13/01/2023 18:41 GMT+7

Bác sĩ, dược sĩ nói gì về việc tự ý dùng 'thần dược ôn thi'?

Nhiều sinh viên, học sinh tự ý dùng thuốc Ritalin, Modafinil coi như một loại "thần dược ôn thi". Bác sĩ, dược sĩ nói gì về việc tự ý dùng những loại thuốc này?

Bác sĩ, dược sĩ nói gì về việc tự ý dùng thần dược ôn thi? - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, trưởng khoa y tế công cộng Trường đại học Y được TP.HCM, nói 'thần dược ôn thi' mà sinh viên học sinh dùng vốn là thuốc kê đơn dành cho người bị bệnh - Ảnh: NVCC

Ngày 13-1, trả lời Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng Trường đại học Y dược TP.HCM - cho biết thuốc Ritalin và Modafinil có giúp tăng khoảng 5 đến 10% khả năng học toán của trẻ trong thời gian ngắn ở các học sinh bị bệnh giảm chú ý. 

Tuy nhiên, những loại thuốc này là thuốc kê đơn dành cho người bị bệnh. Cụ thể, thuốc Ritalin (có thành phần hoạt chất là methylphenidate) là chất kích thích hệ thần kinh trung ương được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng ngủ rũ.

Loại thuốc này cũng được sử dụng với các phương thức điều trị khác (liệu pháp tâm lý, giáo dục, hành vi nhận thức...) để cải thiện nhóm các triệu chứng liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. 

Đó có thể là trường hợp người bệnh mất tập trung từ trung bình đến nặng, khoảng thời gian chú ý ngắn, hiếu động thái quá, dễ xúc động, bốc đồng. 

"Xét về lâu dài thì hai loại thuốc đó không có lợi. Ở những xã hội đặt nặng thi cử (như ở Việt Nam) thì dù có hại về lâu dài, không ít phụ huynh, học sinh, sinh viên thường bỏ qua nếu thuốc có phần nào đó giúp vượt qua kỳ thi. Nhưng theo y tế thì không nên dùng", PGS.TS Đỗ Văn Dũng khuyến cáo. 

Tương tự, một dược sĩ tại TP.HCM cho biết thuốc Modafinil thường được sử dụng để giảm tình trạng buồn ngủ do một số chứng rối loạn giấc ngủ gây ra. Đây không phải là thuốc chữa những rối loạn giấc ngủ và thường giúp thoát khỏi tất cả các cơn buồn ngủ. 

Thuốc Modafinil thường được chỉ định trong các trường hợp buồn ngủ do làm việc theo ca gây rối loạn giấc ngủ, chứng ngủ rũ, buồn ngủ do tắc nghẽn gây ngưng thở khi ngủ.

Tuy nhiên, theo dược sĩ này, các loại thuốc nói trên đều là thuốc phải kê đơn, nghĩa là thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc của bác sĩ chỉ định. 

"Nếu uống thuốc không theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe. Do đó, không ai nên tự mua hai loại thuốc Ritalin và Modafinil để dùng, nhất là sử dụng cho trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương", dược sĩ này nhấn mạnh. 

Cẩn trọng với Cẩn trọng với 'thần dược ôn thi'

Thuốc như Modafinil, Ritalin được quảng cáo như "thần dược ôn thi" với các công dụng giữ sự tỉnh táo, tăng cường khả năng học tập và khả năng làm việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên