05/08/2022 14:30 GMT+7

Bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp

KHÁNH QUÂN
KHÁNH QUÂN

Sau đại dịch, bài toán an cư cho người lao động thu nhập thấp càng trở nên bức thiết và đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội.

Bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp - Ảnh 1.

Dự án 8X Plus tại quận 12, TP.HCM của Tập đoàn Hưng Thịnh nằm trong chuỗi dự án căn hộ vừa túi tiền dành cho giới trẻ 8X

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện trên thị trường bất động sản, tỉ trọng nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm rất thấp trong tổng nguồn cung. 

Cụ thể, trong quý 2-2022, số lượng dự án nhà ở thu nhập thấp hoàn thành trên cả nước chỉ có 3 dự án với 1.134 căn tại Kon Tum, Ninh Thuận.

Bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp

Tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội diễn ra vào ngày 1-8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đến nay cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội tại đô thị, nhà ở cho công nhân với tổng quy mô 156.000 căn, tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2. Trên cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với khoảng 455.000 căn, diện tích ước tính 22,718 triệu m2.

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - đánh giá thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội - hai phân khúc đang có nhu cầu cao bậc nhất nhưng nguồn cung hạn chế vì rất nhiều lý do.

Trong đó, theo ông Châu, hiện doanh nghiệp dù có tâm huyết và mong muốn tham gia vào phân khúc này cũng gặp rất nhiều khó khăn vì vướng nhiều quy định, thủ tục như: thủ tục xác định giá bán, tiền sử dụng đất, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, quy trình thủ tục đầu tư dự án kéo dài... 

Mặt khác, từ góc độ người mua, cũng có rất nhiều quy định và điều kiện đi kèm khiến người có nhu cầu thực khó tiếp cận với nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân. Những trở ngại này "làm khó" cả doanh nghiệp và người có thu nhập thấp đang "khát" nơi an cư cho gia đình.

Lời cam kết của những ông lớn bất động sản

Trước bài toán khó của an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trong giai đoạn 2022-2030. 

Đề án này được nhận định mang tính "mở đường" cho sự phát triển loại hình nhà ở xã hội và nhà ở vừa túi tiền trên cả nước, trên phương diện hành lang pháp lý và huy động tổng nguồn lực của xã hội.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đẩy mạnh định hướng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền dành cho người lao động. Gần nhất, sau hội nghị ngày 1-8, nhiều tập đoàn lớn đã công bố thông tin xây dựng nhà ở xã hội. 

Có thể kể đến Vingroup cam kết 500.000 căn, Novaland cũng cho biết nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn tại các tỉnh thành phía Nam và trọng tâm là TP.HCM. Các doanh nghiệp khác như Him Lam, Sun Group, Bitexco… cũng tham gia hưởng ứng mục tiêu chung của Chính phủ.

Sớm nhất trong năm nay phải kể đến Tập đoàn Hưng Thịnh: Vào tháng 1-2022, tập đoàn này công bố sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền. 

Bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp - Ảnh 2.

Dự án 8X Đầm Sen tại quận Tân Phú của Tập đoàn Hưng Thịnh, giải bài toán an cư cho thế hệ 8X sinh sống và lập nghiệp tại TP.HCM

Theo ông Nguyễn Đình Trung - chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: "Với người thu nhập thấp, việc có được ngôi nhà là một bước ngoặt lớn, một ước mơ, thậm chí là một gia tài phải tích lũy cả đời. Vì vậy Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ người dân có nhà, ngân hàng có chính sách cho vay, lãi suất thấp. 

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng từ nguyên vật liệu xây dựng, thiết kế, thi công, phát triển... liên kết lại với nhau để tạo ra những ngôi nhà chất lượng, giá thành vừa túi tiền". 

Riêng Hưng Thịnh, theo ông Trung, với quỹ đất, năng lực kinh nghiệm và khả năng huy động toàn chuỗi giá trị bất động sản, Hưng Thịnh sẽ xây dựng 150.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền tại TP.HCM và mở rộng ra các tỉnh thành lân cận.

Trước đó, vào giai đoạn thị trường nhà đất đóng băng những năm 2008-2013, Hưng Thịnh cũng đã tạo tiếng vang khi cung cấp dòng sản phẩm giá vừa túi tiền như chuỗi căn hộ 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus… (TP.HCM) với giá chưa đến 1 tỉ đồng, giải bài toán an cư cho thế hệ 8X sinh sống và lập nghiệp tại TP.HCM.

Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh - ông Nguyễn Đình Trung cho biết tập đoàn này xác định phát triển nhà ở vừa túi tiền là trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội.

Với Hưng Thịnh, đây cũng chính là hành trình của doanh nghiệp trong 20 năm qua, gắn liền với những dự án có giá thành vừa túi tiền, tạo nơi an cư cho hàng chục nghìn hộ gia đình.

Theo ông Trung, một trong những bài toán lớn nhất của nhà ở xã hội là làm thế nào để cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cùng đồng hành để có những giải pháp toàn diện, tạo điều kiện để có được nguồn cung nhà ở cho mọi người.

Nửa đầu năm 2022, Hưng Thịnh Incons tăng trưởng kinh doanh 14% Nửa đầu năm 2022, Hưng Thịnh Incons tăng trưởng kinh doanh 14%

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (MCK: HTN) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 2-2022 với kết quả kinh doanh duy trì hiệu quả ổn định trong bối cảnh ngành bất động sản có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận