Bác sĩ 'vòi' tiền bệnh nhân thừa nhận lấy 81 triệu đồng của 15 người

19/03/2019 15:01 GMT+7

TTO - Sau khi vụ việc bị vỡ lở, bác sĩ N.L.M.T. ở Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM thừa nhận đã lừa 15 bệnh nhân ung thư máu với tổng số tiền là 81 triệu đồng.

Bác sĩ vòi tiền bệnh nhân thừa nhận lấy 81 triệu đồng của 15 người - Ảnh 1.

Bệnh viện Truyền máu - huyết học (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 19-3, ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết bệnh viện đã xác minh vụ việc và quyết định đình chỉ công tác của bác sĩ N.L.M.T - người bị nhiều bệnh nhân ung thư máu tố cáo vòi tiền nhiều lần. 

Theo lời khai của bác sĩ T. và xác minh của bệnh viện, từ cuối năm 2018 đến nay, bác sĩ T. đã lợi dụng tín nhiệm để nhận tiền của 15 người bệnh với tổng số tiền là 81 triệu đồng. Ngoài ra, đã có thêm một bệnh nhân không nằm trong danh sách này đến bệnh viện để được nhận tiền lại.

Không cung cấp thêm loại thuốc nào cho bệnh nhân

Bác sĩ T. lừa tiền của bệnh nhân với lời hứa sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, chích một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống… cho bệnh nhân mà không nói rõ là thuốc gì.  

Thực tế qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và biên bản họp của khoa cấp cứu hồi sức tích cực, người bệnh hoàn toàn không được thực hiện loại thuốc hay xét nghiệm nào bên ngoài bệnh viện. 

Tất cả các y lệnh trong hồ sơ bệnh án đều thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện, thể hiện rõ ràng và khớp với phiếu thực hiện thuốc của điều dưỡng và bệnh nhân cũng có ký xác nhận vào phiếu công khai thuốc hằng ngày. 

Bác sĩ T. hoàn toàn không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm bên ngoài nào cho bệnh nhân.

Sở dĩ bác sĩ T. có thể thực hiện được hành vi lừa dối trên là do phần lớn bệnh nhân ở khu điều trị tổng hợp là những bệnh nhân ung thư, tiên lượng bệnh xấu, không có khả năng điều trị triệt để theo phác đồ.

Các bệnh nhân này thường xuyên phải nhập viện vì diễn tiến bệnh ngày càng nặng, họ tin tưởng bác sĩ điều trị nên nhẹ dạ đưa tiền cho bác sĩ T. để mong được giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật.

Bác sĩ vòi tiền bệnh nhân thừa nhận lấy 81 triệu đồng của 15 người - Ảnh 2.

Bác sĩ N.L.M.T. hẹn bệnh nhân D. (bìa trái) sẽ lấy tiền trong đợt sau (ảnh cắt từ clip) - Ảnh: TỰ SANG

Bệnh viện có một phần trách nhiệm

Bệnh viện cũng đã tiến hành kiểm tra và thấy rằng đây là vi phạm của một mình bác sĩ T., không liên quan đến cá nhân hay tập thể nào khác trong bệnh viện. Tuy vậy, đây vẫn là một cú sốc rất lớn cho đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế trong toàn bệnh viện. 

"Tập thể bệnh viện cảm thấy đau xót và áy náy với bệnh nhân vì một đồng nghiệp đã sa ngã, đánh mất lương tri và sự trong sáng, vi phạm nghiêm trọng luật khám chữa bệnh và quy tắc ứng xử của người thầy thuốc trong quá trình tác nghiệp. 

Tập thể bệnh viện cảm thấy có một phần trách nhiệm vì đã không kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi sai trái này, gây ra thiệt hại và tổn thương tinh thần cho bệnh nhân", bác sĩ Phù Chí Dũng cho biết.

Giám đốc bệnh viện cho biết bệnh viện đã liên lạc với tất cả bệnh nhân trong danh sách mà bác sĩ T. khai nhận để xin lỗi và hoàn trả số tiền đã mất. Đến nay, bệnh viện đã hỗ trợ hoàn trả cho năm bệnh nhân với 57 triệu đồng và vẫn tiếp tục thông báo, liên lạc tiến hành hoàn trả cho những bệnh nhân còn lại. 

Rà soát lại tất cả quy trình khám chữa bệnh

Trong cuộc họp sáng 18-3 giữa bệnh viện và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ quan chủ quản của bác sĩ T.) có sự tham gia của đại diện Sở Y tế, đại diện trường cũng cho biết đã có quyết định đình chỉ công tác giảng dạy của bác sĩ T. và lập hội đồng kỷ luật sau khi có đầy đủ thông tin của sự việc.

Về vấn đề quản lý, bệnh viện cũng đang tiến hành rà soát lại hết tất cả các quy trình khám chữa bệnh, đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật, công khai, minh bạch và công bằng.

Bệnh viện cũng tiến hành thông tin đến người bệnh bằng nhiều hình thức như màn hình truyền thông, tin nhắn SMS… về quy trình khám chữa bệnh, về việc thu phí công khai tại quầy thu phí, có biên nhận thu tiền rõ ràng.

Bác sĩ Phù Chí Dũng cũng khuyên người bệnh không nên đưa tiền trực tiếp cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào trong và ngoài bệnh viện. Bệnh viện cũng sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra các hoạt động khám chữa bệnh, tránh xảy ra tiêu cực trong bệnh viện…

Nỗi uất ức của bệnh nhân ung thư máu bị bác sĩ Nỗi uất ức của bệnh nhân ung thư máu bị bác sĩ 'vòi' tiền

TTO - Bác sĩ N.L.M.T., Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, đã lừa nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu rằng có một loại thuốc tăng sức đề kháng, kéo dài sự sống, sau đó thu tiền của nhiều bệnh nhân.

THÙY DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận