Bác sĩ bệnh viện này đi mổ ở bệnh viện khác phải xin phép

29/04/2018 16:18 GMT+7

TTO - Qua kiểm tra hiện tượng vi phạm các quy định về chuyên môn, quy định pháp luật trong lĩnh vực ngoại khoa vẫn còn xảy ra.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị tất cả các bệnh viện trên toàn TP (tư nhân, quận huyện, TP và Bộ ngành), các phòng y tế, Trung tâm y tế quận huyện về việc tuân thủ các quy định chuyên môn về hoạt động phẫu thuật, đảm bảo an toàn người bệnh.                    

Theo Sở Y tế TP, qua phản ánh của dư luận và thanh kiểm tra đơn vị nhận thấy còn hiện tượng vi phạm các quy định về chuyên môn, quy định pháp luật liên quan đến việc thực hiện các danh mục kỹ thuật trong lĩnh vực ngoại khoa.

Cụ thể, thực hiện các loại phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bệnh viện có công suất sử dụng phòng mổ thấp nên cho các bác sĩ nơi khác sử dụng nhưng không có hợp đồng chuyên môn theo quy định, không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp.

Đặc biệt, có hiện tượng bác sĩ đang công tác tại bệnh viện công lập tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện khác nhưng chưa được chấp thuận của cơ sở nơi đang công tác.

Để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh theo quy định, Sở Y tế TP đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ nghiêm các quy định chuyên môn trong phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa; đẩy mạnh triển khai hiệu quả 14 khuyến cáo đảm bảo an toàn cho người bệnh trong phẫu thuật.

Đối với bác sĩ có nhu cầu hợp tác phẫu thuật ngoài giờ tại các cơ sở khám chữa bệnh khác phải xin phép và được giám đốc quản lý trực tiếp đồng ý bằng văn bản.

Đối với các bệnh viện có phòng mổ chưa sử dụng hết công suất muốn hợp tác với các bác sĩ nơi khác đến phẫu thuật phải đảm bảo điều kiện có hợp đồng hợp tác chuyên môn, tất cả các kỹ thuật phẫu thuật phải được cơ quan thẩm quyền phê duyệt thẩm định, bệnh viện có nhu cầu hợp tác với cá nhân phải xây dựng đề án trình cơ quan quản lý nhà nước xem xét trước khi thực hiện.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận