28/10/2018 19:19 GMT+7

Phá án ly kỳ - Kỳ 6: Y tá sát thủ và hội chứng người cứu rỗi

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Tại Đức, bị cáo Niels Högel khai nhận đã sát hại 100 bệnh nhân. Tại Bỉ, "phó tế thần chết" Ivo Poppe bị kết án trong 5 vụ sát hại người cao tuổi. Các bác sĩ tâm thần gọi đây là hội chứng người cứu rỗi.

Phá án ly kỳ - Kỳ 6: Y tá sát thủ và hội chứng người cứu rỗi - Ảnh 1.

Niels Högel bị truy tố về 97 vụ giết người trong hai bệnh viện tại bang Lower Saxony (Đức) - Ảnh: The Guardian

Vụ án Niels Högel là độc nhất vô nhị trong lịch sử Cộng hòa liên bang Đức về số lượng nạn nhân"

Tổ trưởng tổ điều tra đặc biệt Arne Schmidt

Cuối tháng 10-2018, tòa án thành phố Oldenburg (Đức) sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Niels Högel 41 tuổi. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến giữa năm 2019.

Bị cáo bị truy tố về 62 vụ giết người tại bệnh viện Delmenhorst và 35 vụ giết người tại bệnh viện Oldenburg (cùng trong bang Lower Saxony) trong thời gian làm y tá từ năm 1999-2005.

Högel khai nhận giết 100 bệnh nhân trong khi bị nghi ngờ sát hại đến 180 bệnh nhân.

Tên sát nhân giết nhiều người nhất nước Đức

Ban đêm y tá Niels Högel vào phòng bệnh tiêm cho bệnh nhân liều cao hỗn hợp năm loại thuốc tác động đến hệ tim mạch làm loạn nhịp tim và giảm huyết áp. Sau khi tiêm thuốc, sức khỏe bệnh nhân trở nặng, Högel bèn hăng hái hồi sức cấp cứu nhưng hầu hết các ca đều dẫn đến tử vong.

Trao đổi với bác sĩ tâm thần kinh, hắn cho biết tiêm thuốc như thế do buồn chán và mong muốn các đồng nghiệp phải nể kỹ thuật cấp cứu của hắn.

Năm 2005, mọi việc vỡ lỡ khi một nữ y tá bắt gặp Högel tiêm thuốc ngoài chỉ định. Tòa kết án Högel 5 năm tù về tội vô ý làm chết người nhưng tòa liên bang hủy án. Đến tháng 6-2008, tòa xử lại, kết án Högel 7 năm 6 tháng tù về tội giết người. Tháng 9-2014, Högel lại ra tòa về 5 ca tình nghi khác.

Đến tháng 11-2014, nhận được tin tố giác, cảnh sát đã lập tổ điều tra đặc biệt để điều tra hơn 200 vụ tử vong bất thường trong hai bệnh viện nêu trên và khai quật tử thi để giám định. Tháng 2-2015, tòa án ở Oldenburg kết án Högel tù chung thân về 2 vụ giết người cùng 5 vụ chuẩn bị giết người và gây thương tích nghiêm trọng.

Tháng 8-2017, tổ điều tra đặc biệt kết thúc điều tra sau khi đã khai quật 134 tử thi và thu thập lời khai của hàng trăm nhân chứng.

Phá án ly kỳ - Kỳ 6: Y tá sát thủ và hội chứng người cứu rỗi - Ảnh 3.

Bệnh viện Oldenburg nơi Niels Högel từng làm y tá - Ảnh: AFP

Hội chứng người cứu rỗi

Vì sao một y tá bình thường có thể dễ dàng sát hại số lượng bệnh nhân nhiều đến thế?

Báo chí Đức đang cố giải mã bí ẩn này. Sát thủ Niels Högel không quan tâm đặc biệt đến độ tuổi hay giới tính các nạn nhân. Điểm chung là hầu hết các nạn nhân đều mắc bệnh rất nặng.

Chuyên gia điều tra tội phạm Axel Petermann phân tích Niels Högel tự cảm thấy mình là người cho sống thì sống, muốn chết sẽ chết.

Trong phiên tòa năm 2015, một thẩm phán nhận xét: "Bị cáo dường như bị phức cảm thúc đẩy muốn thể hiện mình là người cứu rỗi… Các bệnh nhân đối với bị cáo chỉ là các diễn viên tham gia một bộ phim, trong đó bị cáo là người anh hùng duy nhất và chỉ có bị cáo là người chiến thắng".

Hội chứng người cứu rỗi là một hình thức rối loạn tâm lý thể hiện qua thái độ quan tâm thái quá đến người khác và khao khát giúp đỡ trong mọi tình huống kèm với mong muốn cần người xung quanh thán phục.

Hội chứng này thường hình thành từ thời thơ ấu. Đứa trẻ thể hiện thái độ bề trên với cha mẹ hay người thân. Hầu hết người mắc hội chứng có người thân bị trầm cảm, mắc chứng nghiện hoặc qua đời. Nhiều người hành nghề y-bác sĩ.

Một số người bị trầm cảm, suy kiệt, bực tức vì không biết tự chăm sóc bản thân. Thái độ ấy có thể gây ác cảm với người xung quanh.

Phá án ly kỳ - Kỳ 6: Y tá sát thủ và hội chứng người cứu rỗi - Ảnh 4.

Niels Högel lúc còn làm y tá bệnh viện - Ảnh: TV2

"Phó tế thần chết" nhẫn tâm sát hại người thân

Tại Bỉ ngày 1-2-2018, tòa án thành phố Bruges đã kết án Ivo Poppe 27 năm tù giam về 5 vụ giết người cao tuổi từ năm 1980-2011 gồm người mẹ, cha dượng, hai ông cậu và một bệnh nhân. Ivo Poppe khai nhận sát hại đến 20 người, sau đó bị truy tố 10 vụ và cuối cùng bị kết án 5 vụ.

Ivo Poppe 61 tuổi làm y tá trong bệnh viện Thánh Tâm (nay đổi tên bệnh viện AZ Delta), sau khi được thụ phong phó tế giáo phận Wevelgem đã đến bệnh viện phụng sự bệnh nhân. Chính vì vậy Ivo Poppe được đặt biệt danh là "phó tế thần chết".

Ivo Poppe đã có gia đình, là cha của ba đứa con. Cuối năm 2013, trong một lần gặp bác sĩ tâm thần, Ivo Poppe thú nhận đã giúp hàng chục người ra đi thanh thản. Cảnh sát biết tin đã bắt giữ hắn từ tháng 5-2014.

Hầu hết nạn nhân là người già mắc bệnh thời kỳ cuối. Nạn nhân chết do bị tiêm không khí hoặc insulin vào mạch. Ivo Poppe cho rằng hắn làm như thế để giải phóng nỗi đau thể xác hay tâm lý cho nạn nhân.

Nạn nhân đầu tiên là một ông cậu 79 tuổi bị Ivo Poppe đè gối đến nghẹt thở. Mẹ hắn mắc chứng trầm cảm tử vong dưới tay hắn năm 89 tuổi.

Tại Bỉ, luật ban hành năm 2002 không còn kết tội hành vi gây cái chết êm ái cho bệnh nhân nhưng yêu cầu phải thực hiện hành vi này theo khuôn khổ pháp định. Bệnh nhân muốn chết phải đề nghị nhiều lần và bác sĩ là người gây cái chết êm ái.

Phá án ly kỳ - Kỳ 6: Y tá sát thủ và hội chứng người cứu rỗi - Ảnh 5.

Tòa án ở Bỉ kết án “phó tế thần chết” Ivo Poppe 27 năm tù giam vào tháng 2-2018 - Ảnh: Focus WTV

Các đồng nghiệp của Niels Högel có ý nghi ngờ nhưng không ngăn chặn kịp thời mặc dù số bệnh nhân tử vong cao bất thường trong ca trực của hắn. Vì thế bốn người đã bị truy tố về tội thiếu tinh thần trách nhiệm vô ý làm chết người và năm người đang bị điều tra.
HOÀNG DUY LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên