Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Chúng tôi cố gắng cải thiện vì một nền nông nghiệp có trách nhiệm'

13/04/2021 21:37 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định ngành nông nghiệp đã cố gắng cải thiện rất lớn, trước tiên là hoàn thiện các thể chế chính sách. Điều này thể hiện quan điểm về một nền nông nghiệp có trách nhiệm, mang hình ảnh quốc gia.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chúng tôi cố gắng cải thiện vì một nền nông nghiệp có trách nhiệm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc chiều 13-4 - Ảnh: TÙNG ĐINH

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chiều 13-4.

Tại buổi làm việc, ông Hoan đánh giá cao và bày tỏ lòng cảm ơn tới Đại sứ Daniel Kritenbrink vì những thành tựu đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo ra dấu mốc quan trọng trong sự phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt - Mỹ. 

"Đặc biệt là quan hệ thương mại khi ngài đại sứ nhận nhiệm vụ mới ở mức 51 tỉ USD thì đến nay đã tăng lên 90 tỉ USD chỉ sau 3 năm. Dự kiến, trong năm 2021 này chúng ta sẽ đạt được cột mốc mơ ước là 100 tỉ USD" - ông Hoan nói. 

Ông Hoan cho biết hiện nay Mỹ đang quan tâm đến một số vấn đề của nông nghiệp Việt Nam như khai thác thủy sản, xuất xứ hàng hóa, sản phẩm gỗ hay bảo vệ động vật hoang dã.

"Với tư cách là bộ trưởng Bộ NN&PTNT, tôi khẳng định chúng tôi đã cố gắng cải thiện rất lớn trong thời gian qua, trước tiên là hoàn thiện các thể chế chính sách. Điều này không phải nhằm mục đích để có thương mại tăng cao hơn, mà thể hiện quan điểm của Việt Nam về một nền nông nghiệp có trách nhiệm, mang hình ảnh quốc gia. 

Không chỉ cho Mỹ mà còn cho cả thế giới hiểu rằng Việt Nam là một đất nước có trách nhiệm, đầu tiên và với các chuẩn mực quốc tế, và sau đó là hướng tới người tiêu dùng. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ các cam kết của mình đối với Mỹ và tất cả các quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Nhắc lại kỷ niệm những lô xoài đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được xuất khẩu sang Mỹ, ông Hoan cho biết đó là sự phấn khích rất lớn đối với nông dân, bởi phải mất tới 10 năm mặt hàng này của Việt Nam mới đặt chân được tới Mỹ. 

"Đó là khoảng thời gian quá dài và hi vọng rằng trong tương lai hai bên sẽ nỗ lực để rút ngắn khoảng thời gian các nông sản được cấp phép xuất khẩu sang thị trường của nhau, đem lại lợi ích cho nông dân hai nước" - ông Hoan nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ngoài vấn đề nông nghiệp, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết Tổng thống Biden rất quan tâm đến vấn đề đối phó với biến đổi khí hậu và đây sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ này của ông Biden. Do đó, đây có thể sẽ trở thành lĩnh vực hợp tác mới, rất quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ.

"Tôi hi vọng chúng ta có thể xem xét, thiết lập hình thức một nhóm làm việc song phương về biến đổi khí hậu. Khi đó, chúng ta có thể trao đổi được rất nhiều vấn đề liên quan đến đối phó biến đổi khí hậu. Ví dụ như Việt Nam có thể nêu ra các vấn đề và phía Mỹ đưa ra phương án hỗ trợ" - ông Daniel Kritenbrink nói.

Tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Tôi mơ đến thương hiệu Mekong Delta'

TTO - Tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ những dự định làm sao cho đời sống nông dân, nông thôn ngày càng khấm khá và bày tỏ những trăn trở về 'nền nông nghiệp trách nhiệm' khi ông bắt đầu nhận trọng trách mới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận