13/01/2023 09:27 GMT+7

Cẩn trọng với 'thần dược ôn thi'

Thuốc như Modafinil, Ritalin được quảng cáo như "thần dược ôn thi" với các công dụng giữ sự tỉnh táo, tăng cường khả năng học tập và khả năng làm việc.

Cẩn trọng với "thần dược ôn thi" - Ảnh 1.

Thuốc Modafinil được quảng cáo và bán trên một trang mạng

Thế nhưng, các bác sĩ, dược sĩ khuyến cáo phụ huynh, học sinh phải cẩn trọng khi dùng bởi thần dược ôn thi nguy hại cho sức khỏe.

Quảng cáo trên mây

"Nếu bạn từng xem bộ phim điện ảnh Limitless thì chắc hẳn sẽ muốn được uống loại thuốc NZT 48 để trở thành người thông minh nhất thế giới. Modafinil được coi là phiên bản đời thực gần giống NZT 48 nhất", một trang chuyên bán loại thuốc thần dược ôn thi Modafinil quảng cáo. 

Trang khác quảng cáo: "...Modafinil nổi tiếng khi được biết tới là chất làm tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ, sự sáng tạo và học tập ở những người khỏe mạnh (không bị thiếu ngủ)".

Tương tự, tại một trang web khác, Modafinil được quảng cáo là thuốc tăng cường trí nhớ cho người trẻ. Thậm chí trang web này còn viết các nhà nghiên cứu tại ĐH Oxford đã tiến hành tới 24 cuộc khảo sát khác nhau để kiểm chứng tác dụng thực sự của Modafinil. 

"Những người trực tiếp sử dụng thuốc đã nói rằng họ cảm thấy các giác quan hoạt động linh hoạt hơn, mắt nhìn rõ hơn, tai thính hơn... từ đó việc ghi nhận, lưu trữ mọi thông tin trong học tập được cải thiện hiệu quả và phát huy khả năng sáng tạo".

M. - sinh viên tại TP.HCM - đã mua thuốc Modafinil vì được bạn bè mách nước. "Tôi đặt hàng qua fanpage hoặc gọi điện thoại là mua được", M. kể. 

Sinh viên này cũng cho biết nhiều người bạn đã sử dụng Modafinil. "Nhiều bạn sử dụng một tuần hai, ba viên nhằm tăng sự tỉnh táo. Những thời điểm căng thẳng, cần tập trung cao độ thì dùng nhiều hơn. Có bạn sử dụng liên tục trong mười ngày, một tháng", sinh viên này kể thêm.

Trong khi đó, một loại thuốc khác phụ huynh cho con uống vì muốn con tăng độ tập trung tốt hơn, nhất là với những trẻ hơi ủ rũ, thiếu hiếu động, đó là Ritalin. 

"Con tôi từng không tập trung khi học tập, tôi đưa con đi khám bác sĩ thì được bác sĩ kê đơn có nhiều loại thuốc, trong đó có Ritalin. Tôi thấy loại thuốc này có hiệu quả nên giới thiệu cho phụ huynh khác thử", phụ huynh này nói.

Cẩn trọng với "thần dược ôn thi" - Ảnh 2.

ThS Nguyễn Trung Nghĩa

Tôi khuyến cáo không nên nghe lời quảng cáo trên mạng, tự ý dùng các loại thuốc Modafinil, Ritalin vì rất nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
ThS Nguyễn Trung Nghĩa

Có thể gây loạn thần, ngộ độc

ThS Nguyễn Trung Nghĩa - đơn vị tâm lý tâm thần Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn - cho biết hai loại thuốc nói trên đều là những thuốc tác động kích thích chất dẫn truyền thần kinh dopamine ở não bộ. Đối với Ritalin có chứa hoạt chất methylphenidate, cùng dẫn xuất với "hàng đá". Đây là một chất kích thích rất mạnh và là chất gây nghiện. 

Nên nếu tự ý sử dụng đều có nguy cơ gây ngộ độc, gây nghiện và có thể dẫn tới sự hủy hoại bản thân. Còn Modafinil là thuốc được dùng trong những trường hợp để kích thích domainine để cải thiện các triệu chứng giảm chú ý, cảm giác mệt mỏi. 

Đây là thuốc được dùng kèm trong những trường hợp đặc biệt được dùng để điều trị trầm cảm hoặc các rối loạn tâm thần khác. Thuốc này cũng phải có sự kê đơn của bác sĩ mới được sử dụng vì nó sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng loạn thần và ngộ độc.

"Cả hai thuốc trên đều không nên tự ý sử dụng. Thuốc Ritalin được Bộ Y tế kiểm soát nghiêm ngặt và Modafinil hiện nay không được bán chính thức trên thị trường Việt Nam. 

Nên nếu mua thuốc trên mạng, không có đơn của bác sĩ, người dùng có thể mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng. Và như vậy, nguy cơ gây ngộ độc càng tăng lên", bác sĩ Nghĩa nói. 

Bác sĩ Nghĩa cũng cho biết thêm nếu lạm dụng lâu dài các loại thuốc nói trên, người dùng sẽ làm cho não bộ mất khả năng tự vận động và luôn cần thuốc để có thể tiếp tục học tập, để có thể đạt được kết quả tương tự.

Loại thuốc cần phải kê đơn

Dược sĩ Nguyễn Trần Phương Thúy - khoa dược, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - cho biết thuốc Ritalin với hoạt chất chính là methylphenidate.

Theo thông tư số 20/2017 của Bộ Y tế ngày 10-5-2017 quy định về thuốc và nguyên liệu làm thuốc, methylphenidate là hoạt chất thuộc danh mục hướng thần. Đây là một loại thuốc cần phải kê đơn.

Tương tự, Modafinil cũng nằm trong danh mục thuốc phải kê đơn.

Shopee gỡ bỏ ‘thần dược’ sau khi Tuổi Trẻ phản ánhShopee gỡ bỏ ‘thần dược’ sau khi Tuổi Trẻ phản ánh

Trưa 6-1, phản hồi với Tuổi Trẻ Online, đại diện truyền thông sàn thương mại Shopee cho biết đã gỡ bỏ ‘thần dược’ Minh Mục Đan đang được lưu hành trên sàn này trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận