Bác sĩ Anthony Fauci kêu gọi toàn thể người Mỹ đoàn kết chống dịch COVID-19

06/08/2020 16:48 GMT+7

TTO - Chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, thừa nhận dịch bệnh ở Mỹ đang tồi tệ nhất thế giới vì 'các số liệu không nói dối', kêu gọi người dân Mỹ ở mọi lứa tuổi đoàn kết ngăn đại dịch.

Bác sĩ Anthony Fauci kêu gọi toàn thể người Mỹ đoàn kết chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, dự phiên họp bàn tròn với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề hiến huyết tương trong chuyến thăm trụ sở Hội chữ thập đỏ Mỹ tại Washington, Mỹ ngày 30-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CNN phát sóng ngày 5-8 giờ Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci đồng tình với quan điểm cho rằng dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ đang diễn biến tồi tệ nhất thế giới, ông nhắc tới số người mắc bệnh và số người đã chết vì corona rất lớn tại đây.

Dân số Mỹ chiếm chưa tới 5% tổng dân số thế giới, nhưng quốc gia này hiện đang có số ca bệnh và số người chết vì COVID-19 cao hơn mọi quốc gia khác và chiếm tỉ lệ rất lớn trong tổng số ca bệnh, số người chết vì corona toàn cầu.

Theo số liệu thống kê của ĐH John Hopkins, tính tới ngày 5-8 giờ Mỹ, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ chiếm hơn 22% trong tổng số người chết toàn cầu; trong khi đó số người mắc bệnh của Mỹ chiếm hơn 25% tổng số ca bệnh toàn cầu.

"Mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng. Chúng ta, nước Mỹ, bị ảnh hưởng nhiều hơn hay tệ hơn bất cứ nước nào - ông Fauci nói - Ý tôi là khi quý vị nhìn vào số ca nhiễm và số người chết, thực sự rất lo ngại".

Cũng theo ông Fauci, khi dịch bệnh xảy đến với nước Mỹ hồi đầu năm nay, quốc gia này đã không có một sự phối hợp trong nỗ lực phản ứng dịch bệnh.

Mặc dù đã có thể đưa tổng số ca nhiễm mới trên cả nước xuống duy trì ở mức 20.000 ca mỗi ngày, song ông Fauci cho rằng con số đó vẫn là chưa phải mức thấp nhất cần có và cũng đã để xảy ra tình trạng dịch bệnh bùng phát lại tại một số bang trên cả nước khi mở cửa lại.

"Chúng ta có thể làm tốt hơn nhiều, và chúng ta có thể làm tốt hơn nhiều mà không phải phong tỏa", ông Fauci nói, cho rằng vẫn có thể có một cách tiếp cận để vừa mở cửa nền kinh tế mà vẫn tránh được những tình huống tái phát dịch như đang xảy ra hiện nay.

Ông Fauci nhắc lại quan điểm cho rằng nước Mỹ cần một sự phản ứng đoàn kết trước dịch bệnh, người dân ở mọi lứa tuổi, kể cả những người trẻ, cũng cần phải nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh trên toàn quốc.

Ông cảnh báo nếu có bất cứ một nhóm tuổi nào không nghiêm túc chống dịch, COVID-19 sẽ còn âm ỉ mãi.

Một lần nữa những quan điểm của chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ lại xung đột với những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với trang Axios phát ngày 3-8 trên kênh HBO, ông Trump nói so với tình hình dịch bệnh của nhiều nước khác trên thế giới, nước Mỹ đang ở mức thấp hơn ở nhiều hạng mục.

'Tái nhiễm' COVID-19 sau 3 tháng, giới khoa học Mỹ lúng túng

TTO - Một bệnh nhân COVID-19 ở bang Wisconsin, Mỹ vừa được công bố "tái nhiễm" sau hơn 3 tháng mắc bệnh lần đầu. Xung quanh hiện tượng này vẫn còn nhiều câu hỏi chưa lời đáp.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận