DỊCH COVID-19 NGÀY 15-7: Khởi tố 2 vụ làm lây lan dịch; học sinh Bắc Ninh trở lại trường từ 19-7

15/07/2021 11:00 GMT+7

TTO - Sáng 15-7, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 từ ngày 5-7 đến nay lên 94 ca. Tiền Giang phát hiện 3 ca là điều dưỡng bệnh viện. Tại Phú Yên, bệnh nhân đầu tiên được xuất viện...

Học sinh Bắc Ninh trở lại trường từ 19-7

DỊCH COVID-19 NGÀY 15-7: Khởi tố 2 vụ làm lây lan dịch; học sinh Bắc Ninh trở lại trường từ 19-7 - Ảnh 1.

Học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau khoảng 2 tháng tạm dừng việc học do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày 15-7, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản đồng ý cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường  từ ngày 19-7.

Cụ thể, học sinh tiểu học, học sinh lớp 6, 7, 8 tại cấp THCS; học sinh, học viên lớp 10, 11 cấp THPT tiếp tục tới trường để hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá cuối năm học 2020 - 2021.

Học sinh lớp 9 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28-7.

Các trường phối hợp với trung tâm y tế tiến hành vệ sinh, khử khuẩn khu lớp học, định kỳ xét nghiệm ngẫu nhiên 20% số cán bộ, giáo viên và học sinh; bố trí cho học sinh ngồi giãn cách, nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch...

Đối với học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và học sinh ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội, Thủ trưởng các đơn vị xây dựng kế hoạch bồi dưỡng ôn tập, kiểm tra đánh giá cuối năm học cho học sinh đảm bảo nghiêm túc, khách quan, chính xác.

HÀ QUÂN

Bạc Liêu yêu cầu hạn chế tối đa lập chốt kiểm soát nội bộ tỉnh

DỊCH COVID-19 NGÀY 15-7: Khởi tố 2 vụ làm lây lan dịch; học sinh Bắc Ninh trở lại trường từ 19-7 - Ảnh 2.

Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 được lập trên địa bàn xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long - Ảnh: NGỌC HÂN

Ngày 15-7, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký công văn chỉ đạo chính quyền các địa phương hạn chế tối đa việc thiết lập các chốt, trạm kiểm soát trong nội tỉnh, trừ trường hợp thật sự cần thiết do chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm.

Đối với việc di chuyển nội tỉnh Bạc Liêu, tinh thần chung là không được "ngăn sông cấm chợ". Theo đó, cho phép người và phương tiện nội tỉnh bất kể địa bàn nào (chỉ trừ địa bàn đang bị cách ly y tế) được phép lưu thông bình thường sau khi đã khai báo y tế và ghi lại lịch trình di chuyển rõ ràng.

Các địa phương cũng không được yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với người di chuyển nội tỉnh, trừ trường hợp khai báo y tế không rõ ràng hoặc có dấu hiệu khai báo không đúng sự thật, đến từ địa bàn đang bị cách ly y tế.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, kể từ khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 trên địa bàn huyện Phước Long, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt hơn.

Tuy nhiên, việc lưu thông, đi lại của người dân và phương tiện trong nội tỉnh, nhất là các địa bàn giáp ranh với huyện Phước Long gặp nhiều khó khăn do có nhiều nơi thiết lập chốt chặn, yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính, đã ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của xã hội.

CHÍ QUỐC

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Thừa Thiên Huế

Ngày 15-7, Thượng tá Đoàn Minh Hải, trưởng công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án để làm rõ hành vi làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Trước đó ngày 29-6, ông N.A.T. (52 tuổi, thường trú tại TP Đà Nẵng và có vợ ở tỉnh Quảng Ngãi) lái ô tô tải từ TP Đà Nẵng chở hàng ra các tỉnh phía Bắc.

Khi tới Thừa Thiên Huế, ông T. khai báo mình chở hàng đi thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và cam kết sẽ không dừng lại bất kỳ nơi đâu ở Thừa Thiên Huế. Ông T. được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng và cho qua chốt.

Tuy nhiên khi xe đến thôn Phước Hưng (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), ông T. lại tấp vào nhà bà N.T.N. ở trong thôn và ngủ lại đây qua đêm, không báo cho cơ quan chức năng.

Đến ngày 30-6, ông T. và bà N. lên xe đi Quảng Trị. Ngày 3-7, ông T. hay tin vợ ở Quảng Ngãi mắc COVID-19 nên đi xét nghiệm, kết quả dương tính (ca bệnh số 19601).

Sau khi phát hiện ca nhiễm này, tỉnh Thừa Thiên Huế đã truy vết, đưa các F1 đi cách ly. Đến thời điểm này tại Huế đã có 4 ca bệnh liên quan đến ông T.

Hiện nay tài xế T. đang cách ly, điều trị COVID-19 tại tỉnh Quảng Ngãi nên chưa thể di lý về Huế phục vụ điều tra. Cơ quan công an sẽ có biện pháp nghiệp vụ để lấy lời khai đối với trường hợp này.

NHẬT LINH

Phẫu thuật khẩn cho sản phụ mắc COVID-19 biến chứng nặng

DỊCH COVID-19 NGÀY 15-7: Khởi tố 2 vụ làm lây lan dịch; học sinh Bắc Ninh trở lại trường từ 19-7 - Ảnh 3.

Ê kíp chuẩn bị lọc máu cho sản phụ mắc COVID-19 biến chứng nặng - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 15-7, bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho hay, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công ca mổ cấp cứu đặc biệt cho sản phụ mắc COVID-19 có nhiều biến chứng nặng.

Sản phụ 22 tuổi, mang thai ở tuần thai thứ 31. Do cô có các biến chứng nặng như suy hô hấp, viêm phổi, nên đã được chuyển khẩn cấp từ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương đã hội chẩn khẩn cấp gồm các chuyên khoa hồi sức tích cực, truyền nhiễm, sản, gây mê hồi sức…Ê kip phẫu thuật sẵn sàng mổ cấp cứu bắt con khẩn cấp.

Tối 13-7, ê kíp phẫu thuật đã mổ bắt con tại phòng mổ cách ly. Em bé được nhân viên y tế chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ. Người mẹ tiếp tục điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

T. LŨY

Hà Nội thêm 7 ca dương tính

Sáng 15-7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 5 ca tại Công ty SEI, 1 ca tại Công ty MEDA là chùm liên quan đến Bắc Giang và 1 trường hợp tại Thanh Xuân liên quan đến TP.HCM.  

Như vậy, tính từ ngày 29-4 (đợt dịch thứ 4) đến nay, Hà Nội ghi nhận 353 ca dương tính. Riêng từ ngày 5-7 đến nay là 94 trường hợp, trong đó chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Giang có 49 ca (Công ty SEI: 40; Công ty MEDA: 5; Công ty MOLEX: 1; cộng đồng: 3).

Chùm ca bệnh liên quan đến TP.HCM có 35 ca (liên quan đến ổ dịch Hoa Vôi - Quốc Oai: 15; Nguyễn Du - Hai Bà Trưng: 6; Hòa Xá - Ứng Hòa: 5; các quận, huyện khác: 9), ổ dịch tại An Mỹ - Mỹ Đức: 10 trường hợp.

LAN ANH

Trà Vinh khởi tố vụ án thứ hai làm lây lan dịch bệnh COVID-19

DỊCH COVID-19 NGÀY 15-7: Khởi tố 2 vụ làm lây lan dịch; học sinh Bắc Ninh trở lại trường từ 19-7 - Ảnh 4.

Công an huyện Cầu Ngang báo cáo tiến độ điều tra vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người vào sáng 15-7 - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 15-7, Công an huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cho biết đã khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra tại xã Hiệp Mỹ Đông.

Theo điều tra ban đầu, ngày 4-7, vợ chồng bà V.T.B.H. (ngụ xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang) làm nghề mua, bán thủy sản di chuyển từ chợ Bình Điền (TP.HCM) về Trà Vinh. Hai vợ chồng này trở về địa phương nhưng không khai báo y tế. 

Cả hai đã tiếp xúc với người thân trong gia đình và bạn hàng thu mua tôm ở nhiều nơi. 

Công an địa phương phát hiện và yêu cầu vợ chồng trên đến Trạm y tế xã khai báo theo quy định và xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2. Kết quả người vợ dương tính, đã được  cách ly, điều trị. 

Qua công tác truy vết, có 34 F1 và 177 F2 liên quan đến ca bệnh trên. Trong đó, 2 ca F1 cho kết quả dương tính vào ngày 10-7. 

Đây là vụ án thứ hai liên quan đến dịch bệnh COVID-19 được khởi tố tại Trà Vinh. Ngày 14-7, Công an huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh) đã khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, liên quan đến một thanh niên trở về từ chợ Bình Điền (TP.HCM) nhưng khai báo y tế gian dối sau đó lây nhiễm cho người khác.

HOÀI THƯƠNG

Bệnh nhân đầu tiên ở Phú Yên xuất viện

DỊCH COVID-19 NGÀY 15-7: Khởi tố 2 vụ làm lây lan dịch; học sinh Bắc Ninh trở lại trường từ 19-7 - Ảnh 5.

Bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến Đông Hòa trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19 mã số 14121 - Ảnh: V.HẢI

Sáng 15-7, BS Ngô Đình Quốc - giám đốc Bệnh viện dã chiến Đông Hòa - cho biết vừa cho bệnh nhi 14121 (ở xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa) xuất viện. Đây là bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên ở Phú Yên được cho xuất viện kể từ khi những ca dịch đầu tiên trong cộng đồng được phát hiện tại tỉnh này vào ngày 23-6.

Theo BS Quốc, bệnh nhi 14121 nhập vào Bệnh viện thị xã Đông Hòa (sau này thành Bệnh viện dã chiến Đông Hòa) ngày 23-6. Khi nhập viện, bé chỉ bị triệu chứng nhẹ. Sau 21 ngày điều trị, bé đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 và được cho xuất viện chiều 14-7.

Cũng trong sáng 15-7, BS Phạm Hiếu Vinh - giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên - cho biết nữ bệnh nhân 14125, từng nguy kịch tiên lượng tử vong, hiện đã có diễn tiến sức khỏe tốt lên nhiều.

Nữ bệnh nhân trên lớn tuổi, có bệnh nền, đi cùng xe hơi riêng với bà chủ quán cơm Yến Nam vào Nha Trang để khám bệnh. Ngày 23-6, bà được xác định dương tính và được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên. Từ ngày 1-7, diễn biến bệnh của bà nặng lên và phải thở máy, lọc máu  máu liên tục.

Đến ngày 13-7, tình trạng bệnh của bệnh nhân 14125 đã cải thiện dần, đã cai thở máy, rút ống nội khí quản, ngưng lọc máu liên tục.

Theo BS Vinh, từ ngày 23-6 đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận 47 bệnh nhân mắc COVID-19 diện nặng. 3 người trong số này đã tử vong, 24 người đã được điều trị tương đối ổn định đã được chuyển về các bệnh viện khác tiếp tục điều trị để giảm áp lực cho khu điều trị bệnh COVID-19 nặng. 

Theo báo cáo sáng 15-7 của Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh này đã ghi nhận 645 ca mắc COVID-19. Hiện có 639 ca dương tính đang điều trị tại các bệnh viện, trong đó 2 ca nặng và nguy kịch, 5 ca viêm phổi nặng, 15 ca viêm phổi trung bình - nhẹ, 617 ca có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

DUY THANH

3 điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa Trung tâm Tiền Giang dương tính COVID-19

DỊCH COVID-19 NGÀY 15-7: Khởi tố 2 vụ làm lây lan dịch; học sinh Bắc Ninh trở lại trường từ 19-7 - Ảnh 7.

Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang - nơi phát hiện 3 điều dưỡng của Khoa Chấn thương dương tính COVID-19 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Trưa 15-7, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang cho biết bênh viện vừa phát hiện 3 điều dưỡng của Khoa Chấn thương dương tính COVID-19.

Trước đó, vào ngày 13-7, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 định kỳ cho toàn bộ nhân viên bệnh viện và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tất cả bệnh nhân, người nuôi bệnh. Kết quả các mẫu test nhanh đều âm tính.

Đến 1h45 ngày 14-7 có kết quả xét nghiệm PCR mẫu gộp của nhân viên bệnh viện thì phát hiện 1 mẫu gộp dương tính, các mẫu còn lại đều âm tính.

Bệnh viện lập tức phong tỏa Khoa Chấn thương, nơi có mẫu gộp dương tính, và lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR cho 5 cá nhân trong mẫu gộp.

Đồng thời, thực hiện truy vết, xử lý khử khuẩn khu vực. Bệnh nhân, người nuôi bệnh và nhân viên trong khoa được yêu cầu ở tại chỗ, bác sĩ đến khám bệnh cũng ở lại khoa; các cá nhân liên quan đến mẫu gộp dương tính được thông báo ở tại nhà và không tiếp xúc với người khác.

Đến 15h cùng ngày, kết quả xét nghiệm PCR phát hiện 3/5 cá nhân trong mẫu gộp dương tính, đều là điều dưỡng của Khoa Chấn thương.

Bước đầu bệnh viện đã truy vết được 27 F1 của 3 điều dưỡng, trong đó có 4 bác sĩ. Ngoài ra trên 30 bệnh nhân đã xuất viện tại Khoa Chấn thương từ ngày 8-7 cùng người nuôi bệnh đã được chuyển danh sách đến CDC Tiền Giang thực hiện truy vết trong cộng đồng.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết hiện chưa xác định được nguồn lây của ổ dịch này.

Ngày 15-7, bệnh viện sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR mẫu gộp cho hơn 1.000 nhân viên bệnh viện. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân và người nuôi bệnh đang có mặt tại bệnh viện.

HOÀI THƯƠNG

COVID-19: TP.HCM và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng COVID-19: TP.HCM và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng

TTO - Sáng 15-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, từ Phú Yên đến Cà Mau, về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận