Bác sĩ Anh ‘thấy sợ’ nguy cơ quá tải, thiếu thiết bị đối phó dịch COVID-19

19/03/2020 14:37 GMT+7

TTO - Các bác sĩ Anh chia sẻ với truyền thông về nỗi lo các bệnh viện sẽ sớm bị quá tải người bệnh và họ không thể nào điều trị hợp lý, đặc biệt là nỗi lo thiếu trang thiết bị y tế.

Bác sĩ Anh ‘thấy sợ’ nguy cơ quá tải, thiếu thiết bị đối phó dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Royal Free ở London, Anh - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times (NYT), trong khi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục dồn sức ép nặng nề lên hệ thống y tế quốc gia đã quá tải của Anh, các bác sĩ nước này cho biết họ lo lắng về việc có thể phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong khi nguồn lực y tế được phân bổ theo định mức và rất hạn chế.

Các bệnh viện ở Anh lúc này đang tập trung thực hiện những thủ thuật cấp bách để chuẩn bị ứng phó với làn sóng người bệnh COVID-19 đang ập tới.

Các phòng phẫu thuật đang được chuyển đổi công năng thành nơi điều trị người bệnh COVID-19. Nhiều chuyên gia y tế được tái điều động hoặc thậm chí được đào tạo lại để đáp ứng nhu cầu mới.

Đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu của Anh phàn nàn về việc thiếu công cụ xét nghiệm và trang thiết bị bảo hộ y tế.

Thực tế này làm dấy lên nỗi lo các y bác sĩ có thể bị lây nhiễm và tiếp tục làm lây nhiễm virus corona, hoặc họ có thể bị bắt buộc cách ly y tế trong khi nhu cầu về nhân sự y tế đang ở giai đoạn đỉnh điểm.

Tuy nhiên theo báo NYT, điều đáng lo ngại nhất chính là nguồn cung có hạn của các máy trợ thở, một thiết bị y tế rất cần thiết để ứng phó được với số bệnh nhân được dự đoán sẽ tăng cao trong những tuần tới đây ở Anh.

Điều này đặt nhiều bác sĩ vào tình thế phải quyết định nên điều trị cho người bệnh nào và nên để ai phải chết.

"Đây đang là vấn đề tranh luận mỗi ngày", bác sĩ Jenny Vaughan, một viên chức thuộc Hiệp hội bác sĩ Vương quốc Anh, nói. "Nếu quý vị nhìn vào những con số này, sẽ có một số quyết định rất khó khăn".

Một số chuyên gia y tế Anh cho rằng chính phủ nước này đã xử lý không tốt dịch bệnh, khiến sự chuẩn bị ứng phó rất bị động và thiếu hiệu quả.

"Có cảm giác như người ta chỉ chờ đợi nó xảy ra", bác sĩ Nick Scriven, một chuyên gia về các tình huống khẩn cấp tại miền bắc nước Anh, nguyên chủ tịch Hiệp hội y khoa cấp tính, nhận định.

Thông điệp nghẹn ngào của bác sĩ Ý giữa Thông điệp nghẹn ngào của bác sĩ Ý giữa 'sóng thần' COVID-19

TTO - Bảng tên của các bệnh nhân, vốn có những màu sắc khác nhau tùy theo đơn vị điều trị cho họ, giờ toàn là màu đỏ và trên đó tất cả các chẩn đoán đều giống nhau một cách tồi tệ: viêm phổi kẽ hai bên.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận