22/10/2022 17:35 GMT+7

Bạn đọc ý kiến: Dẹp ‘cò’ dịch vụ công không khó; Nói không với ô tô 'bán bia kèm lạc’

CÔNG DŨNG tổng hợp
CÔNG DŨNG tổng hợp

TTO - Dẹp ‘cò’ dịch vụ công không khó, quyết tâm sẽ làm được; Nói không với chuyện kinh doanh ô tô ‘mua bia kèm lạc’; Giảm tải chương trình, học sinh sẽ không thiếu ngủ…

Bạn đọc ý kiến: Dẹp ‘cò’ dịch vụ công không khó; Nói không với ô tô bán bia kèm lạc’ - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại UBND quận 10, TP.HCM có bàn riêng trang bị hệ thống máy tính bảng với các quy định và luôn được nhân viên hỗ trợ trực tiếp khi phát sinh thủ tục cần bổ sung - Ảnh: TỰ TRUNG

Đó là những vấn đề bạn đọc quan tâm phản hồi trên Tuổi Trẻ Online ngày 22-10.

Nếu quyết tâm sẽ dẹp được ‘cò’ dịch vụ công

Từ sự việc "Khởi tố vụ án nhận, môi giới hối lộ làm CCCD ở Gò Vấp", tác giả Hoài Ân đặt ra câu hỏi 'cò' các loại dịch vụ công rất nhiều, dẹp được không? (Tuổi Trẻ ngày 21-10).

Nhiều ý kiến bạn đọc phản hồi khẳng định: chắc chắn dẹp được nạn "cò", nhưng vấn đề ở chỗ có quyết tâm làm hay không. "(Dẹp) được! Quan trọng là có quyết tâm làm hay không?", bạn đọc Minh Trúc viết. 

Còn theo bạn đọc có nick name Quan, nếu quyết tâm thì sẽ dẹp được. Và có thể thực hiện các bước như: Đầu tiên là cho phát loa thông báo người dân không nên nhờ "cò". Làm vậy sẽ đánh động "cò" và nhân viên cũng e dè. 

Thứ hai là thông báo thật chi tiết, rõ ràng dễ hiểu các thủ tục, thời gian trả kết quả, cách điền, làm mẫu dán hoặc để trên bàn chỗ ngồi viết hồ sơ, nếu bố trí được cán bộ hướng dẫn thì càng hay. Và sau cùng là tiến tới làm hồ sơ online.

Nhấn mạnh vào biện pháp giám sát chất lượng thực thi dịch vụ công, bạn đọc Thanh Tùng viết: "Trong các bài học về quản lý, luôn có bài học về kiểm soát chất lượng sản phẩm dịch vụ, kiểm soát quy trình hoạt động. Bất cứ dự án nào, quy trình hoạt động phòng ban nào nhà nước cũng cần có người làm công tác kiểm soát này.

Với mỗi quy trình, chỉ cần một người chuyên theo dõi, ghi chép, đánh giá hiệu quả của các hoạt động. Sau một tuần, một tháng... người này làm báo cáo cho cấp trên xem xét để điều chỉnh quy trình sao cho hoạt động của mỗi dự án, phòng ban đạt được hiệu quả nhất".

Nói không với chuyện kinh doanh ô tô "mua bia kèm lạc"

Bạn đọc ý kiến: Dẹp ‘cò’ dịch vụ công không khó; Nói không với ô tô bán bia kèm lạc’ - Ảnh 3.

Khách tìm hiểu mua xe tại showroom trên quốc lộ 13, TP.HCM vào tháng 10-2022 - Ảnh: C.TRUNG

Trước câu chuyện "muốn mua ô tô phải chi thêm 100 - 150 triệu đồng mua phụ kiện", không ít người phải thốt lên than ôi như bạn đọc có nick name Chú Út: "Chuyện mua bia kèm lạc từ 1/2 thế kỷ trước mà giờ vẫn còn tồn tại và có đất để sống ư?".

Theo bạn đọc có nick name No No: "Đây là kiểu kinh doanh cắt cổ khách hàng theo mùa vụ! Khi tình trạng bán kèm gói phụ kiện, "làm eo" với khách mua xe vẫn chưa thuyên giảm. Hình thức bán xe "bia kèm lạc" khiến sự minh bạch trong mua bán bị mất đi".

Bạn đọc Minh Quân lên tiếng: "Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng ở đâu, khi tình trạng này diễn ra hàng chục năm nay?".

Từng trải qua chuyện này, bạn đọc Minh kể: "Tôi đã từng gặp vấn đề này, và tôi quyết định không cọc hay "lạc" gì cả. Cuối cùng trong vòng chưa đầy ba ngày nhân viên bán hàng của đại lý gọi điện nhận xe sớm nhất".

Trong khi đó, Đức Nguyên thẳng thắn từ chối kiểu kinh doanh làm giá này: "Nếu việc này có tính hệ thống từ hãng xuống thì tẩy chay hãng xe đó và đưa toàn bộ chứng cứ ra công chúng. Tôi sẵn sàng nói không với cái trò "bơ lạc" kèm theo kiểu này".

Đồng tình, bạn đọc có nick name Minh Nguyen bày tỏ: "Nếu là tôi thì hoặc chờ vài tháng, còn không tìm hãng khác cho nó lành".

Giảm tải chương trình, để học sinh được vui chơi, học kỹ năng nhiều hơn

Có ý kiến về các phản hồi trong bài "Lùi giờ vào học: 'Tôi phản đối'", đa số bạn đọc đều không đồng ý với cách đặt vấn đề này. Bởi theo đa số bạn đọc, việc lùi giờ học là cần thiết.

Và ngoài việc lùi giờ học, nhiều bạn đọc còn có góc nhìn khác. Như một bạn đọc cho rằng: "Cái gốc vấn đề là chương trình sách giáo khoa, nội dung giảng dạy trên lớp, vấn nạn dạy thêm - học thêm. Giải quyết rốt ráo ba vấn nạn này thì vấn đề giờ giấc sẽ tức khắc được giải quyết". 

Bởi theo bạn đọc có nick name Trinh: "Nên giảm tải chương trình học và giao bài tập ít lại. Trẻ sẽ được vui chơi và ngủ sớm, dậy sớm".

Bổ sung ý này, Minh Huy cho biết: "Em cảm thấy chương trình dạy học trên trường quá nhiều môn không cần thiết hay quá nhiều bài kiểm tra, khiến các em học sinh phải học nhiều để điểm cao. Phải cắt bỏ những cái không cần thiết, quy định dạy thêm phải ngưng trước 9h tối".

Với tâm tư của người trong cuộc, bạn đọc Nguyễn Hoàng chia sẻ: "Tại sao ta không nghiên cứu nội dung học tập, sao cho học sinh thực học một buổi thôi, còn một buổi hoạt động thể mỹ, tăng cường sức khỏe, vui chơi giải trí. 

Là giáo viên, tôi thấy chương trình ngày càng nặng nề hơn. Hiện nay nhà trường đều tổ chức học chính quy cả hai buổi mà giáo viên không tải hết bài dạy, dẫn đến học sinh phải đi học thêm nhiều. Thật khổ cho các cháu!".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì về những vấn đề trên?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Phản hồi 19-10: Hơn 93% bạn đọc muốn giờ học sau 7h30; Giải pháp nào Phản hồi 19-10: Hơn 93% bạn đọc muốn giờ học sau 7h30; Giải pháp nào 'trị' học sinh hỗn?

TTO - Hơn 93% bạn đọc đề nghị gấp rút thay đổi giờ học để đảm bảo sức khỏe cho con em mình. Ngoài ra, cũng có ý kiến đưa ra giải pháp "trị" học sinh hỗn; Cảm kích ông Y Luyện Niê K'đăm; Ủng hộ việc đặt tên Ba Son cho cầu Thủ Thiêm 2...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận