15/08/2021 21:19 GMT+7

Bắc Ninh: 12 ca mắc mới liên quan Viettel Post có nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Ngày 15-8, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 12 ca mắc COVID-19 ở huyện Lương Tài, đều liên quan đến ổ dịch Công ty Viettel Post ở Lương Tài và có nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng.

Bắc Ninh: 12 ca mắc mới liên quan Viettel Post có nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng - Ảnh 1.

Phong tỏa khu vực cửa hàng Viettet Post tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài - Ảnh: ĐĂNG HÒA

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngày 15-8, toàn tỉnh có thêm 12 ca mắc mới, nâng tổng số F0 trên địa bàn huyện Lương Tài trong 2 ngày qua là 21 bệnh nhân. 

Tất cả đều liên quan đến ổ dịch Công ty Viettel Post ở Lương Tài, và có nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng.

Ông Phạm Văn Vũ, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, cho biết các trường hợp dương tính có lịch trình rất phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Qua truy vết, ngành y tế xác định được hơn 300 trường hợp F1, hơn 1.300 trường hợp F2. 

"Từ chiều nay, ngành y tế tỉnh huy động lực lượng từ các địa phương về hỗ trợ huyện Lương Tài lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân sống trong thôn có ca bệnh dương tính, sau đó sẽ lấy mẫu cho người dân trong toàn huyện để sàng lọc. Dự kiến số mẫu lấy trong ngày hôm nay khoảng 40.000 mẫu", ông Vũ thông tin.

Ông Vương Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, tại huyện Lương Tài đã xuất hiện chùm ca bệnh liên quan đến Chi nhánh Viettel Post Lương Tài.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu rà soát, lập danh sách toàn bộ nhân viên giao hàng trên địa bàn nói chung, và của Viettel Post Bắc Ninh nói riêng trong vòng 14 ngày trở lại đây và những ngày tiếp theo, khai báo y tế, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Những người liên quan tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… phải thông báo cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn, quản lý sức khỏe kịp thời.

Bất kỳ ai đi từ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt thành phố Hà Nội, phải có giấy xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi vào tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, ngày 14-8, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cách ly y tế toàn bộ huyện Lương Tài với khoảng 107.000 người dân kể từ 0h ngày 15-8, sau khi ghi nhận chùm 9 ca bệnh là nhân viên Công ty Viettel Post tại huyện Lương Tài. 

Trước đó, tỉnh Bắc Ninh trải qua 21 ngày không có ca dương tính mới trong cộng đồng.

Ngày 15-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh đề nghị những người đi/đến/ở các địa điểm dưới đây cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.

- Cửa hàng Pizza Hut địa chỉ 1A Lê Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh từ 15h07 đến 15h30 ngày 11-8.

- Chợ Thứa, địa chỉ thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh từ 5h30 đến 6h40 ngày 11 và 13-8 có mua rau của bà bán rau rong khoảng 63 tuổi.

- Cửa hàng Japan shop tại chợ Thứa - thị trấn Thứa, Lương Tài, Bắc Ninh từ ngày 10 đến 14-8.

- Trường tiểu học Tân Lãng - Tân Lãng, Lương Tài, Bắc Ninh từ 13h30 đến 16h30 ngày 12-8.

Sau 21 ngày không có ca dương tính, Bắc Ninh phải cách ly y tế huyện Lương Tài Sau 21 ngày không có ca dương tính, Bắc Ninh phải cách ly y tế huyện Lương Tài

TTO - Tối 14-8, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định cách ly y tế với toàn huyện Lương Tài với 100.000 dân để phòng chống dịch COVID-19 trong 14 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên