Bán đất công cho Vũ 'nhôm', Nhà nước được lợi gì?

08/01/2018 13:55 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề này tại hội nghị tổng kết nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 8-1.

Bán đất công cho Vũ nhôm, Nhà nước được lợi gì? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

"Trong quản lý tài sản công có nhiều quan ngại khi có thất thoát lãng phí lớn, thậm chí còn để nhóm lợi ích làm phép hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công. Tôi xin lấy ví dụ như việc bán nhà đất công cho Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng, Nhà nước được lợi gì?" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề tại hội nghị.

Đề nghị xây dựng cơ sở dữ liệu về tài sản công

Để khắc phục hạn chế này, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công, cơ chế quản lý chặt chẽ ngăn chặn nhóm lợi ích thao túng hưởng lợi từ tài sản quốc gia.

Thủ tướng nêu thực tế bài toán cân đối ngân sách nhà nước chưa vững, chưa khoa học. 

Mấy năm trước, thu ngân sách luôn vượt dự toán nhưng vài năm trở lại đây, thu ngân sách trung ương thì lo sốt vó còn thu ngân sách địa phương lại đủng đỉnh vượt dự toán. Đây là vấn đề cần được bàn để có giải pháp khắc phục tình trạng này. 

Trong chi ngân sách vẫn còn tình trạng khập khiễng khi chi thường xuyên năm nào cũng vượt dự toán. Chi đầu tư phát triển có tăng nhưng chưa tương xứng. Quốc hội rất quan tâm chi thường xuyên và chi đầu tư. 

Vì thế đề nghị Bộ Tài chính rà soát điểm nghẽn bất cập trong cân đối ngân sách để sớm khắc phục tình trạng này.

Ngoài ra, Thủ tướng còn đề nghị ngành tài chính cần ban hành chính sách góp phần xây dựng nền hành chính liêm chính, minh bạch, thúc đẩy kinh tế phát triển, chống tham nhũng và lãng phí. Đặc biệt, chính sách tài chính tạo mọi điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Chính sách thuế tư duy theo quan điểm có lợi cho cơ quan Nhà nước

Thủ tướng nhấn mạnh chính sách thuế thay đổi quá nhanh, quá nhiều, gây nhiều hệ lụy cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp bị mắc lỗi sau khi thanh tra, kiểm tra thuế. 

Có trường hợp doanh nghiệp cố tình vi phạm nhưng nhiều doanh nghiệp bị oan sai do chính sách thuế thay đổi quá nhanh, do lỗi từ cơ quan quản lý nhà nước. Việc thay đổi chính sách quá nhanh như thế cho thấy chính sách chưa theo kịp với thay đổi của đời sống xã hội. 

Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chính sách thuế nói riêng, chính sách tài chính phải theo kịp sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, phải ổn định trong 5-10 năm.

"Chính sách thuế tư duy theo quan điểm có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước, mà chưa bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế. Cơ quan thuế cấp mã số thuế, phong tỏa tài khoản, kiểm tra, thanh tra… quyền của cơ quan thuế rất lớn còn quyền của người nộp thuế rất ít. Do đó, toàn ngành thuế và hải quan phải nghiên cứu vấn đề này. Việc sửa đổi pháp luật về thuế lần này phải có quy định về bảo vệ quyền của người nộp thuế", Thủ tướng yêu cầu.

Vấn đề định hướng chính sách thu ngân sách, theo người đứng đầu chính phủ, vẫn tư duy theo hướng là tăng thuế suất hơn là mở rộng cơ sở thuế. 

Theo thủ tướng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh trên nhiều lĩnh vực dịch vụ mới, thương mại điện tử như Uber, Grab, bán hàng qua mạng… đây là những mỏ vàng trong việc mở rộng cơ sở thu thuế. Nhưng chúng ta lúng túng trong hoạch định chính sách thuế. 

Do đó, quan điểm chỉ đạo của chính phủ là mở rộng cơ sở thuế kết hợp thới việc điều chỉnh thuế suất cho phù hợp, không gây ảnh hưởng đến quá trinh thúc đẩy phát triển sản xuất mà phải thúc đẩy xã hội phát triển.

Tin mới nhất

02:50 PM

Giáo sư sử học Phan Huy Lê vừa qua đời ở tuổi 84

TTO - Sau ba tuần nằm viện, Giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời chiều nay (23-6) tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 84 tuổi.

02:46 PM

Cấp phép thi người đẹp chuyển giới và công nhận hoa hậu chỉnh sửa?

TTO - Chủ đề cấp phép cho người đẹp, người mẫu tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế tiếp tục được đưa ra thảo luận trong hoạt động lấy ý kiến cho dự thảo nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn...

02:40 PM

Trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con

TTO - Để san sẻ phần nào những khó khăn của những người mẹ, người cha nghèo khó, tảo tần, chương trình "Tiếp sức nhà nông cho con tới trường" đã làm tròn thông điệp "trao vốn cho mẹ, nâng giấc mơ con"…

02:37 PM

1.500 tỉ đồng xử lý sạt lở cứu đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Trước mắt với các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần được bổ sung ngân sách để kịp thời giữ đất, giữ người.

02:35 PM

33 toa dầu thô lật nhào, nhuộm đen cả dòng sông ở Mỹ

TTO - Sau sự cố trật đường ray, 33 toa của đoàn tàu vận chuyển dầu thô đã lật nhào khi đi qua địa phận bang Iowa, Mỹ. Sự cố đã khiến một lượng dầu đáng kể tràn ra khu vực xung quanh.

02:34 PM

Thi tiếng Hàn đi lao động tiếp tục giảm, chỉ còn 11.600 thí sinh

TTO - So với những năm trước, năm nay số thí sinh tham gia kỳ thi tiếng Hàn ít hơn. Những người đủ tiêu chuẩn sẽ được chọn sang Hàn Quốc làm việc.

02:34 PM

World Cup đêm 23-6: Kèo trên Bỉ, Mexico, Đức khó thắng

TTO - Đêm 23 và rạng sáng 24-6, vòng đấu bảng World Cup 2018 sẽ tiếp tục với 3 cặp đấu: Đức - Thụy Điển, Hàn Quốc - Mexico (bảng F) và Bỉ - Tunisia (bảng G).

02:26 PM

Lừa đảo bán hàng hiệu qua Facebook, chiếm đoạt hơn 400 triệu

TTO - Dùng nhiều tài khoản khác nhau trên Facebook để đăng tin mua bán giày dép, túi xách hàng hiệu giả, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do Trung cung cấp rồi chiếm đoạt tiền của họ.

02:21 PM

Ra mắt ứng dụng chọn nghề trên thiết bị di động

TTO - Truy cập vào ứng dụng này, thí sinh sẽ tìm được toàn bộ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp với hơn 800 nghề và hơn 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước.

02:12 PM

Argentina bắt băng nhóm giấu ma túy trong cúp vàng World Cup

TTO - Ngày 22-6, cảnh sát Argentina tóm một băng nhóm buôn lậu tại La Matanza, thuộc tỉnh Buenos Aires. Chúng giấu ma túy trong những chiếc cúp vàng của World Cup để dễ lẩn trốn trong không khí ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới.

02:05 PM

Mỹ Tâm: vì anh Hưng thích Tâm quá nên Tâm thích lại!

TTO - Mỹ Tâm hóm hỉnh chia sẻ về tình cảm của mình với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - nguời sẽ cùng ngồi ghế nóng tại chương trình Giọng ca bất bại. Ngoài ra, cô cũng nói về lí do nhận lời làm giám khảo chương trình.

01:51 PM

Đổ nợ vì tàu dịch vụ hậu cần nằm bờ

TTO - Hơn nửa năm qua, cả ba chiếc tàu vỏ thép làm dịch vụ hậu cần trên biển đóng theo nghị định 67 của tỉnh Bình Định hầu như nằm bờ do không thể thực hiện dịch vụ, bởi các tàu vỏ thép đánh cá cũng nằm bờ do hư hỏng.