩnh để bác sĩ thú y có thể quan sát gấu kỹ càng và ghi nhận liều lượng thuốc mê phù hợp (dựa vào tính toán cân nặng và tình trạng sức khỏe của gấu).

Chú gấu bị nuôi nhốt gần 20 năm vừa được giải cứu - Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Chú gấu bị nuôi nhốt gần 20 năm vừa được giải cứu - Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của gấu, bác sĩ thú y Rachel Sanki của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam cho biết cá thể gấu Kindness là gấu cái, nặng khoảng 100kg.

Dù gấu khá gầy nhưng không bất thường so với tuổi. Chân gấu bị chai sần, nứt nẻ và đặc biệt móng bị mọc dài quặp vào bàn chân. Gấu vẫn cần phải khám thêm về túi mật khi về đến Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. Ngoài ra, răng gấu cũng cần được làm sạch.

Sau khi gây mê và khám sức khỏe, gấu ngựa được đưa lên lồng và vận chuyển lên xe tải, đưa về trung tâm tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) ngay trong ngày.

Vào thời điểm ban đầu gắn chip gấu cả nước năm 2005, tỉnh Hà Nam có 28 cá thể gấu. Đến nay sau 18 năm, toàn tỉnh đã không còn hiện trạng nuôi nhốt gấu.
Hàng chục ngàn người lũ lượt kéo đến sở thú để nhìn gấu chóHàng chục ngàn người lũ lượt kéo đến sở thú để nhìn gấu chó

Để tận mắt chứng kiến một cô nàng gấu chó đứng bằng hai chân, biết vẫy tay chào khách, đoàn người tìm đến sở thú ngày càng đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên