Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Bác sĩ lên đường đến Vũ Hán: 'Mẹ đi đánh quái vật đây. Tiêu diệt xong mẹ sẽ quay lại'

19/02/2020 10:23 GMT+7

TTO - Vũ Hán có một biệt danh là "đường thông 9 tỉnh" nhờ vào vị trí địa lý và hệ thống giao thông của thành phố này. Giờ đây, khi Vũ Hán gặp khó khăn do COVID-19, sự hỗ trợ từ khắp nơi cũng đổ về trung tâm.

Bác sĩ lên đường đến Vũ Hán: Mẹ đi đánh quái vật đây. Tiêu diệt xong mẹ sẽ quay lại - Ảnh 1.

Người tình nguyện Trung Quốc mặc đồ bảo hộ tham gia khử trùng cho một nhà máy ngày 18-2 - Ảnh: Reuters

"Người tỉnh Cát Lâm không biết nói những lời hoa mỹ, mà làm những điều tuyệt đối cụ thể không lòng vòng. Anh em gặp nạn ắt phải giúp đỡ! Họ sẵn lòng mang những thứ tốt nhất trong nhà ra giúp!". Trang Nhân Dân Nhật Báo đầu tuần này đã viết như vậy để nói về câu chuyện người dân tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc chung tay giúp đỡ người dân tỉnh Hồ Bắc.

"Quà Valentine nặng ngàn tấn"

Hôm 14-2, đúng ngày Valentine (lễ Tình nhân), người dân Cát Lâm đã gửi tới Hồ Bắc 500 tấn vật tư phòng chống dịch COVID-19 như chất khử trùng cùng 1.000 tấn gạo chất lượng cao. Đây là số vật tư chống dịch lớn nhất mà tỉnh này gửi tới Hồ Bắc bằng đường sắt kể từ lúc dịch bùng phát. Đến ngày 16-2, hàng viện trợ đã tới nhà ga Vũ Hán. Trang Hồ Bắc Nhật Báo gọi đây là "quà Valentine nặng ngàn tấn".

Câu chuyện này cũng là một phần trong bức tranh sôi động lớn hơn vẽ những bàn tay đang hăng hái hỗ trợ chống dịch. Theo trang Trung Quốc Nhật Báo, các bác sĩ, y tá, công nhân vệ sinh, nông dân, tài xế xe tải, công nhân xây dựng... ở nhiều nơi đang chung tay giúp đỡ tỉnh Hồ Bắc.

"Mẹ đi Vũ Hán đánh quái vật đây! Tiêu diệt xong mẹ sẽ quay lại" - Tôn Nham, bác sĩ ở khu tự trị Nội Mông Cổ, từng nói với con gái 5 tuổi trước lúc lên đường. Giờ đây, cô được phân công hỗ trợ tại Bệnh viện Chung Tường Đồng Nhân tỉnh Hồ Bắc. Đội của cô gồm 4 bác sĩ, đảm nhận chữa trị cho 20 bệnh nhân nguy kịch. Đến nay, một số bệnh nhân đã khỏe lên, có 3 người xuất viện.

Ngoài các y bác sĩ, còn có hàng trăm ngàn người đang tích cực tìm cách đóng góp. Đó có thể là quyên góp tiền, thực phẩm, khẩu trang cùng các đồ vật khác để gửi tới Vũ Hán, hoặc đóng góp ngay tại nơi họ ở hay làm việc.

Từ cuối tháng trước, khoảng 45 công nhân vệ sinh ở Vũ Hán đã tình nguyện đến giúp dọn dẹp các bệnh viện địa phương. Bà Tào Ngân Tú, làm công nhân vệ sinh 12 năm qua, chia sẻ: "Nếu tôi có thể làm gì đó giúp được, tôi chắc chắn sẽ làm".

Hay như dân làng Trúc Viên Câu ở tỉnh Hà Nam vừa qua quyên góp 50 tấn hành. Dù có thu nhập thấp, nhưng hơn 300 dân làng đã sẵn sàng đi thu hoạch hành và gửi tới Hồ Bắc. "Vũ Hán rất cần hành của chúng tôi vì hành của chúng tôi có thể "diệt khuẩn, tiêu viêm, kháng virus". Nếu Vũ Hán vẫn còn cần, chúng tôi vẫn còn giúp" - ông Chu Đức Lâm, một dân làng, chia sẻ.

Mỗi người, mỗi nơi có những cách riêng để giúp Vũ Hán cùng các nơi khác của tỉnh Hồ Bắc nhưng chung quy lại, họ đều hướng tới mục đích: thắng dịch để cuộc sống trở lại những ngày tháng bình yên.

Bệnh nhân hồi phục, thấy vinh và hạnh

Khi sự hỗ trợ từ khắp nơi đổ về Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, những câu chuyện tích cực được ghi nhận tại các bệnh viện, từ chuyện bác sĩ sẵn sàng cống hiến bất chấp nguy hiểm tới cảnh bệnh nhân xuất viện mạnh khỏe, có lẽ là món quà ý nghĩa nhất để đáp lại những tấm lòng vàng.

Tân Hoa xã cuối tuần trước chia sẻ một câu chuyện cảm động tại Trung tâm y tế khu vực Đại Biệt Sơn ở thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc. "Các bạn không được ở lại trong này" - một bệnh nhân nguy kịch đang dần hồi phục đột ngột nói với bác sĩ Nhạc Mậu Khuê, phó chủ nhiệm đơn vị chăm sóc tăng cường tại trung tâm.

Khi bác sĩ hỏi bệnh nhân "tại sao vậy?", người này đáp: "Vì tôi đang mắc bệnh truyền nhiễm, nó rất nghiêm trọng!". Nghe câu trả lời này, những người xung quanh đều thấy cảm động, như thể được an ủi. Bản thân họ cũng biết rằng đối diện với COVID-19 là bao nguy hiểm, nhưng họ sẵn sàng chiến đấu và cứu người.

"Có bệnh nhân không còn cần máy thở, có bệnh nhân chuyển sang phòng bệnh thông thường, rồi có bệnh nhân bên bờ vực cái chết quay lại bắt tay, nói lời cảm ơn với chúng tôi. Điều này cho chúng tôi cảm giác vinh dự và hạnh phúc vô hạn. Để giữa mùa đông giá lạnh, chúng tôi cảm nhận được niềm hi vọng và sự ấm áp của trời xuân" - bác sĩ Nhạc Mậu Khuê tâm sự về quãng thời gian chiến đấu với dịch bệnh.

Đầu tuần này, một thông tin tích cực nữa xuất hiện: số người khỏi bệnh tiếp tục tăng lên và giờ đã chạm đến hàng 5 con số giống số người nhiễm. Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến cuối ngày 17-2 có tổng hơn 72.000 ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đại lục, trong khi số người khỏi bệnh đã lên tới hơn 12.500 người.

Video: Cảm động trước những hi sinh của y bác sĩ chống dịch COVID-19 Video: Cảm động trước những hi sinh của y bác sĩ chống dịch COVID-19

TTO - Cả tháng không gặp rồi chỉ dám nhìn con từ xa, mới kết hôn 1 ngày đã phải đi Vũ Hán, vợ chồng gặp nhau trong bệnh viện chỉ dám bắt tay qua lớp bảo hộ, gặp lại ân nhân năm xưa khi cả hai cùng làm bác sĩ đến hỗ trợ Hồ Bắc...

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận