Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Bãi rác ở Hội An chất thành núi, hôi thúi khủng khiếp

11/10/2019 12:29 GMT+7

TTO - Do bãi rác lớn nhất tỉnh Quảng Nam bị tạm dừng hoạt động nên lượng rác thải ở TP Hội An càng ứ đọng. Bãi rác Cẩm Hà ở địa phương này rơi vào tình trạng quá tải, rác chất thành núi.

Bãi rác ở Hội An chất thành núi, hôi thúi khủng khiếp - Ảnh 1.

Lượng rác ứ đọng khủng khiếp - Ảnh: LÊ TRUNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 11-10, bãi rác Cẩm Hà (TP Hội An) đang oằn mình gánh một lượng rác ứ đọng khủng khiếp.

Rác chất thành núi, nhìn từ xa những núi rác cao hơn bờ tường bao quanh nhiều mét. Mùi hôi khủng khiếp phát ra từ bãi rác này khiến người dân xung quanh khó chịu.

Bãi rác Cẩm Hà ứ đọng, rác chất thành núi không được xử lý - Video: LÊ TRUNG

Theo một nhân viên trung chuyển rác tại bãi này, hơn hai tháng nay tình trạng rác ứ đọng ngày càng nhiều mà không được xử lý.

Người dân sinh sống ở hai thôn Bầu Ốc và Bến Trễ (xã Cẩm Hà) phải chịu ô nhiễm nặng nề nhất.

Bãi rác ở Hội An chất thành núi, hôi thúi khủng khiếp - Ảnh 3.

Rác chất thành núi ở bãi rác Cẩm Hà - Ảnh: LÊ TRUNG

Chính quyền TP Hội An cho biết trước đây khi bãi rác quá tải có thì có Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam chia sẻ để giải quyết lượng rác ứ đọng.

Từ ngày 27-7, công ty này dừng vận chuyển rác từ bãi Cẩm Hà đến khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành do người dân chặn không cho xe chở rác vào bãi. Đến thời điểm này, bãi rác Cẩm Hà ứ đọng hơn 270.000 tấn, tương đương mỗi ngày 100 tấn.

Trong khi đó, lò đốt rác ở khu vực này ngừng hoạt động từ tháng 10-2018, nhà máy sản xuất phân kém hiệu quả do thiết bị thường xuyên hư hỏng.

Bãi rác ở Hội An chất thành núi, hôi thúi khủng khiếp - Ảnh 4.

Rác chất thành núi - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Văn Sơn - phó chủ tịch UBND TP Hội An - đã chỉ đạo các xã, phường tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn.

Khẩn trương thống kê danh sách các hộ gia đình có diện tích đất vườn rộng để hướng dẫn xử lý rác hữu cơ tại chỗ nhằm giảm thiểu lượng rác chuyển về bãi Cẩm Hà.

Về giải pháp lâu dài, ông Sơn giao Phòng Tài nguyên - môi trường TP Hội An tham mưu xây dựng đề án về xử lý rác thải trình HĐND tại kỳ họp gần nhất để xem xét, ban hành nghị quyết thực hiện.

Bãi rác ở Hội An chất thành núi, hôi thúi khủng khiếp - Ảnh 5.

Mỗi ngày bãi rác này ứ đọng khoảng 100 tấn - Ảnh: LÊ TRUNG

Bên cạnh đó, tham mưu cho chính quyền tiếp cận, chọn lọc các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp có đủ năng lực đầu tư xử lý rác thải.

"Địa phương cũng giao Công ty cổ phần Công trình công cộng Hội An nghiên cứu phương án thu gom rác thải nhằm đảm bảo cảnh quan, môi trường của thành phố để người dân an tâm sinh sống" - ông Sơn cho biết.

Bãi rác ở Hội An chất thành núi, hôi thúi khủng khiếp - Ảnh 6.

Bãi rác Cẩm Hà quá tải - Ảnh: LÊ TRUNG

Bãi rác ở Hội An chất thành núi, hôi thúi khủng khiếp - Ảnh 7.

Lượng rác mỗi ngày một ứ đọng mà không được xử lý - Ảnh: LÊ TRUNG

Bãi rác ở Hội An chất thành núi, hôi thúi khủng khiếp - Ảnh 8.

Rác ứ đọng - Ảnh: LÊ TRUNG

Liên quan đến vụ việc người dân chặn xe chở rác vào khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, ông Trương Văn Trung - phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành - vừa có báo cáo gửi tỉnh này.

Theo đó, từ ngày 25-9, sau khi vận động người dân cho xe của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam vào bãi rác này để khắc phục sự cố môi trường.

Ngày 2-10, huyện phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh, công an môi trường và người dân kiểm tra thực tế cho thấy công ty đã khắc phục xong sự cố môi trường như đã phủ bạt HDPE, lắp đặt ống thu khí metan và không nghe mùi hôi.

Vì vậy huyện đề nghị tỉnh cho phép đưa khu chứa và xử lý rác thải Tam Xuân 2 hoạt động trở lại để xử lý rác.

Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường

TTO - Do bãi rác gây mùi hôi thối, người dân đã dựng lều chặn không cho xe chở rác vào bãi khiến công ty môi trường không thể xử lý làm rác thải ở Quảng Nam ùn ứ trong những ngày qua.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận