Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Bác sĩ kiện, Tòa án Nga lệnh 1 người trốn cách ly COVID-19 quay lại bệnh viện

18/02/2020 07:36 GMT+7

TTO - Một tòa án Nga đã ra lệnh đưa cô Alla Ilyina quay lại khu cách ly dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) sau khi cô này trốn khỏi một bệnh viện ở St. Petersburg.

Bác sĩ kiện, Tòa án Nga lệnh 1 người trốn cách ly COVID-19 quay lại bệnh viện - Ảnh 1.

Cô Alla Ilyina - Ảnh chụp màn hình New York Post

Trang The Moscow Times ngày 17-2 cho biết cô Alla Ilyina, 32 tuổi, đã được đặt trong tình trạng cách ly 14 ngày tại bệnh viện Botkinskaya ở thành phố St. Petersburg vào đầu tháng này sau khi quay về từ đảo Hải Nam của Trung Quốc. Lúc về Nga, cô có các triệu chứng cho thấy có khả năng đã nhiễm COVID-19.

Chỉ hai ngày sau khi được xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới, Alla Ilyina đã trốn khỏi khu cách ly, cụ thể là ngày 7-2. Cô còn nói với truyền thông rằng việc ép buộc cách ly cô là hành động vi hiến.

"Khi các bác sĩ bảo rằng tôi hoàn toàn khỏe mạnh, tôi đã yêu cầu họ để tôi về nhà. Tôi đã nói rằng theo hiến pháp, tôi có quyền tự do. Ngoài ra cũng theo luật Nga, tôi có quyền từ chối nhập viện. Nhưng họ bác bỏ điều tôi nói. Do đó tôi tiến hành kế hoạch (bỏ trốn)" - Alla Ilyina nói.

Ngày 17-2, một tòa án ở St. Petersburg đã ra lệnh đưa cô Alla Ilyina quay lại bệnh viện trên. Trước khi phán quyết được đọc, nhiều nhân viên y tế và xe cấp cứu được nhìn thấy xuất hiện bên ngoài tòa án. Sau đó, cô Alla Ilyina được đưa từ tòa án về lại bệnh viện.

Một bác sĩ tại bệnh viện Botkinskaya đã đệ đơn kiện Alla Ilyina sau khi thông tin cô bỏ trốn được công chúng biết tới rộng rãi vào tuần trước. Bác sĩ này nói rằng vì chưa được cách ly trong 14 ngày theo yêu cầu, việc cô này trốn thoát đặt ra mối đe dọa cho sức khỏe của công chúng.

Hàng ngàn người đã bị cách ly ở Nga trong những tuần gần đây do nỗi sợ về COVID-19. Đến nay chỉ 2 trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở nước này.

Các chuyên gia đánh giá phán quyết của tòa án Nga ngày 17-2 đã đặt ra một tiền lệ cho những trường hợp cách ly sau này ở Nga.

Trong khi đó, Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga cùng ngày đề xuất trừng phạt nghiêm hơn đối với những bệnh nhân vi phạm lệnh cách ly, theo Hãng tin RIA Novosti.

Trung Quốc tăng thời gian cách ly 2 ca nhiễm COVID-19 Trung Quốc tăng thời gian cách ly 2 ca nhiễm COVID-19 'bất thường' lên 21 ngày

TTO - Có hai trường hợp bất thường liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã được cách ly lên tới 21 ngày.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận