01/07/2020 07:26 GMT+7

Bác sĩ Fauci: Mỹ có thể ghi nhận 100.000 ca COVID-19 mỗi ngày

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ Anthony Fauci cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ có thể tăng gấp đôi lên đến 100.000 ca mỗi ngày nếu đà tăng đột biến hiện nay vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bác sĩ Fauci: Mỹ có thể ghi nhận 100.000 ca COVID-19 mỗi ngày - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci phát biểu trước một ủy ban Thượng viện Mỹ vào ngày 30-6-2020 - Ảnh: REUTERS

"Rõ ràng hiện nay chúng ta không hoàn toàn kiểm soát được tình hình. Tôi rất lo ngại bởi vì tình hình có thể trở nên rất tồi tệ" - bác sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, nói ngày 30-6.

Ông Fauci nhận định số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày trên toàn quốc hiện vào khoảng 40.000 ca mỗi ngày, có thể tăng đến 100.000 ca nếu không có một nỗ lực toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Hiện nay bang California, Texas và Arizona đang trở thành những ổ dịch mới tại Mỹ khi liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm tăng chóng mặt trong những ngày qua, theo Hãng tin Reuters. Số ca nhiễm COVID-19 cũng được ghi nhận tăng gấp đôi vào tháng 6 tại ít nhất 10 bang của nước Mỹ.

Bác sĩ Fauci cũng nhấn mạnh rằng không có gì đảm bảo sẽ có vắcxin để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, chuyên gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm này cũng hi vọng sẽ có vắcxin vào đầu năm tới.

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) đã gạt Mỹ ra khỏi danh sách ban đầu về các quốc gia an toàn trong bối cảnh EU cho phép thực hiện các chuyến bay không thiết yếu ra khỏi khối đồng chung euro này từ 1-7.

Hội đồng EU cho biết 27 quốc gia thành viên trong liên minh đã nhất trí về danh sách 14 quốc gia bên ngoài biên giới EU, cho phép các hãng hàng không mở đường bay cho những người cần đi công tác hoặc đi du lịch từ EU đến các quốc gia này.

Các quốc gia này bao gồm Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Nga, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Mỹ là những quốc gia chống dịch tệ hơn mức trung bình của EU, và do đó sẽ phải chờ thêm ít nhất 2 tuần trước khi được xem xét để phê duyệt lại.

FDA hướng dẫn phê chuẩn vắcxin COVID-19 FDA hướng dẫn phê chuẩn vắcxin COVID-19

TTO - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 30-6 công bố hướng dẫn phê duyệt vắcxin COVID-19 trong bối cảnh có hơn 10 triệu người nhiễm virus corona và hơn nửa triệu người chết vì đại dịch này.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên