Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Bác sĩ 'Anh tài Vũ Xương' vừa chết vì COVID-19 là ai?

18/02/2020 15:27 GMT+7

TTO - Bác sĩ Lưu Trí Minh từng được chính quyền nơi ông ở trao tặng danh hiệu 'Anh tài Vũ Xương'. Trước ông, tại bệnh viện nơi ông công tác có một y tá cũng qua đời vì dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19).

Bác sĩ Anh tài Vũ Xương vừa chết vì COVID-19 là ai? - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương, bác sĩ Lưu Trí Minh - Ảnh chụp màn hình

Lưu Trí Minh (Liu Zhi Ming), sinh năm 1969, là người ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc. Ông tốt nghiệp Học viện Y của Đại học Vũ Hán năm 1991, là bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia khoa ngoại thần kinh.

Trước khi qua đời, ông đảm nhận vai trò giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán. Ông còn là giảng viên hướng dẫn các nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Đại học Giang Hán và Đại học Y dược ở Hồ Bắc.

Theo tờ Kinh Báo, ông chuyên về chẩn đoán và điều trị chấn thương sọ não, khối u trong não, bệnh mạch máu não và đặc biệt giỏi về điều trị phẫu thuật bệnh khoa ngoại thần kinh.

Theo thông tin của truyền thông Trung Quốc, bác sĩ Lưu Trí Minh đã tử vong vào khoảng 10h30 sáng 18-2, hưởng dương 51 tuổi. 

Trước đó, từng có một số tin đồn về cái chết của bác sĩ này. Ông là giám đốc bệnh viện đầu tiên được ghi nhận tử vong vì COVID-19.

Trang Pear Video công bố một đoạn ghi âm ghi lại cuộc phỏng vấn vợ của ông trước đó: "Ông ấy vẫn nằm ở bệnh viện cấp cứu. Không biết ai đó trên mạng đưa tin rằng hiện tại bệnh tình rất nặng tới mức dùng tới ECMO (thiết bị hỗ trợ sự sống giúp oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể). Ông ấy bị nhiễm rất sớm, bệnh tình kéo dài 10-20 ngày. Hiện tôi vẫn còn đang đợi tin ông ấy".

Bác sĩ Lưu Trí Minh từng được chính quyền quận Vũ Xương của thành phố Vũ Hán trao tặng danh hiệu "Anh tài Vũ Xương". Ông cũng góp tên trong "Quỹ tiến sĩ chính quyền nhân dân thành phố Vũ Hán" và "Công trình thập bách thiên nhân tài" của thành phố Vũ Hán.

Trên mạng xã hội Weibo, có người dùng mạng gọi bác sĩ Lưu Trí Minh là "viện trưởng Y viện Vũ Xương đáng kính của tôi", "người anh đáng kính của tôi"...

Trước ông Lưu Trí Minh, hôm 15-2, Bệnh viện Vũ Xương cũng báo tin trên mạng xã hội Weibo rằng một y tá của bệnh viện này tên Liễu Phàm (Liu Fan) đã qua đời vì nhiễm COVID-19. “Trong trận chiến này, con virus thật tàn khốc. Chúng tôi bày tỏ lòng thương tiếc sâu sắc với sự ra đi của đồng chí Liễu Phàm" - bệnh viện thông báo.

Bệnh viện Vũ Xương cho biết Liễu Phàm là một y tá tại phòng tiêm của Trung tâm dịch vụ y tế đường Lê Viên của bệnh viện này. Sau khi toàn lực cấp cứu nhưng bất thành, Liễu Phàm đã qua đời lúc 18h30 ngày 14-2, hưởng dương 59 tuổi.

Theo trang tin Phượng Hoàng, năm 2014, Bệnh viện Vũ Xương được cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc xếp loại là bệnh viện tổng hợp hạng 3. Bệnh viện này hiện có 966 nhân viên và là một trong những bệnh viện được chỉ định đầu tiên ở Vũ Hán để chữa trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Hôm 14-2, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Tăng Ích Tân cho biết tính đến cuối hôm 11-2, trên toàn Trung Quốc có 1.716 nhân viên y tế nhiễm COVID-19, chiếm khoảng 3,8% tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc thời điểm đó.

Trong số các nhân viên y tế nhiễm bệnh, có 6 người đã tử vong, chiếm 0,4% số ca tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc đại lục tính tới lúc đó.

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19 Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

TTO - Lúc 11h15 ngày 18-2, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết bác sĩ Lưu Trí Minh, Viện trưởng bệnh viện Vũ Xương ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, qua đời vì COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận