Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bài diễn văn được trông chờ từ ông Biden 'khá ngắn'

21/01/2021 01:07 GMT+7

TTO - Bài phát biểu của tân Tổng thống Joe Biden chỉ dài 21 phút, trong đó nhắc đến những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt. Tờ The Guardian của Anh nhận xét đây là một bài diễn văn "khá ngắn".

Bài diễn văn được trông chờ từ ông Biden khá ngắn - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden dành bài phát biểu nhậm chức hướng về nước Mỹ nhiều hơn thế giới - Ảnh: REUTERS

Ngay từ những phút đầu của bài phát biểu, tân tổng thống đã đề cập đến vụ tấn công bạo lực vào Điện Capitol hai tuần trước, nhấn mạnh giá trị của nền dân chủ Mỹ. "Chúng ta đã học được một lần nữa rằng nền dân chủ này là vô giá. Và vào giờ phút này, các bạn của tôi, dân chủ đã thắng thế".

"Nơi chúng ta đang đứng đây, chỉ cách đây vài tuần đã có một đám đông bạo lực nghĩ rằng họ có thể dùng sức mạnh để bịt miệng và ngăn chặn ý nguyện nhân dân, ngăn chặn tiến trình dân chủ của nước Mỹ. Nhưng họ đã không làm được và điều đó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực, không phải hôm nay hay ngày mai mà là không bao giờ", ông Biden tuyên bố.

Tân tổng thống cũng kêu gọi nhân dân "đối đầu với sự trỗi dậy của chủ nghĩa thượng tôn da trắng". Ông tuyên bố “giấc mơ công bằng cho tất cả mọi người sẽ không còn bị trì hoãn nữa”, nhấn mạnh quyết tâm cá nhân trong việc đoàn kết nước Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ kế đó nhắc đến những thách thức đang chờ chính quyền ông giải quyết, trước mắt là đại dịch COVID-19. Ông cảnh báo virus vẫn đang "rình rập nước Mỹ" trong bối cảnh số người Mỹ chết vì đại dịch đã nhiều hơn số binh sĩ Mỹ chết trong Thế chiến thứ nhất.

Tân tổng thống cũng cam kết sẽ "trở thành tổng thống của mọi người Mỹ", một phát ngôn mà Hãng tin Reuters bình luận là "một lời đề nghị mang tính hòa giải hướng tới những người đã không bỏ phiếu cho ông".

Tổng thống Biden thừa nhận vào thời khắc này, thông điệp đoàn kết của ông có thể khiến nhiều người nghĩ đó là một sự tưởng tượng viển vông, nhưng ông tin rằng không có điều gì là không thể.

"Tôi biết ngày nay nói về sự đoàn kết có thể nghe giống như một điều tưởng tượng ngu ngốc. Tôi biết những thế lực chia rẽ chúng ta là có thật nhưng tôi cũng biết chúng không phải là mới", tân tổng thống đặt vấn đề trong bài diễn văn nhậm chức.

"Chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến giữa màu đỏ với màu xanh, nông thôn với thành thị, bảo thủ với tự do. Chúng ta có thể làm được điều này - nếu chúng ta mở rộng tâm hồn thay vì làm chai cứng trái tim mình".

"Đoàn kết là con đường duy nhất để tiến lên phía trước". Ông Biden kế đó dẫn ra chiến thắng của bà Kamala Harris, nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, để nói về việc nước Mỹ có thể thay đổi vì những điều tích cực. "Đừng bao giờ nói với tôi mọi thứ là bất biến".

Bài diễn văn được trông chờ từ ông Biden khá ngắn - Ảnh 2.

Cha con người ủng hộ ông Biden, bà Harris trả lời phỏng vấn khi ở ngoài phố theo dõi sự kiện Tổng thống nhậm chức - Ảnh: REUTERS

Bài diễn văn của ông Biden được đánh giá là hướng nội nhiều hơn hướng ngoại. Thông điệp đối ngoại đáng chú ý nhất là lời cam kết sẽ tái thiết các mối quan hệ đồng minh của Mỹ và đưa Mỹ trở thành "tấm gương sáng" của thế giới.

Tân tổng thống cũng dành lời cảm ơn đến "những người tiền nhiệm ở cả hai đảng, những người đã hiện diện ngày hôm nay". Ông kết thúc diễn văn bằng cam kết sẽ bảo vệ Hiến pháp Mỹ và sẽ cống hiến, nỗ lực hết sức mình vì lợi ích của nhân dân.

"Chúng ta sẽ cùng nhau viết nên câu chuyện về một nước Mỹ hi vọng chứ không phải sợ hãi, một nước Mỹ đoàn kết chứ không phải chia rẽ, một câu chuyện về tình yêu và sự hàn gắn, về sự vĩ đại và những điều tốt đẹp".

Bài phát biểu của ông, như thư ký báo chí của ông tiết lộ trước đó, không đề cập lời nào đến người tiền nhiệm. Như một cách cắt đứt với "di sản Trump".

Trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, ông Biden hứa gì trong 100 ngày đầu? Trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, ông Biden hứa gì trong 100 ngày đầu?

TTO - "Tôi, Joseph Robinette Biden Jr, trang trọng thề rằng, tôi sẽ điều hành Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ một cách trung thực và sẽ nỗ lực hết sức mình để gìn giữ, che chở và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. Cầu mong Chúa hãy giúp đỡ con”.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận