28/07/2020 19:36 GMT+7

Nhân viên gác chắn ôm, đẩy người say thoát mũi xe lửa lao tới trong gang tấc

A LỘC – ĐỨC PHÚ
A LỘC – ĐỨC PHÚ

TTO - Thấy một người đàn ông trung niên có biểu hiện say xỉn cố tình băng ngang khi xe lửa gần đến, nhân viên gác chắn lao tới ôm ngang bụng, dùng sức đẩy mạnh ngược ra, kịp thời thoát khỏi mũi tàu đang lao đến.

Nhân viên gác chắn ôm, đẩy người say thoát mũi xe lửa lao tới trong gang tấc - Ảnh 1.

Chắn 19, đoạn tiếp giáp đường Phạm Văn Thuận (TP Biên Hòa, Đồng Nai), nơi ông Trần Văn Năm cứu người đàn ông say xỉn trước mũi tàu - Ảnh: A LỘC

Sự việc xảy ra tại chắn 19, tại K1696+458, đoạn giao với đường Phạm Văn Thuận (phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Nhân viên gác chắn cứu người là ông Trần Văn Năm (49 tuổi, ngụ TP Biên Hòa). Ông Năm là nhân viên đội đường sắt Biên Hòa, thuộc Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn.

Trước đó, sáng 28-7, tàu SE22 từ ga Sài Gòn (TP.HCM) chạy ra ga Trà Kiệu (Quảng Nam). Sau khi vào ga Biên Hòa, lúc 12h27 tàu rời ga tiếp tục chạy về chắn 19. Lúc này, ông Năm đã đóng chắn, ra hiệu lệnh cho tàu qua.

Tuy nhiên, khi tàu còn cách 15m thì một người đàn ông trung niên có biểu hiện say xỉn bất ngờ vượt rào chắn, đi vào mép đá cạnh đường ray với ý định băng qua đường ngang. Thấy vậy, ông Năm liền lao tới ôm ngang bụng rồi dùng sức đẩy mạnh hướng ra ngoài để cả hai người theo đà thoát khỏi mũi xe lửa vượt qua trong gang tấc.

Sự việc sau đó được thành viên tàu SE22 đăng lên mạng xã hội đã nhận được nhiều lời động viên, tán thưởng hành động đẹp của ông Năm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Năm cho biết người đàn ông trung niên không phải người địa phương và ông cũng không biết tên tuổi người này. Sau khi được cứu, người đàn ông này đã rời khỏi hiện trường.

Theo ông Năm, nếu không được đẩy ra ngoài kịp thời thì có thể đã xảy ra tai nạn chết người. "Trách nhiệm của mình là cứu người, khu vực tụi anh quản lý mà. Khi đó mình nhanh, chứ chậm là chết người rồi. Vừa tội người ta mà lương tâm của mình không yên" - ông Năm chia sẻ về hành động của mình.

Cũng theo ông Năm, người đàn ông trung niên có biểu hiện say xỉn, không được tỉnh táo. Sau khi được cứu, người đàn ông này nói "bâng quơ tùm lum" không nghe rõ.

Đây không phải lần đầu nhân viên gác chắn trên địa bàn TP Biên Hòa bất chấp nguy hiểm lao tới cứu người ngay trước mũi xe lửa.

Trước đó, tháng 2-2019, tại cung chắn Biên Hòa 2 (phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa), hai nhân viên gác chắn gồm chị Nguyễn Thị Minh (36 tuổi) và Đỗ Thị Lan (33 tuổi) thuộc Đội đường sắt Biên Hòa đã kịp thời kéo một cụ bà bị té ngã trên đường ray khỏi mũi xe lửa thoát chết trong tích tắc.

Hành động dũng cảm của hai nữ gác chắn sau đó đã được Bộ trưởng Bộ GTVT, tỉnh Đồng Nai, ngành đường sắt… khen thưởng.

Thưởng 'nóng' 2 nữ nhân viên gác chắn cứu cụ già trước mũi tàu lửa Thưởng "nóng" 2 nữ nhân viên gác chắn cứu cụ già trước mũi tàu lửa

TTO - Trước hành động dũng cảm cứu người ngay trước mũi tàu, Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn đã khen thưởng đột xuất hai nữ nhân viên gác chắn Nguyễn Thị Minh (35 tuổi) và chị Đỗ Thị Lan (32 tuổi).

A LỘC – ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên