Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng gửi thư biểu dương nhân viên gác chắn cứu người ngay trước mũi xe lửa

07/08/2020 12:42 GMT+7

TTO - Ngày 7-8, ông Trần Văn Năm (49 tuổi, ngụ Đồng Nai) - nhân viên đội đường sắt Biên Hòa thuộc Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn - xác nhận vừa nhận được thư khen của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng gửi thư biểu dương nhân viên gác chắn cứu người ngay trước mũi xe lửa - Ảnh 1.

Ông Năm (đứng giữa) cùng tổ chắn nhận khen thưởng của Công ty Đường sắt Sài Gòn - Ảnh: MINH NGUYỄN

Ông Năm là nhân viên gác chắn đã dũng cảm lao ra cứu một người say rượu thoát khỏi mũi xe lửa trưa 28-7.

Trong thư, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể biểu dương tinh thần dũng cảm, thái độ làm việc đầy trách nhiệm của ông Năm cùng các nhân viên gác chắn đội đường sắt Biên Hòa cũng như rất nhiều hành động cao đẹp khác của cán bộ, công nhân viên và người lao động ngành đường sắt thời gian vừa qua.

Ngoài ra, bộ trưởng cũng nhắc lại vụ 2 nữ nhân viên gác chắn của đội đường sắt Biên Hòa dũng cảm cứu sống cụ bà bị ngã trên đường ray trong khi đoàn tàu chỉ cách khoảng 30m vào năm 2019.

"Tôi cũng mong rằng hành động đẹp đẽ, dũng cảm của anh Năm sẽ trở thành tấm gương sáng đối với toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành đường sắt nói riêng cũng như ngành giao thông vận tải nói chung" - ông Thể viết trong thư.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau khi nhận được thư khen của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Năm cho biết: "Tôi vào ngành gần 30 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhận được thư khen của bộ trưởng. Không chỉ là nguồn động viên rất lớn để tôi tiếp tục công việc, mà đây còn là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn".

Theo ông Năm, gia đình, vợ con ông rất vui mừng bởi hành động của ông có ích cho xã hội, giúp đỡ được người khác. Ông cho biết sẽ tiếp tục cứu người nếu gặp trường hợp tương tự. Đồng thời truyền đạt, động viên các con làm theo.

Như đã đưa tin, sáng 28-7, tàu SE22 từ ga Sài Gòn đi ga Nha Trang. Sau khi vào ga Biên Hòa, lúc 12h27 tàu rời ga tiếp tục chạy về chắn 19 tại K1696+458, đoạn giao với đường Phạm Văn Thuận (phường Thống Nhất, TP Biên Hòa). Lúc này, ông Năm đã đóng chắn, ra hiệu lệnh cho tàu qua.

Tuy nhiên, khi tàu còn cách 15m thì một người đàn ông trung niên có biểu hiện say xỉn bất ngờ vượt rào chắn, đi vào mép đá cạnh đường ray với ý định băng qua đường ngang.

Thấy vậy, ông Năm liền lao tới ôm ngang bụng rồi dùng sức đẩy mạnh hướng ra ngoài để cả hai người theo đà thoát khỏi mũi xe lửa vượt qua trong gang tấc. Người đàn ông sau khi được cứu đã rời khỏi hiện trường.

Sự việc sau đó được thành viên tàu SE22 đăng lên mạng xã hội đã nhận được nhiều lời động viên, tán thưởng hành động đẹp của ông Năm. Sau đó, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn đã biểu dương, khen thưởng ông Năm cùng tổ trực tại đây.

Nhân viên gác chắn ôm, đẩy người say thoát mũi xe lửa lao tới trong gang tấc Nhân viên gác chắn ôm, đẩy người say thoát mũi xe lửa lao tới trong gang tấc

TTO - Thấy một người đàn ông trung niên có biểu hiện say xỉn cố tình băng ngang khi xe lửa gần đến, nhân viên gác chắn lao tới ôm ngang bụng, dùng sức đẩy mạnh ngược ra, kịp thời thoát khỏi mũi tàu đang lao đến.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận