Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bạn đọc khâm phục 'người hùng' gác chắn dũng cảm cứu người trước mũi tàu

06/07/2022 20:44 GMT+7

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng câu chuyện nhân viên gác chắn Trịnh Văn Tài cứu người ngay trước mũi tàu, hàng ngàn bạn đọc đã phản hồi ý kiến bày tỏ sự khâm phục trước sự dũng cảm, nhanh nhạy của “người hùng” gác chắn cứu sống một mạng người.

Bạn đọc khâm phục người hùng gác chắn dũng cảm cứu người trước mũi tàu - Ảnh 1.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn khen thưởng hành động dũng cảm cứu người của anh Trịnh Văn Tài sáng 6-7 - Ảnh: KHÁNH DUY

Phải thực sự gan dạ và có tâm

Anh Nguyễn Hữu Quyền - người dân phường Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - cho biết sự việc người nhân viên gác chắn lao mình vào trước mũi tàu để cứu một người thoát chết trong gang tấc đã cho thấy anh là người có tâm, có tình người và thực sự gan dạ mới làm được.

Công việc thường ngày của anh Tài tại gác chắn là bảo đảm an toàn cho các chuyến tàu, ngày này qua tháng nọ trôi đi thật bình dị. Song khi thấy người gặp nạn, anh Tài không làm ngơ mà bất chấp nguy hiểm lao vào cứu người, lúc này tấm lòng của người cán bộ gác chắn thật lớn và cao cả, không khỏi khiến người khác khâm phục.

"Qua sự việc trên đã chứng minh anh Tài là một tấm gương sáng để cho xã hội noi theo, để chúng ta thấy rằng trong cuộc sống hay trong công tác cần có sự nhiệt tình với công việc hay nhiệm vụ được phân công, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là dũng cảm khi thực hiện nhiệm vụ mang tính cấp bách" - anh Quyền nhận định.

Lan tỏa tinh thần trách nhiệm đến toàn ngành

Nói về nhân viên của mình, ông Võ Văn Phương - cung trưởng cung cầu đường Dầu Giây (quản lý chắn km1656+004 nơi anh Tài làm việc) - cho biết anh Tài từ TP.HCM về đơn vị đã gần 10 năm nay.

Hiện anh sống độc thân trong căn nhà thuê ở khu tập thể và rất hòa đồng với mọi người. Trong công việc anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp yêu quý.

Về việc anh Tài dũng cảm cứu người, ông Phương đánh giá nhân viên của mình rất nhanh ý và dũng cảm. Bởi chỉ trong chưa đầy 10 giây, anh Tài phát hiện và kịp thời chạy tới kéo người đàn ông ra nơi an toàn.

Ông Phương khẳng định: "Trách nhiệm là một phần nhưng cũng phải có sự dũng cảm, tấm lòng cao cả thì mới có thể cứu người trong tích tắc như vậy".

Theo ông Phương, nhiệm vụ của nhân viên gác chắn là tập trung đón tàu, nhưng trong tình huống xấu có thể lao vào cứu người và tài sản.

Tuy nhiên, muốn cứu được người thì người nhân viên phải chuẩn bị tinh thần, luôn chủ động và cũng tùy thuộc từng tình huống. "Trong tình huống cứu người đàn ông ngã trên đường ray, anh Tài đã làm quá tốt, thậm chí nhiều người ở đó đã vỗ tay tán thưởng. Sau đó, lãnh đạo công ty đã khen thưởng, động viên anh Tài.

Tuy nhiên, đó còn là câu chuyện đẹp về tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp cần được nhân rộng trong toàn ngành. Qua đó, mọi người chắc sẽ có cái nhìn tốt hơn, thiện cảm hơn về nghề gác chắn" - ông Phương bộc bạch.

Bạn đọc khâm phục người hùng gác chắn dũng cảm cứu người trước mũi tàu - Ảnh 2.

Công an TP Long Khánh xác minh, lập hồ sơ đề nghị khen thưởng đột xuất cho thành tích cứu người của anh Tài - Ảnh: B.A

Phản hồi về Tuổi Trẻ Online, rất nhiều lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe cùng đề nghị tuyên dương "người hùng" tràn ngập từ bạn đọc dù họ không hề liên quan vụ việc.

"Sau khi đọc bài báo, tinh thần tích cực dường như được lan tỏa mạnh mẽ hơn. Không chỉ là lời cảm ơn, rất nhiều trái tim như được sưởi ấm bởi hành động ý nghĩa của anh Tài" - bạn đọc Dũng Nguyễn chia sẻ.

Trong khi đó, bạn Minh Nhựt viết: "Hành động anh dũng, anh xứng đáng được Chính phủ tuyên dương và thưởng về việc cứu người của mình. Bởi hành động của anh góp phần đảm bảo an toàn đường sắt cho hàng trăm khách đi tàu".

Song song với những lời khen, động viên và chúc mừng đối với hành động đẹp của "người hùng" gác chắn, nhiều bạn đọc cũng phản ứng trước việc người đàn ông cố tình băng qua đường dù chắn đã hạ xuống.

Bạn Hồng Phúc đặt vấn đề: "Sao lại có những người vô ý thức đến độ rào chắn rồi vẫn cố trèo qua để có thể gây ra sự việc đáng tiếc? Những người này có thể hại người vô tội với sự bất cẩn của mình".

Còn bạn Lan Nguyễn viết: "Nếu cứu bất thành thì anh nhân viên tàu cũng có thể chết cùng. Hành vi người đàn ông băng ngang cần được xử phạt thích đáng".

Ông Tăng Quốc Lập - phó chủ tịch UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai - cho biết sáng mai 7-7, UBND TP Long Khánh sẽ đến gác chắn để trao giấy khen nhằm tuyên dương hành động dũng cảm cứu người của anh Tài. Ngoài ra, TP cũng đang làm đề xuất trình UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen cho vị "anh hùng" bình dị này.

Nhân viên gác chắn cứu người ngay trước mũi tàu: Cứu người xong nghĩ lại mới run Nhân viên gác chắn cứu người ngay trước mũi tàu: Cứu người xong nghĩ lại mới run

TTO - Đó là chia sẻ của anh Trịnh Văn Tài - nhân viên gác chắn - khi nhớ lại khoảnh khắc nhảy ra trước mũi tàu đang lao tới để cứu người.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận