23/04/2021 20:37 GMT+7

'Bài học thất bại của cây phong lá đỏ trên đường phố Hà Nội vẫn còn đó'

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - "Chúng ta nhập giống ở nước ngoài về nên không phù hợp, kết quả là cây chết khô" - GS Trần Văn Chứ, hiệu trưởng Trường đại học Lâm nghiệp, đề cập đến thất bại của cây phong lá đỏ ở Hà Nội mới đây.

Bài học thất bại của cây phong lá đỏ trên đường phố Hà Nội vẫn còn đó - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 23-4, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai nghị định của Chính phủ về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án trồng 1 tỉ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết theo đề án, đến hết năm 2025 cả nước trồng được 1 tỉ cây xanh. Trong đó 690 triệu cây xanh trồng phân tán ở khu đô thị và vùng nông thôn; 310 triệu cây trồng tập trung trong rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất.

Theo ông Tuấn, trong kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tổng cục Lâm nghiệp ưu tiên phát triển vùng rừng trồng cung cấp nguyên liệu tập trung, ưu tiên trồng rừng gỗ lớn, trong đó chú trọng đặc biệt đến công tác giống lâm nghiệp.

GS Trần Văn Chứ, hiệu trưởng Trường đại học Lâm nghiệp, nhấn mạnh phải ưu tiên có trọng điểm cho khâu giống lâm nghiệp, vốn là lĩnh vực còn nhiều hạn chế của ngành.

"Chúng ta hoàn toàn có thể nhập khẩu công nghệ hiện đại từ nước ngoài để phục vụ sản xuất, nhưng phải làm chủ trong lĩnh vực giống lâm nghiệp. Bài học thất bại của cây phong lá đỏ trên đường phố Hà Nội vẫn còn đó, chúng ta nhập giống ở nước ngoài về nên không phù hợp, kết quả là cây chết khô" - ông Chứ nói.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng vấn đề quan trọng đối với lâm nghiệp hiện nay là phải bảo tồn và phát triển. Trong đó, làm thế nào để phát triển nhưng không ảnh hưởng đến bảo tồn và bảo tồn nhưng không phải đóng cửa để vẫn có thể phát triển.

Để thực hiện hiệu quả, cần tìm phương án để giải quyết vấn đề nhân lực khi hiện nay đầu vào của các đơn vị đào tạo về nông nghiệp, cụ thể là lâm nghiệp đang gặp khó khăn.

"Hiện nay, nhân lực cho ngành lâm nghiệp là vấn đề đang trăn trở, vậy chúng ta phải truyền thông để cho thế hệ trẻ thấy viễn cảnh của ngành nông nghiệp, ngành lâm nghiệp trong tương lai như thế nào để giữ chân người trẻ, thay vì để họ tìm về các khu công nghiệp làm công nhân" - ông Hoan nói.

Đối với đề án trồng 1 tỉ cây xanh giai đoạn 2021-2025, ông Hoan cho rằng nhiệm vụ của các lãnh đạo là làm thế nào để phát huy được nguồn lực. Có thể nói, từ ý tưởng tốt chúng ta sẽ tạo ra được nguồn lực. Nếu có một chính sách tốt thì các nguồn lực xã hội có thể đóng góp rất nhiều cho đề án 1 tỉ cây xanh này, không chỉ là tài chính mà còn có thể là tư duy, sáng kiến.

"Dù nguồn lực của Nhà nước còn có hạn cho hỗ trợ phát triển rừng nhưng nên có một tư duy mới, không phải chia đều chiếc bánh ngân sách, mà làm sao cho nó nở ra để phục vụ mục tiêu phát triển, bảo vệ rừng" - ông Hoan nói.

Tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm Nông trường Thành Long - Tây Ninh Tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm Nông trường Thành Long - Tây Ninh

Ngày 16-4, đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã tiếp xúc và làm việc với các dự án nông nghiệp lớn tại Tây Ninh, trong đó có Nông trường Thành Long.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận