03/01/2018 17:36 GMT+7

Tại sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công?

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - "Tại sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công mà không phải người khác?" - ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đặt câu hỏi này khi làm việc với Câu lạc bộ Thái Phiên chiều 3-1.

Tại sao Vũ nhôm mua được nhiều đất công? - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trao đổi với câu lạc bộ Thái Phiên chiều 3-1 - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Đặng Vân, hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên, nói rằng bản thân các hội viên câu lạc bộ cũng như người dân biết các sự việc xảy ra ở Đà Nẵng thời gian qua có nguyên nhân của nó và mong lãnh đạo TP Đà Nẵng đoàn kết, đồng thuận để tiếp tục xây dựng TP. 

Vì sao Vũ "nhôm" khống chế được lãnh đạo?

"Vì sao Vũ "nhôm" khống chế, chi phối được lãnh đạo TP mà nhiều năm qua chúng ta không nói ra được. Sáng nay tôi đọc báo thấy đưa tin Singapore đã bắt được ông Vũ "nhôm", vì vậy bằng cách nào đó phải đưa Vũ "nhôm" về cho bằng được để xử lý theo qui định pháp luật" - ông Vân nói.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Trương Quang Nghĩa nói việc xảy ra ở TP Đà Nẵng thời gian qua là sự việc đáng buồn và khẳng định từ nay tất cả đất đai, nhà công sản sau khi di chuyển, sắp xếp lại trụ sở, tuyệt đối không được bán mà phải dành cho các công trình công cộng.

"May là sau khi di dời trụ sở UBND TP vào trung tâm hành chính chúng ta không bán miếng đất đó. Đó là 'Đà Nẵng xưa', là 'của để dành'. Nếu bán và bây giờ họ lại xây lên đó một tòa nhà cao tầng nữa thì coi như mất hết" - ông Nghĩa nói.

Tại sao Vũ nhôm mua được nhiều đất công? - Ảnh 2.

Ông Đặng Vân, hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên, trao đổi tại buổi làm việc - Ảnh: HỮU KHÁ

"Tại sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công mà không phải người khác?"

Ông Nghĩa hỏi rồi tự trả lời: "Chúng ta phải xem lại qui trình làm việc của chúng ta đã chuẩn chưa. Làm việc phải đúng vai thì các công việc mới theo đúng qui định. Bí thư làm việc gì, chủ tịch làm việc gì, HĐND làm việc gì. Phải thực hiện đúng vai trò, chức năng của mình chứ không thể thay thế, làm thay được". 

"Cái sai vừa rồi làm nguyên tắc tập trung dân chủ chưa đạt" - ông Nghĩa nói và cho biết công tác cán bộ là vấn đề mà ông rất quan tâm trong thời gian làm việc sắp tới ở Đà Nẵng trên cương vị bí thư Thành ủy. 

"Tôi làm việc ở đây nhiều lắm đến năm 2020 là hết nhiệm kỳ, vậy ai sẽ là người thay thế mình. Nhìn lại trong Ban thường vụ Thành ủy thì nhiệm kỳ tới chỉ còn 2 người đủ tuổi để tái cử. Làm công tác nhân sự phải tính toán, có sự chuẩn bị lực lượng kế cận, chứ đừng để xảy ra tình trạng về hưu một lúc như kiểu 'chuối chín cả buồng'" - ông Nghĩa nói.

Không ai được can thiệp quy hoạch

Theo ông Nghĩa, đã đến lúc TP Đà Nẵng phải làm lại quy hoạch vì quy hoạch hiện tại không phù hợp cho sự phát triển kinh tế xã hội. 

Các dự án tại huyện Hòa Vang cũng đã được yêu cầu tạm dừng vì thời gian qua việc phát triển đô thị của TP có tác động rất lớn, có dự án không phù hợp với huyện Hòa Vang.

"Thời gian qua, công tác quản lý quy hoạch đất đai, đô thị 'có rất nhiều vấn đề'. Có hiện tượng ban đầu qui hoạch rất đẹp nhưng sau đó bị băm nát. Quy hoạch ban đầu có công viên cây xanh như sau đó lại bị xẻ ra làm việc khác. Vì vậy, bây giờ tất cả các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt thì không ai được phép can thiệp" - ông Nghĩa khẳng định.

Ai đã nhận thức được khuyết điểm thì đứng lên

Ông Nghĩa cho biết hiện TP Đà Nẵng đang chỉ đạo thực hiện kiểm điểm, xử lý theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về các sai phạm. Qua kiểm điểm có người nhận thức và thấy được vấn đề và sẵn sàng đứng lên để khắc phục.

"Tôi có nói ai nhận thức được khuyết điểm thì đứng lên, Thành ủy sẽ tạo điều kiện để khắc phục khuyết điểm. Còn ai không nhận thức được, không nhận ra được khuyết điểm của mình thì suốt ngày chỉ có cúi mặt mà thôi" - ông Nghĩa nói.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên