Tag: bác sĩ tâm thần

Đâu phải cứ gặp áp lực là đi chữa lành

Chủ đề chữa lành đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, đặc biệt đối với những bạn trẻ chuẩn bị ra trường, mới bắt đầu công việc mới.

Nghề chăm sóc "vết thương tâm hồn"

TTCT - Chúng ta không bắt một người bị gãy chân tự bắt xe đi đến bệnh viện để bó bột thì cũng hãy nhẹ nhàng và hỗ trợ người đang gặp khó khăn với sức khỏe tâm thần của họ.

"Thám tử" của những cảm xúc vị thành niên

TTCT - Cách đây nửa thế kỷ, một bác sĩ tự trao cho mình sứ mệnh tìm hiểu vì sao trẻ em tự tử, và kiên trì theo đuổi nó để rồi trở thành "thám tử" của những cảm xúc vị thành niên.

Trầm cảm và những hệ lụy khôn lường: Nhiều người hiểu sai về bệnh, thiếu hụt bác sĩ

TTO - Các chuyên gia đầu ngành về tâm lý, tâm thần cho biết bệnh trầm cảm có xu hướng tăng, tuy nhiên người dân vẫn còn hiểu chưa đúng, phiến diện về bệnh này. Trong khi đó các cơ sở y tế thiếu bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Khám phá để hiểu mình nhiều hơn

TTO - Rối loạn lo âu, mất trí nhớ tạm thời, stress, trầm cảm… là những biểu hiện dễ thấy ở người trẻ hiện nay mà các chuyên gia cảnh báo chớ xem thường.

Chuyên gia lập nhóm tư vấn tâm lý miễn phí cho người dân trong dịch COVID-19

TTO - 'Chăm sóc sức khỏe tâm thần trong đại dịch' là một dự án vừa được các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, tâm thần lập ra để khám và tư vấn miễn phí trong dịch COVID-19.

Không uống mà say là có thật

TTO - Đây là trường hợp vừa được giới thiệu trong tạp chí y học: một người đàn ông Mỹ mới được chữa khỏi căn bệnh hiếm của thế giới "không uống mà say".

Phá án ly kỳ - Kỳ 6: Y tá sát thủ và hội chứng người cứu rỗi

TTO - Tại Đức, bị cáo Niels Högel khai nhận đã sát hại 100 bệnh nhân. Tại Bỉ, "phó tế thần chết" Ivo Poppe bị kết án trong 5 vụ sát hại người cao tuổi. Các bác sĩ tâm thần gọi đây là hội chứng người cứu rỗi.

Chia cắt ba anh em ruột để nghiên cứu: một công trình đầy nhẫn tâm

TTO - Công trình nghiên cứu này từng làm ngỡ ngàng nhiều người bởi tính "thực dụng" quá mức đến độ nhẫn tâm của nó. Không ai được biết kết quả đích thực nhưng sự đau khổ đã rơi vào ba anh em trai bị chia cắt từ mới lọt lòng.