Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh

23/02/2018 13:59 GMT+7

TTO - Trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018, mỗi ngày khu di tích Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng tiếp đón hơn 2 vạn du khách đổ về để trải nghiệm không gian văn hóa tâm linh có tôn chỉ 'ba không'.

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 1.

Cổng vào khu di tích Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Không thu phí tham quan - gửi xe; không rác thải và không hàng quán kinh doanh thương mại là tôn chỉ mà Ban quản lý khu di tích Bạch Đằng Giang xây dựng, quán triệt đang gây "bất ngờ" cho hàng vạn du khách mỗi khi đến đây.

Đến với khu di tích Bạch Đằng Giang, hàng vạn du khách bị cuốn hút, ấn tượng không chỉ bởi không gian văn hóa tâm linh đặc sắc có thể nghiên cứu học tập, trải nghiệm mà còn bởi sự trái ngược hoàn toàn với những hình ảnh lộn xộn, "chặt chém", chen lấn tại những lễ hội, khu di tích được báo chí phản ánh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - trưởng ban quản lý khu di tích Bạch Đằng Giang, cho biết trong những ngày đầu xuân năm nay tại khu di tích này đã đón tiếp lượng khách đổ về gấp đôi so với năm trước.

Theo ông Hà, tính từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đến nay tại đây đã đón trên 14 vạn lượt du khách đổ về.

"Nét riêng của khu di tích này chính là việc chúng tôi luôn thực hiện nghiêm tôn chỉ "ba không" được đặt ra ngay từ khi khu di tích mới được tôn tạo, xây dựng là: không thương mại, buôn bán hàng quán tại khu di tích; không thu bất kỳ một loại phí nào khi du khách vào thăm quan cũng như phí gửi xe và không rác thải, luôn đảm bảo khu di tích có không gian xanh - sạch - đẹp đúng nghĩa chứ không đơn thuần chỉ là những bảng, biểu ghi nội quy, quy định." ông Hà nhấn mạnh.

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 2.

Khu quảng trường chiến thắng Bạch Đằng với ba bức tượng lớn cao 11m khắc họa vua Lê Đại Hành, đức vương Ngô Quyền và Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 3.

Người dân vui chơi tại khu vực quảng trường chiến thắng Bạch Đằng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 4.

Dù lượng du khách đổ về lên đến hàng vạn nhưng rất khó để tìm thấy "rác" tại khu di tích Bạch Đằng Giang bởi người dân khu vực tự nguyện đến làm công tác vệ sinh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 5.

Người dân địa phương coi việc dọn dẹp vệ sinh trong khu di tích như một hình thức để công đức - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hòa trong dòng người đang trải nghiệm không gian văn hóa tại khu di tích, ông Nguyễn Mạnh Cường (trú tại quận Kiến An, TP Hải Phòng), cho biết hai vợ chồng trước khi tìm đến khu di tích Bạch Đằng Giang thì cũng đã được nhiều người rỉ tai về sự văn minh khi đi tham quan tại đây, tuy nhiên đến tận nơi rồi vẫn không khỏi bất ngờ.

Có lẽ tôi bị bất ngờ là do đi quá nhiều khu di tích, lễ hội và cũng đã quá quen với cảnh chen lấn, hàng quán thì liên tục mời chào, rác thải thì nhếch nhác bủa vây dọc đường… nên khi đến đây rồi thì bị "sốc" bởi sự ngăn nắp, sạch sẽ và trật tự. Cả đoạn đường dài sạch sẽ đến nỗi ngay khi vừa có lá cây rụng xuống đường đi là có công nhân nhẹ nhàng đến quét đi ngay.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (trú tại quận Kiến An, TP Hải Phòng)

Theo ông Cường, dọc tuyến đường đi từ cổng vào cho đến hết khu di tích dài khoảng hơn 2km, nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ một hàng quán, trò chơi, các hình thức cờ bạc, mê tín nào.

Bà Nguyễn Thị Thỉnh, trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng thì hào hứng cho biết nhà cách không xa khu di tích nhưng đây là lần đầu tiên đến nơi này và thật sự thấy "ấm lòng" bởi sự chỉ dẫn tận tình của người dân cũng như không phải mất khoản phí nào cả, ngay cả phí gửi xe.

Ông Lê Đức Luyện (67 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội), thì hóm hỉnh cho rằng tôn chỉ "ba không" mà ban quản lý khu di tích xây dựng chưa chắc đã được tất cả người dân đến đây đồng tình bởi nhiều người đến lễ lại không được đốt vàng mã, nhét tiền vào đồ thờ sẽ nghĩ rằng mình khó được lộc của "thánh".

"Tôi không biết mọi người nghĩ sao nhưng với tôi thì đây là nơi mà mọi người nên đến nhất và cũng cần nhân rộng nhất. Cách quản lý khoa học của ban quản lý đã góp phần không chỉ tạo ra không gian tham quan bổ ích cho người dân mà còn xây dựng được nét văn hóa tâm linh lành mạnh, thanh tịnh." ông Luyện chia sẻ.

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 7.

Những bình nước uống được bố trí dọc khuôn viên của khu di tích để phục vụ miễn phí cho du khách đến tham quan - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 8.

Những chiếc ghế ngồi được bố trí một cách hài hòa vừa giúp du khách có thể ngồi nghỉ chân vừa không làm mất đi không gian văn hóa của khu di tích - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 9.

Hàng vạn lượt xe của du khách đến tham quan, trải nghiệm tại khu di tích Bạch Đằng Giang được trông coi miễn phí - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bạch Đằng Giang hút khách vì không: thu phí, rác, kinh doanh - Ảnh 10.

Phần lớn người dân khi đến khu di tích đều phải bất ngờ bởi sự ngăn nắp, trật tự - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Mạnh Hà - trưởng ban quản lý khu di tích Bạch Đằng Giang, cho biết để xây dựng được khu di tích Bạch Đằng Giang như ngày nay ngoài nguồn kinh phí của các nhà hảo tâm đóng góp còn là sự tham gia tự nguyện của người dân khu vực vào các hoạt động trông xe, dọn dẹp vệ sinh.

"Tất cả sự ngăn nắp, sạch sẽ và cả việc trông xe miễn phí cho du khách đến tham quan khu di tích đều là do người dân khu vực tự nguyện tham gia, họ coi đây như một hình thức để công đức nên không đặt nặng chuyện kinh tế." ông Hà chia sẻ thêm.  

TIẾN THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận