18/02/2020 06:03 GMT+7

Hơn 300 người kẹt trên du thuyền ở Nhật về tới Mỹ, 14 người nhiễm corona

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hơn 300 công dân Mỹ, trong đó có cả người bình thường và người được xác nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (COVID-19), đã về tới Mỹ trên hai chuyến bay từ Nhật Bản do Washington sắp xếp.

Hơn 300 người kẹt trên du thuyền ở Nhật về tới Mỹ, 14 người nhiễm corona - Ảnh 1.

Các hành khách Mỹ trên du thuyền Diamond Princess được xe buýt chở từ Yokohama tới sân bay Haneda của Nhật Bản để bay về Mỹ hôm 17-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, có 338 công dân Mỹ bị kẹt trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản đã về tới Mỹ và được chở tới các căn cứ quân sự của Mỹ sau khi họ trải qua 14 ngày bị cách ly trên du thuyền này.

Một trong hai máy bay này đã hạ cánh tại căn cứ không quân Travis ở California vào tối 16-2 (giờ địa phương). Một vài giờ sau, vào sáng 17-2 (giờ địa phương), chiếc máy bay còn lại hạ cánh tại căn cứ San Antonio ở Texas.

Video được truyền thông quay lại cho thấy một nhóm nhân viên trong trang phục bảo hộ đi lên máy bay. Sau đó, các hành khách đeo khẩu trang y tế đã lần lượt xuống máy bay.

Máy bay chở các công dân Mỹ từ Nhật Bản đã về tới Mỹ - Nguồn: Global News

Trong số những người được chở trên hai máy bay do Mỹ thuê, có 14 người dương tính với virus corona chủng mới. Mỗi máy bay chở 7 người.

Các quan chức Mỹ trước đó nói rằng họ sẽ để những người Mỹ bị nhiễm COVID-19 ở lại Nhật Bản để chữa trị. Tuy nhiên, họ cho biết phải thay đổi kế hoạch vào phút chót, sau khi 14 hành khách trên đã xuống tàu và đang trên đường lên máy bay thì phía Nhật Bản thông báo 14 người này nhiễm COVID-19.

Ngay sau khi xuống máy bay, 14 người Mỹ này ngay lập tức được đưa tới một cơ sở cách ly ở Omaha, bang Nebraska. Như những người Mỹ khác được hồi hương, các hành khách còn lại sẽ bị cách ly tại các căn cứ quân sự trong 14 ngày.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, có 13 công dân Mỹ có "nguy cơ cao" nhiễm COVID-19 đã được đưa tới điều trị tại một cơ sở ở Đại học Nebraska ngay sau khi xuống máy bay.

Trước cuộc sơ tán này, Washington từng đưa hàng trăm người Mỹ ở Trung Quốc tới các căn cứ quân sự Mỹ. Còn những người Mỹ trên du thuyền Diamond Princess được hồi hương sau khi lệnh cách ly 14 ngày với họ hết hạn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ vẫn đang theo dõi tình trạng của 60 người Mỹ khác đang ở Nhật Bản. Hiện có thêm 200 công dân Mỹ bị kẹt ở Campuchia - trong đó có 92 người vẫn còn đang ở trên du thuyền Westerdam - do ảnh hưởng của COVID-19.

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại Yokohama, phía nam Tokyo từ hôm 3-2 sau khi người ta phát hiện có một người đàn ông Hong Kong bị nhiễm COVID-19 từng có mặt trên du thuyền này. Con tàu chở tổng cộng khoảng 3.700 người. Đã có hơn 450 người trên du thuyền này được xác nhận nhiễm COVID-19.

Hành khách trở về từ các du thuyền khơi nỗi lo COVID-19 lan rộng Hành khách trở về từ các du thuyền khơi nỗi lo COVID-19 lan rộng

TTO - Hơn 3.000 du khách, đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau đang trở về nhà từ các du thuyền có người nhiễm virus corona chủng mới. Thế giới trở nên cảnh giác khi những hành khách này có thể khiến virus lan truyền rộng hơn.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên