Bãi biển sạch - món quà năm mới cho Nha Trang

31/12/2018 15:43 GMT+7

TTO - Anh Scott, người Anh, gọi Nha Trang là quê hương. Anh tâm sự: 'Tôi đến Việt Nam lần đầu trong một kỳ nghỉ với bạn. Sau 2 tuần, tôi không muốn đi đâu khác nữa và quyết định sống lâu dài ở Nha Trang'.

Bãi biển sạch - món quà năm mới cho Nha Trang - Ảnh 1.

Những người nước ngoài sống ở Nha Trang và người dân địa phương dọn rác trên bãi biển Vĩnh Hải ngày 18-12 - Ảnh: SCOTT

Làm đẹp "quê hương"

Sau 2,5 năm sống ở Nha Trang, Scott vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của thành phố - nhiều du khách hơn, khách sạn và công việc kinh doanh mới xuất hiện.

Tuy nhiên, anh và cộng đồng người nước ngoài cũng nhận thấy, cùng với sự gia tăng của khách du lịch và dân số, rác thải nhựa có thể là nguy cơ gây ô nhiễm nếu người dân và chính quyền không quan tâm đúng mức vấn đề này.

Họ nói nhiều về nỗi lo này đến nỗi ngày 18-12, 20 người gồm nhiều quốc tịch Anh, Bỉ, Úc, Việt Nam, Nga... đã quyết định tặng Nha Trang một món quà Giáng sinh và năm mới sớm bằng cách dọn sạch bãi biển Vĩnh Hải - nơi nhiều du khách Nga chọn làm bãi tắm.

Bãi biển sạch - món quà năm mới cho Nha Trang - Ảnh 2.

Két nhựa cũ, lưới cá và rác nhựa bị vứt ra bãi biển được cac tình nguyện viên thu gom - Ảnh: SCOTT

Hoạt động do Scott, Alan - sáng lập viên trang Facebook Go green Nha Trang và nhóm tình nguyện viên yêu môi trường có tên Scuba cùng tổ chức. Họ kêu gọi bạn bè qua Facebook. Đúng ngày hẹn, tất cả mang theo bao đựng, đeo găng tay và bắt tay vào việc.

Nhóm gom được nhiều bao rác, nhiều nhất là rác thải nhựa như ống hút, chai nước, ly nước, lưới cá và két nhựa. Có khoảng 2-3 lưới cũ, chôn sâu dưới cát. Nhiều người trong nhóm phải đào sâu, rất vất vả khi lấy lên.

Bãi biển sạch - món quà năm mới cho Nha Trang - Ảnh 3.

Người nước ngoài sống ở Nha Trang và người dân địa phương dọn rác trên bãi biển Vĩnh Hải ngày 18-12 - Ảnh: SCOTT

Ngoài việc góp tay với cộng đồng để giúp Nha Trang sạch hơn, Scott và nhóm của anh muốn người dân quan tâm hơn về rác nhựa vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tại các bãi biển và trong đại dương.

Scott tâm sự: "Một ống hút nhựa hay túi nilon có thể giết một con cá heo hay một chú rùa biển. Là một người yêu động vật, điều này khiến tôi thấy đau xót".

Biển cần được bảo vệ

Thành công của ngày làm sạch bãi biển như Scott tự hào - bãi biển đẹp hơn nhiều - là động lực để anh lên kế hoạch tổ chức hoạt động này định kỳ hằng tháng.

"Rất hay là có một số người Việt Nam tham gia cùng chúng tôi hôm đó. Một số người đi ngang qua đã dừng xe hỏi lý do chúng tôi làm việc này và quyết định giúp một tay", Scott kể.

"Buổi lượm rác diễn ra khoảng 3-4 giờ cho đến khi trời quá nóng. Chúng tôi rất vui vì đã làm điều gì đó cho cộng đồng. Thành phố. Nha Trang giống như một thiên đường và chúng đều biết ơn khi có thể gọi đây là nhà. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương vì họ đã rất nhanh chóng giúp dọn dẹp các bao rác thu gom được ngay trong ngày", anh nói.

Bãi biển sạch - món quà năm mới cho Nha Trang - Ảnh 4.

Những người nước ngoài sống ở Nha Trang và người dân địa phương dọn rác trên bãi biển Vĩnh Hải ngày 18-12 - Ảnh: SCOTT

Nhiều người nước ngoài chọn Nha Trang làm quê hương mới. Họ mở nhà hàng, quán cà phê, lớp dạy nhảy... và đều muốn thành phố mãi xinh đẹp.

Anh Frederic, giáo viên dạy lặn biển, người đã sống gần 20 năm ở Nha Trang, chia sẻ trên Facebook: "Nhiều người thắc mắc khi không đi hướng dẫn khách lặn biển thì tôi làm gì. Tôi cùng bạn bè đi nhặt rác để Nha Trang sạch và đẹp".

Scott và nhóm của anh hi vọng họ sẽ tập trung được cộng đồng lớn với nhiều thành viên tham gia thường xuyên. Các hoạt động làm vệ sinh bãi biển sẽ là ví dụ sinh động cho thế hệ trẻ rằng bãi biển và đại dương cần được tôn trọng và bảo vệ.

Bạn trẻ dọn sạch rác bờ sông Hàn sau pháo hoa Bạn trẻ dọn sạch rác bờ sông Hàn sau pháo hoa

TTO - Đêm 30-4, sau khi dứt tiếng pháo trên bầu trời, nhiều khán giả thản nhiên rời đi, để lại ngổn ngang rác hai bên vỉa hè bờ sông Hàn. Nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại nán lại dọn sạch rác trả lại vẻ đẹp cho đường phố Đà Nẵng.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận