12/08/2021 21:30 GMT+7

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM bác thông tin 'không cho người dân di chuyển trong 7 ngày'

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM bác thông tin không cho người dân di chuyển trong 7 ngày - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định thông tin “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo

Theo thông tin từ Trung tâm Báo chí TP.HCM, tối 12-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo.

Theo đó, từ sáng 12-8, trên mạng xã hội lan truyền thông tin có nội dung:

"Bí thư TP chỉ đạo:

- Sẽ ko cho người dân di chuyển trong 7 ngày, ở nhà sẽ ở nhà 7 ngày, đi làm công sở thì ở công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày.

- Sẽ cho người dân và cơ quan chuẩn bị 4 ngày. Đúng 8 giờ sáng thứ 2 tuần sau, án binh bất động toàn TP.

- Từ đây đến hết tháng 8, cả nước chỉ về thêm 3,2 triệu liều vắc xin ko đủ cho TPHCM. Đề nghị tiêm đúng đối tượng. Đẩy nhanh tốc độ tiêm trong 4 ngày phải hoàn thành.

- Cơ bản ko để cho người dân di chuyển trong 7 ngày.

- Ngày mai quận huyện sở ngành chuẩn bị phương án cho việc thực hiện.

- Y tế chuẩn bị sẵn sàng KHXN, lực lượng XN, cách thức, kể cả tiêm vắc xin".

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, đây là thông tin giả mạo. Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp, khẩn trương xác định và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP lưu ý, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của TP. 

Vì vậy, người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống; không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

Điều đáng nói, tin giả mạo này không ghi rõ chỉ đạo này của thành phố nào dẫn đến việc ngoài TP.HCM, người dân một số thành phố khác cũng hoang mang đồn đoán.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cũng phản bác thông tin này. 

Theo ông Khánh, các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của TP Nha Trang chưa có gì thay đổi. Thông tin TP Nha Trang chỉ đạo “sẽ không cho người dân di chuyển trong 7 ngày…” đang lan truyền trên mạng xã hội là thông tin không chính xác. 

Cùng ngày, phát biểu tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 2, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết tình hình dịch đang ở mức độ rất nguy hiểm.

30 ngày qua Đà Nẵng có 1.473 ca dương tính, 13 ca tử vong. Vì vậy, thành phố này đang tính phương án áp dụng kiểm soát dịch nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn, không được chần chừ thiếu cương quyết. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chặt ngoài lỏng trong.

"Tối hôm qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất xây dựng phương án nếu 4 ngày nữa, với các biện pháp phòng chống dịch hiện tại mà tình hình dịch bệnh ở thành phố không giảm thì chúng ta sẽ thực hiện các biện pháp triệt để hơn, mạnh mẽ hơn theo tinh thần 'ai ở đâu thì ở đó'" - ông Quảng nói.

Trung tâm Báo chí TP.HCM: Hình ảnh xác chết do COVID-19 trên mạng là giả mạo Trung tâm Báo chí TP.HCM: Hình ảnh xác chết do COVID-19 trên mạng là giả mạo

TTO - Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM, hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM là thông tin giả mạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên